Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn Hóa Thông Tin:

 

Mạch nguồn văn hóa Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Bài 2: Phác thảo “Quán thơ” Hồ Xuân Hương

Vũ Xuân Bân – Nguyễn Tiến Dũng | Thứ Ba, 29/03/2016 09:28 GMT +7

Trong phương hướng phát triển kinh tế xã hội từ nay đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đặc biệt chú ý đến phát triển kinh tế du lịch văn hóa tâm linh, làng nghề.

Tranh nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Nguồn: Internet

Khai thác mạch nguồn văn hóa để phát triển bền vững, Vĩnh Tường đang lập dự án xây dựng “Quán thơ” Hồ Xuân Hương là “Bà chúa thơ Nôm” cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19, từng làm con dâu của huyện Vĩnh Tường. Trong những áng thơ của Hồ Xuân Hương có bài nổi tiếng “khóc ông Phủ Vĩnh Tường”:

Trăm năm ông Phủ Vĩnh Tường ôi

Cái nợ ba sinh đã trả rồi

Chôn chặt văn chương ba thước đất

Tung hê hồ thỉ bốn phương trời

Cán cân tạo hóa rơi đâu mất

Miệng túi càn khôn khép lại rồi

Hăm bảy tháng trời đà mấy chốc

Trăm năm ông Phủ Vĩnh Tường ôi!

Theo Thạc sĩ Lê Nguyễn Thành Trung, Chánh Văn phòng, kiêm Người phát ngôn của UBND huyện Vĩnh Tường: Hồ Xuân Hương là một nhà thơ nữ nổi tiếng trong lịch sử văn học dân tộc. Đối với người Việt Nam, tên tuổi của Hồ Xuân Hương quen thuộc không kém bất cứ một nhà thơ nào. Đáng tiếc là về cuộc đời của nữ sĩ, chúng ta được biết quá ít. "Bà  Chúa thơ Nôm" Hồ Xuân Hương là con của Hồ Phi Diễn (1706-1783), quê ở làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An và một người thiếp quê ở Hải Dương. Tuy nổi tiếng là vậy nhưng đến nay chưa có công trình văn hóa tưởng nhớ nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Tuy làm dâu thời gian ngắn chỉ “Hăm bảy tháng trời đà mấy chốc” ở Vĩnh Tường nhưng nữ sĩ Hồ Xuân Hương đã để lại ấn tượng sâu sắc và được người dân nơi đây mến mộ, tôn vinh. Chính vì vậy, lãnh đạo huyện Vĩnh Tường đã đặt vấn đề với Công ty tư vấn thiết kế phục hồi di tích văn hóa thiết kế trọn gói toàn bộ công trình “Quán thơ” Hồ Xuân Hương trên diện tích gần 8000 m2, gần Phủ Vĩnh Tường xưa, nơi nữ sĩ tài danh này từng sinh sống, gắn bó, sáng tác những áng thơ tuyệt vời. “Quán thơ” Hồ Xuân Hương dự định xây dựng tại thị trấn huyện lỵ Vĩnh Tường bên hồ Vực Xanh rộng lớn. Theo truyền thuyết hồ Vực Xanh có mạch thông với sông Hồng nên tát không bao giờ cạn.

Hai ảnh trên: Nơi sẽ triển khai dự án xây dựng "Quán thơ" Hồ Xuân Hương tại thị trấn huyện lỵ Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc)

Dự án xây dựng “Quán Thơ” Hồ Xuân Hương tiếp tục là công trình “Ý Đảng hợp lòng dân”. Nguồn lực đầu tư thực hiện dự án văn hóa tâm linh này dự toán khoảng 20 tỷ đồng bằng nguồn xã hội hóa là chủ yếu.

Phác thảo dự án “Quán thơ” Hồ Xuân Hương gồm hai khu: Khu tâm linh (phần lễ) và Khu sinh hoạt văn hóa (phần hội).

