Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Lỗi “mặc định”!

Quốc Phong | Thứ Ba, 06/03/2018 11:12 GMT +7

(vanhien.vn) Cái gì đã có "thương hiệu" thường để lại ấn tượng rất khó phai mờ trong lòng người mến mộ nó. Một nghệ sĩ, nghệ nhân tài năng trong làng cây cũng có thể trở thành "thần tượng" trong con mắt và cả tấm lòng của nhiều người...

mac dinh

Biển cây sai do lỗi "mặc định" đã được BTC thay sau đó.

Để rồi trong mỗi chúng ta vẫn có ít nhiều suy nghĩ rằng: ai đó làm ảnh hưởng đến uy tín thần tượng của mình cũng gián tiếp động đến lòng tự ái của chính mình. Bởi đó là hệ giá trị "mặc định" hay "định kiến". Nhưng chính cách suy nghĩ có phần chủ quan này đôi khi lại là một sai lầm từ nhận thức của chính chúng ta. Những nguyên nhân, sự thực phù phàng nào đó trong nhân cách, đạo đức, lối sống của thần tượng thì những định kiến hay sự mặc định trên sẽ khiến cho "thần tượng" tự sụp đổ nhanh hơn...?

Trường hợp ghi nhầm biển treo cây hi hữu ở Triển lãm SVC Quốc Oai là một ví dụ rất đáng để suy ngẫm. Số là BTC mặc định đã mời bác họa sĩ Đặng Xuân Cường dân chơi vẫn gọi thân mật bác là "Cường Họa sĩ" tham gia Triển lãm. Biết một là bác không đi; hai là bác đã nhận lời thì thường mang những tác phẩm tương xứng với thương hiệu của bác. Nên khi được bác nhận lời tham gia, BTC đã “mặc định” ngay vị trí xếp tác phẩm của bác phải ở nơi trang trọng bậc nhất.

Khi tận mắt thấy tác phẩm không đúng như những gì đã “mặc định” trong đầu thì người ghi biển lại “mặc định” tiếp tác phẩm như thế không phải của bác Cường. Mà tiếp tục “mặc định” rồi suy đoán ông thợ cẩu vận chuyển nhầm tác phẩm. Nên trong khi chờ đợi gọi điện cho bác Cường xác minh thì chẳng biết suy nghĩ thế nào lại ghi chệch biển tên đi một chút từ Cường thành Cướng mà không hay biết.

Chỉ đến khi nhiều người phát hiện hô hoán nghi là nhầm tên tác giả với tác phẩm của người khác thì chính người ghi tự đi kiểm tra lại nhiều lần mới biết là mình đã ghi nhầm dấu huyền thành dấu sắc. Tất nhiên nếu sự nhầm lẫn này mà ở nhưng tác phẩm nổi tiếng thì sẽ không có bất cứ vấn đề gì bởi khi đó ai cũng biết tác phẩm đó ngay cả khi không để tên. Người ghi sai đã nhận lỗi và ghi lại cho chuẩn ngay. Đây là lỗi chủ quan mà chúng ta ai cũng dễ mắc phải. Người viết bài ngại chín cả mặt khi chiều 30 Tết vừa qua mới phát hiện bộ phận in ấn trong quá trình in làm lỗi lịch cây của anh Đỗ Huy Thành thì ghi thiếu là Đõ Huy Thành...Người ta gọi là lỗi "mặc định".

Trở lại việc ở Quốc Oai, rất may không có gì to tát, với tinh thần vui vẻ cởi mở nhân văn của những người chơi cây cảnh nên không ai chấp việc này. Những băn khoăn đăng trên Facebook họ cũng tự xóa để tránh hiểu lầm. Bởi với những người làm công tác tổ chức các sự kiện SVC ở bất kỳ nơi đâu luôn đặt ra những mục tiêu đoàn kết kiến tạo là chính. Họ trân trọng tất cả những "đứa con tinh thần" của chủ nhân tham gia. Thậm chí tác phẩm, sản phẩm ở khu thương mại cũng rất quý. Tham gia tác phẩm gì không quan trọng bằng thái độ tham gia sự kiện đó. Huống chi tại cuộc Triển lãm khai xuân Mậu Tuất năm 2018 BTC lấy mục tiêu gặp gỡ giao lưu là chính. Thực tế BTC mời dự giao lưu hơn 800 khách trong Nam ngoài Bắc, trong đó chỉ có khoảng hơn 200 vị là mời tác phẩm tham dự.

BTC đã xác định ngay từ đầu "tuần chay nào cũng có nước mắt", cuộc chơi nào cũng có chuyện nọ chuyện kia, cần tránh né tối đa những "con nhặng làm hỏng đại tiệc" từ những yếu tố bên trong và bên ngoài. Thế nên, chuyện to thành chuyện nhỏ, chuyện nhỏ coi như không có, người viết bài xin ghi lại vài dòng chia sẻ cùng bạn đọc cảm thông chia sẻ đồng hành với BTC để đi đến thành công vang dội không chỉ ở Quốc Oai mà còn ở Đan Phượng, Văn Giang, Yên Tử và nhiều nơi khác trong cả nước.

Chúng ta là người một nhà, lỗi “mặc định” không đáng ngại bằng sự “mặc định” những cái xấu trong lỗi “mặc định”?!

cay

Cây phôi hoa giấy đang uốn tỉa với nhiều dây đồng và vết cắt dở dang của ông Đặng Xuân Cường một người chơi cây có tiếng tăm gắn với những tác phẩm và thương vụ chuyển nhượng đình đám như "Mâm xôi con gà", "Dấu ấn thời gian"...mà dân chơi vẫn quen gọi ông là "Cường Họa sĩ" gây bất ngờ lớn tại Triển lãm SVC huyện Quốc Oai năm 2018. Đến sáng ngày 06/03/2018, đích thân ông Đặng Xuân Cường đã đến BTC xác nhận tác phẩm hoa giấy trên đúng là thuộc sở hữu của ông và đề nghị BTC cho phép được thay tên ông bằng tên vợ ông ở biển ghi cây giới thiệu giữa công chúng. BTC sau đó đã đồng ý. Lý do của sự thay đổi đột ngột này thì chúng tôi chưa rõ?!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}