Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Loạt phóng sự nano vàng của ANTV đoạt giải A giải thưởng báo chí quốc gia 2018

PV | Thứ Năm, 20/06/2019 18:31 GMT +7

________________________________________________________________________

Phóng sự điều tra “Nano vàng và những cuộc thử nghiệm mờ ám” dài 6 tập được công chiếu từ 10 – 15/9/2018 trên kênh ANTV mà Văn hiến đã giới thiệu tới bạn đọc đã đoạt giải cao nhất Giải báo chí quốc gia cho loại Tin, phóng sự, ký sự truyền hình.

Biên tập dựng hình

Đây là một phóng sự được nhóm phóng viên ANTV thực hiện hết sức công phu, kéo dài trong thời gian 2 năm từ đầu năm 2017 cho đến 2018. Đồng thời quá trình thực hiện phóng sự còn hết sức phức tạp khi nhóm phóng viên muốn tìm mọi bằng chứng từ nhân chứng là các nạn nhân cho đến các nhà khoa học người Việt hiện đang công tác trong các Viện nghiên cứu uy tín trên thế giới nhằm đưa ra phanh phui hoạt động mờ ám nhân dan khoa học nhằm trục lợi trên sự đau khổ, kiệt quệ và bệnh tật của những nạn nhân ung thư.

Trong suốt quá trình thực hiện, khó khăn nhất đối với nhóm phóng viên ANTV là việc tiếp cận được vào một nhóm kín hoạt động trên mạng có tên là Câu lạc bộ Cuộc chiến chống ung thư giới thiệu về vật liệu nano vàng - một “thần dược” đối với bệnh nhân ung thư. Việc tiếp cận khó khăn bởi, nhóm người này mà đứng đầu là một tiến sĩ Doãn Hà Thắng lúc đó công tác tại Bộ Khoa học và công nghệ xây dựng một mạng lưới, hệ thống đề phòng rất cẩn thận. Trong khi, để xâm nhập được vào nhóm này, đòi hỏi nhóm phóng viên phải hóa mình thành bệnh nhân và thân nhân những người mắc bệnh ung thư. Và phải mất rất nhiều công đoạn mới gặp được TS Doãn Hà Thắng, người được nhắc tới như là một “nhà khoa học” với cái tên gắn liền với cụm từ “thần dược nano vàng” được bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân ung thư nhắc tới trong suốt thời gian dài.

Nhóm phóng viên ANTV

Trên thực tế, nano vàng là vật liệu không phải thuốc, đồng thời trên thế giới mới chỉ được thử nghiệm trên chuột, chưa được phép thử nghiệm trên người. Trong khi đó, một diễn biến có liên quan trong quá trình thực hiện phóng sự, một xét nghiệm từ Singgapore về kết quả mẫu vật phẩm được gọi là nano vàng mà một trong những nạn nhân tin tưởng vào “thần dược” này đã uống và đã mất sau đó, được người nhà của nạn nhân gửi sang thì nhận được kết quả: Hạt nano có kích thước tới 0,8nm, nó chỉ có thể đi đến gan và gan giữ lại chứ không đủ nhỏ để đi vào tế bào ung thư. Khi gan giữ lại quá mức thì bị nhiễm độc. Nó gọi là nhiễm độc kim loại.

Nhà báo Nguyễn Văn Long, phụ trách nhóm thực hiện phóng sự cho biết: “Thực tế, đây không phải một đề tài mới, khi ANTV phát sóng thì trước đó báo chí đã nhắc đến rồi. Tuy nhiên, điểm khác biệt là ANTV đi đến tận cùng vấn đề. Lmà được điều này rất khó vì việc thâm nhập vào bên trong đường dây của những “nhà khoa học” hết sức khó khăn, nó là một đường dây khép kín với sự đề phòng, cảnh giác rất cao của các đối tượng”

Tuy nhiên, cũng có những thuận lợi bởi lãnh đạo Cục Truyền thông Công an nhân dân và Trung tâm Sản xuất chương trình Truyền hình CAND luôn tạo điều kiện hết mức và luôn động viên kịp thời. Thuận lợi thứ hai, theo nhà báo Nguyễn Thị Hồng là “sự đồng thuận trong ekip sản xuất, ai cũng sẵn sàng nhận nhiệm vụ, bất kể hiểm nguy và bất kể ngày đêm”. Trong khi, cũng theo nhà báo Nguyễn Thị Hồng, “thuận lợi thứ ba là ekip có đội ngũ cố vấn về chuyên môn khoa học và pháp lý vững vàng. Do các vấn đề đề cập còn mới và gây nhiều tranh cãi nên việc hiểu sâu về chuyên môn và pháp lý là vô cùng cần thiết”.

Tác phẩm ngay khi lên sóng đã tạo được sự đón nhận của rất nhiều người, tạo được hiệu ứng xã hội, giúp nhiều gia đình có bệnh nhân ung thư nhận biết được đúng giá trị thực của cái gọi là vật liệu nano vàng và tránh cho nhiều gia đình lâm vào tình trạng đã mất tiền lại mang thêm bi kịch.

Tại Giải thưởng báo chí quốc gia năm 2018, có 147 tác phẩm được chọn vào chung khảo, Hội đồng đã chọn được 106 tác phẩm báo chí xuất sắc, gồm: 6 Giải A, 24 Giải B, 42 Giải C và 34 Giải Khuyến khích. Trong đó, loạt phóng sự điều tra “Nano vàng và những cuộc thử nghiệm mờ ám” vinh dự là một trong 6 tác phẩm báo chí xuất sắc được trao giải A.

Nhà báo Nguyễn Văn Long 

Nb Nguyễn Trọng Hùng 

NB Nguyễn Thị Hồng 

Nb Nguyễn Minh Sơn 

 

_________________________________________________________________________

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}