Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Ẩm thực:

 

Lý thú cùng ẩm thực thế giới ở phố núi Pleiku

Hoàng Ngọc | Thứ Hai, 13/06/2016 23:00 GMT +7

Tinh hoa ẩm thực của các quốc gia trên thế giới như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Pháp có mặt tại phố núi Pleiku trong thời gian qua đã tạo nên bức tranh ẩm thực đầy màu sắc.

Những người mạnh dạn mang ẩm thực thế giới về Phố núi đều có chung một mong muốn là truyền bá sự tinh tế của món ăn đại diện cho các nền văn hóa khác nhau. Dù là tính truyền thống trong phong cách ẩm thực của châu Á hay sự hiện đại trong ẩm thực châu Âu, thực khách sẽ cảm nhận được vô vàn điều lý thú đằng sau ẩm thực của các quốc gia này.

Thăng hoa cùng ẩm thực Thái Lan

Cứ 10 thực khách vào nhà hàng Việt-Thái tại Khách sạn Hoàng Vũ-156 Phạm Văn Đồng (TP. Pleiku) thì 9 người chọn món ăn Thái. Sự đón nhận tích cực của khách hàng khẳng định thành công bước đầu của nhà hàng kinh doanh món Thái độc nhất tại TP. Pleiku. Bà Bùi Thị Lý-Chủ nhà hàng cho biết, hơn 20 năm làm ăn sinh sống đất nước Chùa Vàng, bà đã “phải lòng” ẩm thực của quốc gia này và quyết tâm đưa về phục vụ thực khách Gia Lai. Bà cho biết: “Món ăn Thái có sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống, ăn rất ngon và lạ miệng, đặc biệt tốt cho sức khỏe”. Thái Lan là đất nước có lịch sử lâu đời về cách dùng thảo mộc làm thuốc chữa bệnh và có ảnh hưởng mạnh mẽ vào nghệ thuật ẩm thực. Chính giá trị y học khiến ẩm thực Thái ngày càng nổi tiếng thế giới. Nhưng để mang hết tinh thần ấy về Phố núi, phải kể đến nỗ lực của bà Lý khi đưa được nữ đầu bếp tài năng Tanatporn Kijkruea (tên gọi thân mật là May)-thành viên của Hiệp hội các đầu bếp Đông Nam Á về trực tiếp chế biến món ăn.

Đầu bếp Thái Lan giới thiệu các món ăn đặc sắc cho thực khách. Ảnh: H.N
Đầu bếp Thái Lan giới thiệu các món ăn đặc sắc cho thực khách. Ảnh: H.N

Hiện tại, những món ăn đặc trưng nhất của Thái như thảo dược cay (với 18 gia vị và rau thơm) ăn với tôm ngâm nước mắm hoặc xào với các loại thực phẩm tươi sống; lẩu chua cay, lẩu tôm nấm; các loại gỏi bưởi, gỏi trái cây chiên, gỏi thịt xay (hay còn gọi là gỏi Hoàng Vũ); các loại cá sốt chanh với hương vị chính là sả, chanh và các loại rau thơm… được thực khách đặc biệt yêu thích. Các món ăn có sự phối trộn tinh tế giữa ba vị chủ đạo là chua, cay, ngọt và cách dùng đa dạng các loại rau thơm, gia vị. Điểm nhấn để tăng hương vị cho món ăn chính là nước chấm kiểu Thái. Nguyên liệu vẫn là chanh, đường, ớt, tỏi, nước mắm, nhưng thêm chút bí quyết trong cách dùng thảo dược khiến nước chấm kiểu Thái mang hương vị đặc biệt. “Ngoài thực phẩm tươi sống có thể tìm mua ngay tại Pleiku, một số loại gia vị, thảo dược chúng tôi phải đưa từ Thái qua”-bà Lý cho biết. Có lẽ, sự cộng hưởng của nguyên liệu Việt-Thái đã khiến đầu bếp thăng hoa trong từng món ăn, để những người chưa có cơ hội đặt chân đến vương quốc này nhưng vẫn cảm nhận đầy đủ phong vị ẩm thực độc đáo đã góp phần làm nên thương hiệu cho du lịch, văn hóa của xứ sở Chùa Vàng.

