Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Liệt sĩ Phạm Văn Cừ và bài thơ "Di ảnh anh tôi"

Phạm Quốc Ca | Chủ Nhật, 31/07/2016 11:12 GMT +7

Anh tôi -Phạm Văn Cừ sinh năm 1948 tại xã Diễn Kỷ,huyện Diễn Châu ,tỉnh Nghệ An.Năm 1966 do có thành tích học tập và công tác Đoàn được xét đặc cách vào học Trường Cấp III Diễn Châu, nhưng vì bố mất,nhà nghèo anh nhường các em đến lớp.Anh đẹp trai, khỏe mạnh,giàu sức sống, hát và thổi sáo trúc rất hay.Là Bí thư Đoàn, ngoài thời gian lao động trên đồng ruộng anh giành hết cho công việc xã hội và tổ chức đội văn nghệ ở địa phương,từng đóng vai Trung úy Phương trong vở kịch "Nổi gió"của Đào Hồng Cẩm .Anh đã dự tuyển phi công chiến đấu nhưng rồi được gọi nhập ngũ vào bộ binh năm 1967,huấn luyện quân sự ở Thanh Hóa. 

Tháng Mười năm đó, trên đường hành quân vào Nam anh ghé qua nhà được hai mươi phút.Có phải do linh cảm hay không mà mẹ tôi cứ ôm chặt anh,gục đầu vào vai anh mà khóc nức nở. Anh phải gỡ từng ngón tay mẹ để ra đi.

Không thể nói hết nỗi gian khổ,ác liệt của một vùng trọng điểm máy bay,tàu chiến Mỹ đánh phá ác liệt là quê tôi ngày đó.Tôi đã mặc quần áo anh để lại khi gia nhập quân đội mà lớn lên, mà nỗ lực học tập được Bác Hồ khen và cùng các bạn thiếu nhi giúp đỡ các chú bộ đội phòng không chiến đấu đánh trả máy bay Mỹ ngay trên quê hương mình.Tôi nhớ đã mặc chiếc áo sơ mi màu cỏ úa rộng thùng thình của anh để thay mặt thiếu nhi toàn huyện dự Đại hội mừng công chống Mỹ ,cứu nước của Huyện đội Diễn Châu năm 1967.Ông Bí thư Đảng ủy xã đã hỏi tôi:" Cháu không còn cái áo nào mới nữa sao?"khiến tôi ứa nước mắt.Lẽ ra ông ấy không nên hỏi tôi câu đó.

Kể từ ngày anh vào Nam chiến đấu gia đình tôi hoàn toàn không nhận được bất cứ tin tức gì.

Ngày 1-4-1969, trong một trận chống càn của giặc Mỹ,anh đã dũng cảm chiến đấu và hy sinh để bảo vệ thương binh,được truy tặng Huân chương Chiến công hạng Ba. Nơi anh hy sinh là một trảng tranh,nay thuộc xã Tân Lập,huyện Tân Biên,tỉnh Tây Ninh.Thật tiếc những thông tin này gần đây tôi mới biết và được Phòng Chính sách QK 7 xác nhận.

Anh hy sinh năm 1969 nhưng mãi đến năm 1976 địa phương mới báo tử. Mẹ tôi đã chết ngất,phải cấp cứu mới sống lại.Nguyện vọng tìm di hài của anh về cho đến khi mẹ tôi nhắm mắt vẫn không thực hiện được. Câu nói của mẹ tôi lúc lâm chung là :" Cừ ơi! Con ở đâu? Chờ mẹ với ,mẹ cũng đi đây !"

Có một người phụ nữ nữa cũng buồn đứt ruột là chị Trương Thị Tần,người yêu của anh tôi.Đó là một thôn nữ nhỏ nhắn ,xinh đẹp. Anh chị đã hứa hẹn với nhau bằng một lễ nhỏ thăm nhà gái.Theo tục lệ địa phương, mỗi dịp Tết đến,mẹ lại sai tôi thay anh đem một chai rượu đến biếu mẹ chị. Tết năm 1969 cũng vậy. Anh đã hy sinh từ ngày 1-4 nhưng địa phương không báo tử nên nào ai biết!Trạng huống này giống như thơ Trần Đào:" Khả liên Vô Định hà biên cốt/ Do thị Xuân khuê mộng lý nhân". Sau khi báo tử anh tôi ít lâu chị lấy chồng ở xã trên. Ngày mẹ tôi ốm nặng chị đến thăm.Chị vừa bước nhanh đến giường, ôm mẹ tôi đang nằm ,nức nở mỗi một câu: "Mẹ ơi!Con thương mẹ lắm !". Tôi nghe tiếng" mẹ"từ miệng chị mà tự dưng nước mắt cứ trào ra.

