Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Long An: Gìn giữ, phát huy giá trị của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ

Tin, ảnh: Bùi Giang | Thứ Bảy, 01/08/2020 08:25 GMT +7

Sau 4 ngày diễn ra sôi nổi, tối 31/7, Hội thi Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Long An năm 2020 đã chính thức khép lại.

Thí sinh trình bày độc tấu nhạc cụ tại hội thi.


Hội thi Đờn ca tài tử Nam bộ tỉnh Long An với chủ đề “Xây dựng nông thôn mới” thu hút sự tham gia của 60 thí sinh đến từ 15 đội thi của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, cùng với sự phục vụ của ban nhạc là những nghệ nhân tài tử danh tiếng như: Nghệ nhân Ưu tú Út Bù, Nghệ nhân Ưu tú Tám Toàn...

Qua 4 buổi diễn từ ngày 28 - 31/7, các thí sinh đã trình bày nhiều tiết mục đặc sắc với các hình thức như ca bài bản, độc tấu nhạc cụ, ca vọng cổ nhịp 16 và ca vọng cổ nhịp 32… Nội dung các tác phẩm xoay quanh chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ và thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội; ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, giáo dục truyền thống cách mạng; ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa…

Ban Tổ chức đã trao nhiều giải thưởng ở các hạng mục khác nhau gồm 10 giải về chương trình, 42 giải tiết mục, 6 giải độc tấu nhạc cụ, 9 giải ca bài bản, 12 giải ca vọng cổ nhịp 16 và ca vọng cổ nhịp 32.

Long An được xem là cái nôi của loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, gắn với địa bàn hoạt động, giảng dạy của nhạc sư Nguyễn Quang Đại, người đã có công sáng tạo và lưu truyền bộ môn nghệ thuật độc đáo này.

Hội thi là hoạt động để các nghệ nhân, tài tử ca, tài tử đờn hướng về nguồn cội và gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nâng cao nghệ thuật đờn ca tài tử, góp phần để đờn ca tài tử được gìn giữ, phát huy và thấm sâu vào đời sống nhân dân.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}