Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thời cuộc:

 

Lý do Nga giúp Syria giành lại Palmyra

Thứ Hai, 28/03/2016 17:14 GMT +7

Điều gì khiến Tổng thống Nga Putin giúp yểm trợ Syria giành quyền kiểm soát Palmyra, chỉ vài ngày sau khi ông rút lại sự hỗ trợ trên không ở miền Nam Syria.

Binh sĩ Syria làm nhiệm vụ tại khu vực ngoại ô Palmyra ngày 25/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Mạng tin "Debka" ngày 27/3 cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định yểm trợ trên không cho các lực lượng mặt đất của Chính quyền Syria giành lại thành cổ Palmyra nhằm tiếp cận thành trì Raqqa của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và biên giới Iraq, từ đó mở rộng gọng kìm của Nga tại Syria.

Tuy nhiên, giống như quân đội Iraq được sự trợ giúp của nước ngoài nhưng chưa từng chiếm được hoàn toàn Ramadi hoặc Baiji từ IS, các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad không thể hy vọng kiểm soát toàn bộ thị trấn chiến lược Palmyra. Sau khi rút về phía Đông, các lực lượng IS sẽ tiếp tục làm kiệt sức quân đội Syria và thị trấn này bằng các cuộc đột kích rải rác. Các lực lượng chính phủ sẽ vẫn phải dựa vào sự yểm trợ trên không của Nga.

Câu hỏi lớn được đặt ra sau thắng lợi trên là điều gì khiến Tổng thống Nga Putin giúp Syria giành thắng lợi quân sự mang tính đột phá này, chỉ vài ngày sau khi ông rút lại sự hỗ trợ trên không ở miền Nam Syria để ép ông Assad ủng hộ thỏa thuận Mỹ - Nga về một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria?

Các nguồn tin "Debka" chỉ ra hai giả thiết: Một là Palmyra có tầm quan trọng chiến lược với sở chỉ huy của Nga vì việc giành lại thị trấn này sẽ mở đường cho các lực lượng chính quyền Syria đến đại bản doanh Raqqa của IS nằm cách đó 225 km. Hai là Palmyra còn là cánh cổng tới Deir ez-Zour, cách biên giới Iraq 188 km về phía Đông Syria. Đối với Nga, Deir ez-Zour có tầm quan trọng hơn Raqqa vì là chìa khóa để kiểm soát thung lũng Euphrates và đường tới Baghdad từ Syria. Những đánh giá này chủ yếu dựa trên các tính toán chiến lược của Moskva nhằm củng cố sự kiểm soát đối với Syria, song ít tác động trực tiếp lên mục tiêu quan trọng hơn của ông Assad là duy trì quyền lực.

Trong khi đó, những rạn nứt giữa Nga và Mỹ về số phận của ông Assad đã xuất hiện, thậm chí trước khi thông cáo chung tại Moskva hôm 25/3 giữa ngoại trưởng hai nước về đặt thời hạn chót vào tháng 8 tới cho một giải pháp chính trị tại Syria còn chưa ráo mực. Ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry rời Moskva, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuyên bố: "Washington hiện chấp nhận lập luận của Moskva rằng tương lai của ông Assad không nên đưa ra bàn thảo vào lúc này". Tuy nhiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã lập tức phản bác: "Bất kỳ ý kiến nào về việc chúng tôi đã thay đổi cách nhìn về tương lai của ông đều là sai". Phải chăng những phát biểu mâu thuẫn trên báo hiệu một bế tắc nữa giữa Washington và Moskva về tương lai cuộc chiến và nhà lãnh đạo Syria? Các nhà phân tích quân sự và tình báo cho rằng hai cường quốc này đều chấp thuận nguyên tắc ông Assad phải ra đi, nhưng đang cố lèo lái thời điểm để chấm dứt cuộc chiến và chuyển giao quyền lực của nhà lãnh đạo Syria. Mỹ muốn thực hiện sớm, bắt đầu chuyển giao từ tháng 8/2016 và đưa các nhóm đối lập tại Syria vào những vị trí có ảnh hưởng thực sự.

Nhờ có sự trợ giúp của lực lượng không quân Nga, quân Syria mới giành lại Palmyra từ tay IS.

Tổng thống Mỹ Barack Obama muốn thể hiện với Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh rằng ông đã giữ lời hứa hạ bệ ông Assad trước khi rời Nhà Trắng vào tháng 1/2017. Mỹ cũng muốn phe đối lập Syria có vị thế tốt hơn trong thỏa thuận. Tuy nhiên, ông Putin muốn trì hoãn vì còn có vấn đề khác phải giải quyết trước. Sự can dự quân sự của Nga đã giúp quân đội Syria cùng các đồng minh Iran và Hezbollah ổn định chỗ đứng và thậm chí giành một số thắng lợi quan trọng trước các lực lượng nổi dậy ở miền Trung và Bắc Syria.

Mặc dù phối hợp toàn diện với nhau, song mối quan hệ thân mật giữa Nga và Iran đã thay đổi do quyết định của Kremlin làm việc với Nhà Trắng để chấm dứt cuộc chiến Syria và kết thúc thời kỳ Assad. Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei nhất quyết phản đối Nga và Mỹ đưa ra quyết định về sự ra đi của ông Assad cũng như lịch trình cho tiến trình này. Ông thậm chí tức giận hơn về cách ông Putin áp đặt Syria và biến nơi đây thành sân nhà của Nga ở Trung Đông. Rạn nứt với Tehran buộc ông Putin thông báo rút quân một phần khỏi Syria hôm 14/3.

Lo ngại hành động này sẽ phá hỏng mối quan hệ, Moskva đang cố tung hứng. Trước hết, ông Putin ngừng yểm trợ trên không cho Chính quyền Syria. IS lập tức chớp lấy cơ hội này ở miền Nam và tiến về các thị trấn Nawa, Sheikh Maskin và Daraa. Moskva hy vọng bước lùi này sẽ dạy cho ông Asssad bài học để quy phục Nga. Bước tiếp theo, ông Putin ra lệnh cho không quân Nga nối lại không kích ở phía Đông để hỗ trợ quân đội Syria tiến đánh thị trấn Palmyra. Các nguồn tin quân sự nhấn mạnh rằng việc chiếm được thành cổ này nằm ngoài khả năng của quân đội Syria nếu không có sự yểm trợ trên không của Nga. Moskva đã dạy cho ông Assad và Tehran một bài học rằng họ đã thắng trận nhờ vào sự yểm trợ trên không của Nga, và thất bại ở miền Nam đã đủ để chứng minh. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Putin hiện đối mặt với tình thế khó khăn vì việc giúp giành thắng lợi tại Palmyra sẽ có thể khiến nhà lãnh đạo Syria càng chống lại áp lực của Mỹ buộc ông phải ra đi sớm.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}