Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghiên cứu:

 

Lý giải tâm linh và trường phái Yoga cổ đại

Mỹ Hoàng | Chủ Nhật, 22/03/2020 20:52 GMT +7

Ra đời cách đây từ hàng ngàn năm trước tại Ấn Độ, Yoga hiện nay đã trở thành bộ môn phổ biến khắp thế giới bởi những lợi ích cho sức khoẻ con người, cũng như tâm linh mà nhân loại chưa thể lý giải. Trường phái Yoga cổ đại và sự phát triển của Yoga từ Ấn Độ đã vươn ra tầm thế giới.

Trong truyền thuyết Yoga, thần Shiva được xem là hành giả đầu tiên hay còn được gọi là “Adiyogi” - đạo sư đầu tiên.

Yoga về cơ bản là sự rèn luyện tinh thần và tâm linh dựa trên nền tảng tuyệt vời của khoa học. Yoga tập trung vào việc thúc đẩy sự hài hoà giữa tâm trí và cơ thể con người - mối liên kết giữa thể xác với linh hồn. Bộ môn này được xem là khoa học và nghệ thuật sống khoẻ mạnh của phương pháp luyện tâm, luyện thân cổ xưa.

Tâm linh trong Yoga

Thuật ngữ “Yoga” có nguồn gốc từ tiếng Phạn - một ngôn ngữ cổ của Ấn Độ. Gốc động từ Yuj trong “Yoga” theo từ điển Phạn-Anh dịch ra tiếng Việt có thể được hiểu là “kết hợp”, “liên kết” hay “hợp nhất”. Đặt dưới hệ thống trường phái Yoga sẽ được hiểu là sự kết nối tâm trí, ý thức cá nhân với ý thức phổ quát của thân thể, đến khi năng lực thân tâm được điều hoà, cân bằng thì các hành giả có thể tiến đến cấp bậc toàn hảo của tâm linh, đồng nhất cơ thể với vũ trụ. Một người trải nghiệm sự đồng nhất của sự tồn tại này được gọi là một hành giả Yoga, khi đã đạt đến trạng thái tự do được gọi là “mukti”, đạt đến sự giác ngộ, cõi niết bàn được gọi là “moksha”.

Do đó, mục đích của thực hành Yoga là sự tự giải thoát, vượt qua mọi đau khổ để sống tự do, khoẻ mạnh, cân bằng và hoà hợp với vũ trụ. Ngoài ra, Yoga cũng là một môn khoa học nội tâm gồm nhiều phương pháp giúp con người nhận ra sự hoà hợp này và làm chủ được vận mệnh của mình. Tâm linh của Yoga hay mục đích chính là sự tự giải thoát, mang lại tự do cho mọi tầng lớp, mang lại sức khoẻ và sự hoà hợp, hạnh phúc cho con người.

Nguồn gốc của trường phái Yoga

Thực hành Yoga được cho là bắt đầu từ buổi bình minh của nền văn minh. Khoa học về Yoga đã có từ hàng ngàn năm trước, rất lâu trước khi các tôn giáo hoặc hệ thống tín ngưỡng đầu tiên ra đời. Trong truyền thuyết Yoga, thần Shiva được xem là hành giả đầu tiên hay còn được gọi là “Adiyogi” - đạo sư đầu tiên.

Hàng ngàn năm trước, trên bờ hồ Kantisarovar thuộc dãy  Himalaya, vị adiyogi đã bày tỏ kiến thức sâu sắc của mình với “bảy nhà hiền triết” - huyền thoại Saptarishis. Từ đó, khoa học Yoga được phổ biến rộng rãi tới các vùng miền trên thế giới từ châu Á, Bắc Phi, Trung Đông đến Nam Mỹ. Song, Yoga ở Ấn Độ được phát triển thịnh vượng hơn cả, do vậy vị hiền giả Saptarishis Agastya đã kết hợp văn hoá Ấn Độ vào cốt lõi Yoga.

Yoga được xem là “Kết quả văn hoá bất tử” của nền văn minh Thung Lũng Indus Saraswati ở Harappa và Mohenjodaro, từ năm 2700 trước Công Nguyên. Nhiều lời kể cho rằng, Yoga được phát hiện trong một cuộc khai quật khảo cổ học thực hiện tại thung lũng này. Các di vật hoá thạch văn minh tại thung lũng này có chứa hình người tập tư thế Yoga Sadhana là minh chứng cho nguồn gốc của Yoga là từ thời Ấn Độ cổ đại. Bởi, thời xa xưa, các kỹ thuật Yoga phải được giữ bí mật, không được viết hay tiếp xúc, chỉ được truyền lại từ thầy hay Guru (đạo sư, bậc thầy) đến đệ tử của mình bằng cách truyền miệng. Thời ấy, đại hiền giả Maharishi Patanjali là người đã quy chuẩn và hệ thống các lối thực hành Yoga. Sau Patanjali, nhiều hiền giả và bậc thầy Yoga đã có nhiều đóng góp lớn cho sự bảo tồn và phát triển của lĩnh vực này.

Ngày nay, với khả năng phòng chống bệnh tật, duy trì và nâng cao sức khoẻ, hàng triệu người trên thế giới đã nhập môn trường phái này, khiến Yoga ngày càng phát triển rực rỡ và thịnh vượng.

