Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Linh thiêng "Vang mãi bản hùng ca Đường 9"

THANH THỦY | Thứ Năm, 26/07/2018 23:14 GMT +7

(Vanhien.vn) Nhân Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018), tối 26/7, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị, Cục Chính trị Quân khu 4, Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức Chương trình nghệ thuật “Vang mãi bản hùng ca Đường 9” và Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 - nơi an nghỉ của gần 11.000 Anh hùng liệt sỹ đã từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu và hy sinh trên mặt trận Đường 9. 

Các đoàn viên, thanh niên thực hiện nghi lễ rước đuốc ở Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Với sự tham gia của hơn 2.500 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, chương trình diễn ra với 3 phần: Hồn thiêng sông núi; Ký ức Đường 9; Vang mãi bản hùng ca Đường 9. 

Các phóng sự, tiết mục văn nghệ đã tái hiện lại một thời kỳ đấu tranh gian khổ, những hy sinh, mất mát, niềm tin, ý chí bất tử của những người con trung kiên của Tổ quốc cũng như công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. 

Cách đây gần 50 năm về trước, chiến dịch Đường 9-Khe Sanh, Chiến dịch Đường 9-Nam Lào... thắng lợi đã tạo ra thế và lực mới góp phần quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đi đến thắng lợi cuối cùng.

Đường 9 trải dài gần 100 km mãi đi vào huyền thoại trong cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước. 

Chiến dịch thắng lợi đã khẳng định sức mạnh, ý chí, bản lĩnh và tầm cao trí tuệ Việt Nam. Bản anh hùng ca Đường 9 luôn ngời sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, hình ảnh những người cha Vân Kiều, người mẹ Pa Cô hồn hậu, chân chất đầy nghĩa tình, thủy chung với cách mạng, sẵn sàng chấp nhận hy sinh, chịu đựng gian khổ, hiểm nguy, đã góp phần làm nên chiến thắng chung của toàn dân tộc. 

Thế nhưng có được chiến công lẫy lừng trên, đã có biết bao anh hùng liệt sỹ ngã xuống, hàng triệu thương, bệnh binh đã đánh đổi một phần máu xương của mình cho Tổ quốc quyết sinh, được kết trái tự do, nở hoa độc lập. Các anh, chị đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình cho mùa Xuân đất nước mãi trường tồn.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao tặng 5 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá là 10 triệu đồng; 60 suất quà tặng các gia đình chính sách đặc biệt khó khăn; trao số tiền xây dựng 5 ngôi nhà tặng các gia đình chính sách khó khăn về nhà ở. 

Khắc ghi công lao to lớn và những hy sinh mất mát của các Anh hùng, liệt sỹ, tối cùng ngày tại hơn 55.000 phần mộ ở 72 nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh đồng loạt được thắp sáng bởi những ánh nến lung linh, do các đoàn viên, thanh niên cùng chung tay thực hiện để tưởng nhớ, tri ân sâu sắc các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. 

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Vang mãi bản hùng ca Đường 9” và Lễ thắp nến tri ân là nén tâm nhang, lời tri ân sâu sắc để thế hệ trẻ hôm nay tưởng nhớ, biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, các Anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thân nhân gia đình có công với cách mạng…

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}