Với mấy dòng chữ khuôn mẫu trên giấy báo tử:"Đơn vị C22 KBM.Hy sinh tại mặt trận phía Nam",tôi đã đi tìm anh tận Quảng Ngãi, Thừa Thiên, Đà Nẵng...Cho đến ba năm trước, một người bạn học, cùng nhập ngũ với anh kể cho tôi nghe rằng anh chiến đấu và hy sinh tại trảng tranh để bảo vệ một trạm phẫu dã chiến gần căn cứ Trung ương Cục ở Tây Ninh..Lúc trận đánh này diễn ra, người bạn đang đi phối thuộc với một đơn vị khác nên không có mặt.

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Quý ở Hội VHNT Tây Ninh đã đưa tôi đến trảng tranh được áng chừng là nơi anh chiến đấu và hy sinh nhưng mọi thứ đã thay đổi. Gần nửa thế kỷ kể từ trận chiến đấu ấy,đến thép cũng rỉ,đá cũng mòn, đành thắp hương và lấy một nắm đất về thờ.
Không ngày nào tôi không nghĩ về anh.Bài thơ" Viết trong ngày giỗ anh " của tôi đã được trao Giải Nhất Cuộc thi sáng tác về đề tài Thương binh,liệt sĩ của Hội Nhà văn tp Hồ Chí Minh năm1983.Tôi tự an ủi là đã dựng cho anh một tấm bia bằng thơ cho đỡ tủi.

Tôi viết những thông tin này về anh với chút hy vọng mong manh có ai cùng đơn vị với anh tôi...

Sau đây là mấy bài thơ tôi đã viết về anh:

VIẾT TRONG NGÀY GIỖ ANH

Anh ngã xuống cánh rừng nào lặng lẽ
Thư báo tin đau không sơ đồ mộ chí
Rừng Thừa Thiên đâu chỗ nào anh nằm?
Chân trời xa đau đáu mắt em.

Chiều ấy quân đi xanh bến phà tháng giêng
Em đâu nghĩ lần cuối cùng đưa tiễn!
Khói bom đen phương trời anh đến
Pháo biển rú gào chen lời mẹ dặn anh
Làng ta ở trong tầm bom giặc
Thương anh ngã xuống chẳng yên lòng!

Em đã lớn lên trên tấm lưng anh
Ngày cha mất anh nhường em đến lớp
Một góc làng sáo trúc đêm trăng
“Chưa thấy người đã nghe tiếng hát…”
Nhắc về anh làng xóm mãi thương.

Em đã tìm anh suốt những cánh rừng
Chi chít dòng tên khắc vào thớ gỗ
Anh nằm lại nơi đâu?
Bốn phương trời khói lửa
Tiếng bom nào như cũng dội nơi anh.

Cùng ra đi em bé gầy hơn
Mẹ cứ sợ không trèo qua hết dốc
Sau cơn bão, cây đa bật gốc
Em là cây xoan còn đứng trong vườn.

Em từng mơ ngày về quê hương
Anh ngồi lợp lại nhà cho mẹ
Anh kể chuyện chiến trường
Anh hát cười vui vẻ
Mẹ mắng đùa: “Mày chẳng khác ngày đi!”

Giờ có đêm mẹ mơ thấy anh 
Rồi choàng dậy bàng hoàng bật khóc.
Em cứ đợi điều không còn có được
Một đêm kia tiếng gõ cửa
Anh về…

1987

MÂY TRẮNG ĐẦU NON

Mẹ bảo:
"Tìm anh về cho mẹ!"

Rừng mấy mươi năm
Suối cạn
Đá mòn...

Thân chiến sĩ hòa vào sông núi
Hồn thiêng
Mây trắng đầu non...

Giây phút cuối cùng
Anh có kịp kêu mẹ?

Giờ lâm chung
Mẹ bảo anh chờ

Tháng Năm
Lắng
Trời xanh
Chính Ngọ
Mẹ nhập cùng mây trắng
Bơ vơ.

DI ẢNH ANH TÔI

Anh lẫn khói chiến trường 
Mãi hai mốt tuổi
Ảnh thờ tóc mướt,mắt trong.
Câu hỏi bé thơ chạm buốt lòng:
-Trẻ hơn bố sao con gọi :"bác?"

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}