Đủ hương vị Á-Âu

Không cầu kỳ sang trọng kiểu nhà hàng, nhưng quán ăn Misaki-hẻm 91 Lê Lợi (TP. Pleiku) mang đến cho Phố núi phong cách ẩm thực mang đậm tinh thần Nhật Bản từ cách chế biến, trình bày đến không gian thưởng thức. Không sử dụng nhiều gia vị như món Thái, ẩm thực Nhật chú trọng và làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Năm nay 28 tuổi nhưng đã có thâm niên 13 năm làm đầu bếp, anh Trần Hoàng Định-đầu bếp của quán ăn Misaki cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn không sử dụng bột ngọt mà dùng các loại lá tự nhiên nhập từ Nhật về. Vì hạn chế tối đa gia vị nên thực phẩm phải tươi sống mới giữ được hương vị tươi ngon, thanh tao của món ăn. Ngoài ra, món ăn Nhật hầu như không sử dụng dầu mỡ nên rất tốt cho sức khỏe”.

Món ăn đặc trưng nhất tại quán ăn Misaki phải kể đến sushi-biểu tượng nghệ thuật trong ẩm thực của đất nước hoa anh đào. “Đây cũng là món “chiều lòng” được hầu hết thực khách tới quán”-anh Định cho biết. Sushi được người Nhật coi là “quốc thực”, là tên gọi chung của cơm kết hợp với hải sản cuộn trong những tấm rong biển. Tại Misaki, thực khách có nhiều lựa chọn với cơm cuộn trứng, cuộn sốt cay kiểu Cali, cuộn cá hồi bơ, cuộn cá hồi sốt cay, cuộn tôm tempura… Thưởng thức vị ngon tuyệt vời, đầy đủ dinh dưỡng của sushi còn kèm thêm vài lát gừng ngâm chua và nước tương chế biến kiểu Nhật. Ngoài ra còn có món súp miso, gà nướng kiểu Nhật, thịt heo xiên que kiểu Nhật, lẩu kim chi đầu cá hồi… Không chỉ ngon mà mỗi món ăn còn được đầu bếp Trần Hoàng Định trình bày như một tác phẩm nghệ thuật. Bởi theo anh, thưởng thức ẩm thực Nhật Bản không chỉ cảm nhận phong vị món ăn mà còn cảm nhận tinh thần, văn hóa Nhật Bản: đó là sự cầu kỳ, tinh tế, đẹp trong cách trình bày và cả cách ăn.

Mang ẩm thực của đất nước Hàn Quốc về Phố núi gần 3 năm, quán Kim Bap-36/3 Trần Phú (TP. Pleiku) cũng được khá nhiều thực khách trẻ, nhất là tuổi teen tìm đến. Nhiều thực khách đến đây còn bởi yêu mến những bộ phim Hàn Quốc tràn ngập trên màn ảnh, tò mò thưởng thức món mì tương đen, mì lạnh, cơm trộn, canh kim chi, súp rong biển… Cùng với bữa ăn không thể thiếu rượu shochu được hâm nóng. Chị Quang-Chủ quán Kim Bap cho biết: “Quán kinh doanh với lượng khách khá ổn định, nhiều khi phục vụ không kịp, chứng tỏ thực khách Phố núi đã đón nhận và yêu thích phong cách ẩm thực từ xứ sở kim chi”.

Hoàn thiện bức tranh ẩm thực thế giới tại Phố núi không thể thiếu hương vị đến từ châu Âu với quán ăn Paris-27 Lê Lợi (TP. Pleiku). Tên quán ấn tượng ngay với những thực khách yêu nước Pháp xinh đẹp-quốc gia được mệnh danh là “đất nước của những món ăn ngon và rượu vang”. Thực khách không chỉ cảm nhận những món ăn mang hương vị độc đáo được chế biến từ những nguyên liệu chủ yếu là thịt bò, cừu, đà điểu với các loại nước sốt đặc trưng, mà còn trải nghiệm sự khác biệt trong cách thưởng thức ẩm thực giữa hai châu lục.

Nguồn: Báo Gia Lai

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}