Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Lý giải khoa học về ảnh hưởng tiêu cực của ô nhiễm không khí đối với trẻ sơ sinh

Lan Phương | Thứ Tư, 18/09/2019 23:53 GMT +7

Ô nhiễm không khí luôn được coi là một trong những nguyên nhân có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ em, gây nhẹ cân khi trẻ được sinh ra, từ đó làm tăng nguy cơ phát triển một số loại bệnh khác như tiểu đường, hen xuyễn, đột quỵ, tim mạch... tuy nhiên giới khoa học lâu nay chưa thể lý giải theo phương diện sinh học về nguyên nhân cũng như cách thức mà ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh.

Khói bốc lên từ nhà máy nhiệt điện Badarpur ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong một nghiên cứu công bố ngày 17/9/2019, các nhà khoa học lần đầu tiên xác nhận sự xuất hiện muội than trong nhau thai, qua đó lý giải phần nào những điều nghi vấn nêu trên.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học Bỉ phát hiện muội than sản sinh từ khí thải các phương tiện giao thông và các nhà máy điện than được tìm thấy trong nhau thai. Nhóm phụ nữ bị phơi nhiễm ô nhiễm không khí thường xuyên là đối tượng có mật độ tập trung muội than trong nhau thai cao nhất. Thực tế này đã được chứng minh của kết quả phân tích hình ảnh có độ phân giải cao chụp nhau thai của 23 ca sinh đủ tháng và 5 ca sinh thiếu tháng. Đáng lo ngại, ở tất cả các trường hợp, muội than tập trung tại phần mặt của nhau thai tiếp giáp với phôi thai.
Theo các nhà khoa học, nhau thai có thể xem là "hàng rào" bảo vệ thai nhi trước các hạt độc hại này. Tuy nhiên, sự xuất hiện của muội than trong nhau thai có thể làm tổn hại đến cơ quan có chức năng quan trọng cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi, hỗ trợ đào thải chất thải và trao đổi không khí qua máu với cơ thể người mẹ này. Các nhà khoa học cho rằng chức năng nhau thai suy giảm có thể là nguyên nhân khiến trẻ nhẹ cân khi được sinh ra.
Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương do chất lượng không khí kém qua trong quá trình phát triển của thai nhi. Việc bị phơi nhiễm không khí ô nhiễm có thể dẫn đến sự biến đổi, cũng như tổn thương vĩnh viễn đối với mô phổi. Do đó, qua nghiên cứu này, các nhà khoa học muốn cảnh báo về tình trạng ô nhiễm muội than trong không khí là đáng quan ngại dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không xem đây là một loại ô nhiễm đặc thù. Theo báo cáo mới nhất của WHO, hơn 90% trẻ em hiện đang sống trong môi trường ô nhiễm không khí vượt quá quy định an toàn của tổ chức này.

Nguồn: dantocmiennui.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}