Khu tâm linh có đền thờ nữ sĩ Hồ Xuân Hương và có thể có miếu thờ ông Phủ Vĩnh Tường là người cũng giỏi về văn chương, thơ phú, là chồng của nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Khu văn hóa là không gian sinh hoạt công cộng là nơi tổ chức các sự kiện như biểu diễn văn hóa nghệ thuật, mít tinh, lễ kỷ niệm, trao giải thưởng văn học, văn hóa, câu lạc bộ văn học, trại sáng tác văn hoc, vườn tượng các danh nhân, vườn đá khắc những áng thơ của Hồ Xuân Hương, phân khu triển lãm ảnh, các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, các phân khu trà đạo, giới thiệu văn hóa ẩm thực với các món đặc sản của địa phương và các vùng miền, thư viện, chòi nghỉ dưỡng (chòi thơ)...

Dự án đầu tư xây dựng “Quán thơ” Hồ Xuân Hương nếu được thực hiện sẽ trở thành Trung tâm văn hóa tâm linh tín ngưỡng của khu vực gắn với tên tuổi “Bà chúa thơ nôm”. “Quán thơ” này sẽ góp phần khuyếch trương về thơ ca, ươm mần tài năng trẻ, mang tính giáo dục và tính kế thừa truyền thống.

“Quán thơ” Hồ Xuân Hương dự định xây dựng bên hồ Vực Xanh rộng lớn tại thị trấn huyện lỵ Vĩnh Tường

Vĩnh Tường là vùng đất thuộc dải đồng bằng bồi tụ của sông Hồng, nằm ở phía tây nam của tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là miền chuyển tiếp từ vùng núi, trung du xuống đồng bằng Bắc Bộ, đã tạo cho Vĩnh Tường ở vào địa thế sơn chầu, thủy tụ, phong cảnh hữu tình, đất đai màu mỡ, phì nhiêu, dân cư đông đúc. Người dân Vĩnh Tường trải bao đời nối tiếp đã gây dựng nên một vùng quê trù phú, giàu truyền thống - văn hiến, mang đậm bản sắc văn hóa làng xã Bắc Bộ với “cốt cách” văn hóa xứ Đoài giao thoa với văn hóa Việt cổ vùng đất Tổ Hùng Vương, lại có nét tinh hoa bác học của văn hóa kinh kỳ, kẻ chợ Đông Đô- Thăng Long- Hà Nội.

Từ giữa năm 2014, Cầu Vĩnh Thịnh bắc qua sông Hồng - cây cầu có chiều dài gần 5.500m, rộng 16,5m được thiết kế cho 4 làn xe - là cây cầu vượt sông dài nhất Việt Nam nối thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội với huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc  đưa vào sử dụng thay phà, thu hẹp khoảng cách Vĩnh Tường đi về Hà Nội chỉ hơn 40 phút, tạo điều kiện cho kinh tế xã hội nơi đây phát triển, nhất là kinh tế du lịch.

Kinh tế du lịch huyện Vĩnh Tường bắt đầu hình thành, năm cao nhất đã đón tới 40.000 lượt du khách trong và ngoài nước thăm các đình, đền, chùa cổ; các làng nghề truyền thống, trong đó nổi tiếng là các đình Thổ Tang, Bích Chu, Hòa Loan,  các chùa Tùng Văn, Hoa Dương..., làng nghề mộc An Tường, nghề rèn Lý Nhân, nghề  nuôi rắn Vĩnh Sơn. Cùng với đó, Khu tổ hợp thể thao và giải trí cộng đồng đa chức năng FLC Vĩnh Thịnh Resort là một công trình được đầu tư đồng bộ, hoàn chỉnh từ hạ tầng kỹ thuật, hệ thống kỹ thuật công trình với các vật liệu và trang thiết bị chất lượng cao, hấp dẫn du khách đến với Vĩnh Tường.

Bên cạnh đền thờ liệt sĩ huyện Vĩnh Tường, Công trình “Quán thơ” Hồ Xuân Hương nằm ngay ở trung tâm huyện lỵ sẽ được triển khai thực hiện trong những năm tới. Rồi đây, Vĩnh Tường sẽ có thêm một địa chỉ du lich văn hóa tâm linh nhằm thu hút du khách thập phương, nhất là các văn nghệ sĩ đến với “Quán thơ” Hồ Xuân Hương thắp hương tưởng nhớ nữ sĩ tài danh “Bà chúa thơ nôm của Việt Nam”, tạo nguồn cảm hứng sáng tác những tác phẩm mới.

 

Đón đọc Bài 3: Huy động nguồn lực bảo tồn, phát huy di sản văn hóa

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}