Cố lõi Yoga

Sự tác động của Yoga được thể hiện ở bốn cấp độ: thân thể, trí óc, cảm xúc và năng lượng. Từ đây Yoga cũng được chia thành bốn loại, hệ thống là: Karma Yoga - vận dụng cơ thể; Jnana Yoga - vận dụng trí óc; Bhakti Yoga - vận dụng cảm xúc; và Kriya Yoga - vận dụng năng lượng.

Mỗi hành giả Yoga là một sự kết hợp độc nhất của bốn yếu tố đó. Duy chỉ có Guru mới có thể kết hợp thích hợp bốn hệ thống cơ bản cần thiết cho từng môn sinh. Điều này chính là tính thiết yếu của Yoga - phải thực hành dưới sự hướng dẫn của một Guru.

Các trường phái và ý nghĩa thực hành của Yoga truyền thống

Chính từ sự truyền thừa giữa sư phụ - đệ tử trong Yoga dẫn tới việc hình thành nhiều trường phái truyền thống như: Mantra Yoga, Laya Yoga, Raja Yoga, Jnana Yoga, Bhakti Yoga, Karma Yoga, Patanjila Yoga, Jain Yoga, Bouddha Yoga,.. Mỗi trường phái Yoga lại có cách tiếp cận, thực hành và mục đích riêng.

Hiện nay, các lối thực hành Yoga phổ biến nhất có thể nói đến là: Yama, Pranayama, Pratyahara, Dhyana, Samadhi, Bandhas và Mudras, Shatkarmas, Yuktahara,..

Mantra Japa: Japa là sự tham thiền, hành giả sẽ phải lặp đi lặp lại một câu mật chú (linh trí). Mantra Japa có mục đích sản sinh ra những năng lượng tinh thần tích cực, giải toả căng thẳng.

Pranayama là bài tâp điều chỉnh nhịp thở - nền tảng của sự tồn tại con người được coi là cốt lõi.. Khi nhập môn, hành gia sẽ được nhận biết về hơi thở - hít vào - thở ra (svasa-prasada) qua mũi, miệng và các khiếu khác nhau trên cơ thể. Sau đó, quá trình "hít vào" được theo dõi, kiểm soát và điều tiết để nhận biết các khoảng đầy và “thở ra” để nhận biết khoảng rỗng.

Yamas là kiêng giới và Niyamas là trí giới (tuân thủ theo giới) được xem như là điều kiện tiên quyết để thực hành tiếp Yoga.

Bandhas và Mudras là các lối thực hành gắn với Pranayama. Bandhas và Mudras được xem là cấp bậc cao nhất trong thực hành Yoga. Hành gia sẽ đượ tập một số động tác cơ thể nhất định đi đôi với kiểm soát hơi thở, nhịp thở. Từ đó, người tập sẽ kiểm soát tinh thần, phần tâm linh và làm nền tảng cho sự “giác ngộ” Yoga cao hơn.

Dhyana còn được xem là Thiền - sự tinh túy của Yoga Sadhana, bởi khi định hướng hành giả về tự tri giác bản thân thì sẽ dẫn đến tình trạng siêu thức.

Satkarmas là bài thực hành giải độc có bản chất là trị liệu, giúp giải tỏa được độc tố tích tụ trong cơ thể, thân thể con người.

Cuối cùng, khác với các hệ trường phái trên, Yuktahara chính là sự điều chỉnh về lối ăn uống và sử dụng thực phẩm để có sức khoẻ tôt nhất.

Yoga tại Việt Nam

Cùng với sự phát triển của nhân loại, sức khoẻ của con người ngày càng được chú trọng, nâng cao. Xu hướng hiện nay đó chính là các phương pháp chăm sóc sức khoẻ tự nhiên, tự vận động nhằm đạt đến trạng thái cân bằng của tinh thần giữa Thân và Tâm. Sau nhiều năm du nhập vào Việt Nam, Yoga không chỉ là một hoạt động luyện tập quen thuộc mà còn dần trở thành sân chơi chuyên nghiệp trên sàn quốc tế.

Từ những năm 2006, đã xuất hiện những huyền thoại Yoga, ông Nguyễn Thế Trường và cố bác sĩ Nguyễn Khắc Viện được mệnh danh là nhà Yoga số 1 Việt Nam và nổi tiếng nhất thời bấy giờ.

Cho tới nay, thời kì thịnh vượng nhất của Yoga Việt Nam có lẽ chính là giai đoạn 2015-2019, khi Việt Nam xếp vị trí thứ 2 giải đấu Yoga chuyên nghiệp tại cúp Việt Ấn 2015, chính là bước đệm mạnh mẽ nhất để ghi dấu ấn đầu tiên tại Giải Vô địch Yoga châu Á 2016 và xuất sắc liên tiếp đứng thứ 2 trong 3 năm 2016-2019 tại giải này. Từ đây, bộ môn Yoga được lan truyền rộng rãi, thậm chí huấn luyện viên Yoga đang trở thành một trong những ngành tiềm năng và hấp dẫn nhất hiện nay.

Trên trường thi đấu là vậy, nhưng những lợi ích mà Yoga mang lại cho con người thì không thể nào chối bỏ. Một phần tâm linh của Yoga đã hoà trộn vào nhịp sống và văn hoá Việt Nam, văn hoá thế giới - nhân loại.

Để ghi nhận lợi ích của Yoga, ngày 11 tháng 12 năm 2014, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã quyết định chọn ngày 21 tháng 6 (ngày hạ chí) hàng năm là Ngày Quốc tế Yoga.

 

 

Bài viết có sử dụng một số thông tin trên mea.gov.in của Chính phủ Ấn Độ.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}