Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Lo Tết cho gần 2000 công nhân Công ty KL Texwell Vina

Vũ Xuân Bân | Thứ Tư, 14/02/2018 09:02 GMT +7

(Vanhien.vn) Lo lắng vì công ty không trả lương tháng 1 trong khi tết đã cận kề, hàng nghìn công nhân Công ty KL Texwell Vina (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) kéo lên "vây" công ty đòi quyền lợi, đã thu hút sự chú ý của dư luận và cộng đồng mạng. Đây là công ty có vốn đầu tư từ Hàn Quốc, giới chủ công ty đã bỏ về nước.

Tỉnh Đồng Nai đồng ý ứng ngân sách trả nửa lương cho công nhân Công ty KL Texwell Vinaăn Tết.

Gần đây, công ty chậm trả lương và không chi trả các khoản phúc lợi, phụ cấp cho người lao động. Thậm chí từ giữa năm 2017, nhiều nữ công nhân sau khi sinh con không nhận được tiền thai sản.

Một số công nhân cho biết, họ đã đến cổng công ty khi nghe thông tin lãnh đạo công ty bỏ trốn mà không trả lương cho công nhân. Sự việc kéo dài, hàng nghìn công nhân thay phiên nhau vây kín cổng công ty.


Nhiều người đã đến xin gặp lãnh đạo, yêu cầu giải thích nhưng không nhận được câu trả lời. Với tinh thần “không để một người dân, lao động không có Tết”, chính quyền và công đoàn đã ra tay để góp phần giải quyết khó khăn trước mắt cho công nhân Công ty KL Texwell Vina.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương UBND tỉnh Đồng Nai, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ) đã chủ động có các giải pháp kịp thời để ổn định tình hình, bước đầu tạm ứng kinh phí, hỗ trợ người lao động của Công ty KL Texwell Vina.

 

Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng LĐLĐ nắm tình hình, kịp thời hỗ trợ, chăm lo cho người lao động của công ty trong dịp Tết.


Ngày 10-2, UBND tỉnh Đồng Nai đã đồng ý tạm ứng 7 tỉ đồng từ ngân sách của tỉnh để hỗ trợ 50% lương cho hơn 1.900 công nhân của Công ty KL Texwell Vina. 


Sáng 11/2, tức 26 tháng Chạp Đinh Dậu, tỉnh Đồng Nai tổ chức chi trả lương cho gần 2.000 công nhân công ty KL Texwell Vina, tiền lương trích từ ngân sách tỉnh.

Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn công nhân công ty Texwell Vina đã có mặt trước cổng công ty để đợi nhận lương.


Công nhân công ty cho biết: Đưa đủ cả tháng thì mới có khả năng sắp xếp tết, giờ đưa bấy nhiêu thì cũng cố gắng sắp xếp cho nó ổn.


Liên đoàn lao động Đồng Nai đã xin ý kiến Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam hỗ trợ thêm mỗi công nhân 500.000 đồng để công nhân có thêm điều kiện vui đón tết. Số tiền này được trao cho đoàn viên công đoàn công ty vào ngày 12-2.

Sau khi đề xuất được thông qua, Liên đoàn lao động Đồng Nai phối hợp cùng các đơn vị liên quan đã đến Công ty KL Texwell Vina đối thoại, ghi nhận ý kiến của công nhân.  Sau khi cơ quan chức năng trình bày hướng giải quyết như trên công nhân đã đồng lòng tán thành, thể hiện tình đồng bào “Lá lành đùm lá rách”, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Theo Sở Lao động, thương binh và xã hội Đồng Nai, hiện lãnh đạo của Công ty KL Texwell Vina đã rời khỏi Việt Nam. Lực lượng chức năng đang tổ chức bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng tất cả tài sản của công ty để xử lý. 

Trường hợp chủ sở hữu không xuất hiện thì số tài sản trên được xác định tài sản vắng chủ và sẽ thanh lý để lấy tiền trả lương cho công nhân và trả tiền cho ngân sách của tỉnh đã ứng trước đó.

Lo ngại nhất hiện nay là việc làm của gần 2.000 công nhân sau kỳ nghỉ Tết trong trường hợp công ty Texwell Vina không tiếp tục hoạt động tại Việt Nam. Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Trảng Bom, ông Lê Đức Thụy cho biết liên đoàn đang xúc tiến các giải pháp để bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Chúng tôi đang liên hệ với một số công ty, ra Tết nếu ai có nhu cầu thì sẽ giới thiệu đến các công ty đang cần người. Mọi thủ tục giấy tờ Liên đoàn Lao động sẽ đứng ra bảo lãnh.

Theo một số công nhân, trước đây công ty trả tiền lương và các khoản phúc lợi đầy đủ, cuộc sống của công nhân được đảm bảo. Tuy nhiên, vài tháng gần đây, công ty chậm chi trả tiền cho công nhân khiến nhiều người bức xúc phản đối khi tết đã cận kề. 

Do công nhân kéo lên đông, lực lượng bảo vệ phải đóng cửa ngăn không cho công nhân vào trong. Lực lượng công an đã có mặt để đảm bảo an ninh trật tự. Cơ quan chức năng và công đoàn cấp trên xuống công ty làm việc ngay sau đó và xác định lãnh đạo của công ty đã xuất ngoại, áp dụng biện pháp khẩn cấp ổn định tình hình, lo Tết cho công nhân Công ty KL Texwell Vina.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}