Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Liên hoan diễn xướng hát văn hầu đồng TP Bắc Giang

Tuyết Mai | Chủ Nhật, 28/10/2018 20:56 GMT +7

(Vanhien.vn) Ngày 28-10, tại đền Tân Ninh, phường Trần Phú (TP Bắc Giang), Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa tín ngưỡng Việt Nam tổ chức khai mạc Liên hoan diễn xướng hát văn hầu đồng TP Bắc Giang mở rộng lần thứ III năm 2018. 


Đại diện ban tổ chức trao hoa, giấy chứng nhận cho các thanh đồng, cung văn tham dự liên hoan. 

Đến dự có ông Vũ Công Hội, Vụ trưởng Vụ Văn hóa, Văn nghệ, Ban Tuyên giáo T.Ư cùng đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Bắc Giang. 

Năm 2018 là năm thứ ba liên tiếp liên hoan diễn xướng hát văn hầu đồng được tổ chức tại TP Bắc Giang thu hút hơn 200 thanh đồng, cung văn tới từ một số tỉnh, TP như: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hải Dương, Phú Thọ, Hưng Yên, Lào Cai, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Quảng Nam; các nhóm thực hành đến từ một số huyện, TP trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Được biết, năm nay, số lượng các nhóm thực hành, các thanh đồng, cung văn đông gấp rưỡi so với năm trước.  

Nghi lễ hầu đồng là một nghi lễ của tục thờ Đạo Mẫu ở Việt Nam - một trong số tín ngưỡng thờ cúng mang tính chất bản địa, cổ xưa nhất. Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam chọn Bắc Giang là nơi tổ chức bởi lẽ tỉnh được đánh giá là nơi loại hình nghệ thuật tâm linh này phổ biến nhất. Điển hình ở một số đền như: Suối Mỡ (Lục Nam), Nguyệt Hồ (Yên Thế), Tân Ninh (TP Bắc Giang). 


Màn trình diễn khăn chầu áo ngự của thanh đồng các đơn vị. 

Sau lễ khai mạc, các thanh đồng, nghệ nhân dân gian tham gia trình diễn khăn chầu áo ngự, giới thiệu bộ trang phục của thần thánh, quan, mẫu thờ tại các đình, đền. Ngay sau đó, các nhóm thực hành diễn xướng hầu đồng tại đền Tân Ninh. 

Liên hoan diễn xướng hát văn hầu đồng TP Bắc Giang mở rộng lần thứ III năm 2018 diễn ra đến hết ngày 29-10. Đây là dịp tôn vinh giá trị tín ngưỡng thờ mẫu tam phủ đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nguồn: Báo Bắc Giang

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}