Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Mai Hắc Đế (Kỳ 4)

PGS TS Cao Văn Liên | Thứ Sáu, 24/01/2020 10:15 GMT +7

Trân trọng giới thiệu tiếp tác phẩm của PGS TS Cao Văn Liên về chương V "MAI HẮC ĐẾ"- Tập I Tiểu thuyết Lịch sử "Nghìn năm bất khuất" trong "Việt Nam Diễn Nghĩa" của NXB Hồng Đức-HN-2019.


Ảnh minh hoạ. Lễ hội Mai Hắc Đế diễn ra trong 4 ngày: 13-14-15-16 tháng giêng âm lịch hàng năm tại Khu mộ: Núi Đụn, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Nguồn: Internet.

IIi-KỲ4
III


Trưa hôm đó sau bữa cơm, Phòng Hậu báo cho Phùng Hạp Khanh đến chiều, Mai chúa công mời ba bác cháu cùng dự họp với các tướng lĩnh, chuẩn bị cho việc tấn công giải phóng miến Bắc. Nhận được tin báo khi về phòng, Phạm Thị Uyển không ngủ trưa được, thốt nhiên nàng thấy hồi hộp xao xuyến không hiểu vì sao.


Chiều, ba bác cháu đi đến một gian phòng bề thế đứng giữa thành Van An. Ngôi nhà lợp ngói vẩy rồng, cột to hai người ôm bằng gỗ lim nâu bóng, tường xây bằng đá, mái cao, bốn góc có bốn đà đao cong vút uốn lượn theo kiến trúc Trung hoa. Chính giữa kê một bàn lớn theo chiều ngang, trước bàn lớn đặt hai dãy bàn theo chiều dọc cùng hai dẫy ghế tràng kỷ làm chỗ ngồi. Bàn và ghế làm bằng gỗ quý chạm khắc hoa lá cầu kỳ, tinh xảo đẹp mắt và cổ xưa. Thành Vạn An là trị sở của Diễn Châu và ngôi nhà này là đại sảnh để quan Thứ sử họp quan lại bàn việc công của châu. Bác cháu Phùng Hạp khanh đến tương đối sớm. Sau đó các tướng lần lượt đến ngồi hết cả hai hàng ghế. Phạm Thị Uyển quan sát thì chỉ có một người mà nàng đã biết, đó là người đã đón bác cháu nàng là Phòng Hậu. Còn có cả hai nữ tướng, một người xinh đẹp quý phái khoảng 30 tuổi, một người chỉ bằng tuổi nàng, cũng có hai tướng thanh niên, một người chỉ bằng tuổi Phạm Huy và Phạm Miễn. Người đến trước và đến sau đều đứng dậy thi lễ chào hỏi nhau nghiêm trang và vui vẻ. Đến sau cùng là một người đàn ông khoảng 40 tuổi, cao lớn lực lưỡng, da ngăm ngăm đen, mắt phượng mày ngài, tai dài, dáng đi như hổ, tiếng nói vang như chuông. Thấy người đó mọi người đều đứng dậy chắp tay và đồng thanh:


-Xin chào chúa công.


-Xin kính chào chúa công.


Người đó chắp tay đáp lễ:


-Đa tạ, đa tạ. Xin mời các tướng quân an tọa.


Phạm Thị Uyển cũng đứng dậy theo mọi người và đoán người đó có lẽ là Mai Thúc Loan.


Phạm Thị Uyển đoán không sai. Sau khi thi lễ và chào hỏi xong, mọi người an tọa. Người đó ngồi vào chiếc ghế đặt cạnh chiếc bàn kê ngang hướng về mọi người. Sau khi mời mọi người hết một lượt nước chè, người đó cất tiếng sang sảng:


-Xin tự giới thiệu, tại hạ là Mai Phượng, húy là Thúc Loan, chư vị tướng quân cứ gọi là Mai Thúc Loan. Hôm nay tụ hội về đây gồm những anh hùng hào kiệt yêu nước nhằm mục đích là lật đổ ách thống trị của nhà Đường, đặc biệt là tên Tiết độ sứ tàn ác Quang Sở Khách để giải phóng dân tộc, cứu giống nòi khỏi họa diệt vong. Hôm nay về đây tụ nghĩa có đại nhân Phùng Hạp Khanh, hào trưởng vùng Đường Lâm, huyện Mê Linh, Phong Châu.


Phùng Hạp Khanh đứng dậy chắp tay thi lễ vài chào mọi người.


Mai Thúc Loan nói tiếp:


-Xin giới thiệu với tướng quân Phùng Hạp Khanh, đây là tướng quân Phòng Hậu, tướng quân Thôi Thặng, tướng quân Đàn Vân Du, Tướng quân Mao Hoành, tướng quân Tùng Thụ, tướng quân Tiết Anh, tướng quân Hoắc Đan, tướng quân Khổng Qua, tướng quân Cam Hề, tướng quân Sĩ Lâm, tướng quân Bộ Tân. Tất cả các tướng quân đều quê ở Diễn Châu, Hoan Châu và Phúc Lộc Châu.


Tất cả những người được Mai Thúc Loan giới thiệu đều đứng lên chắp tay thi lễ Phùng Hạp Khanh. Phùng Hạp Khanh chắp tay thi lễ và nói:


-Nghe đại danh các tướng quân từ lâu, nay mới được gặp, hân hạnh, hân hạnh...


Các tướng quân cũng chắp tay đáp lại:


-Đa tạ, đa tạ tướng quân.


Mai Thúc Loan nói tiếp:


-Giặc Đường không chỉ là kẻ thù của dân Việt mà cũng là kẻ thù của hai dân tộc láng giềng của chúng ta là Lâm Ấp và Chân Lạp. Tại hạ đã cử tướng Tiết Anh đi Lâm Ấp, tướng Hoắc Đan đi đến Chân Lạp, ngỏ lời cùng thiết lập liên minh quân sự để chống kẻ thù chung. Vì thế, khởi nghĩa của chúng ta được sự liên minh và ủng hộ của hoàng đế hai nước Lâm Ấp và Chân Lạp. Mỗi nước đã cử 5 vạn quân và 1 đại tướng đến tụ nghĩa với chúng ta. Tại hạ hân hạnh giới thiệu đây là đại tướng Chu Hưng, vâng chỉ của Hoàng đế Lâm Ấp Phạm Hồ Dĩnh, đem 5 vạn quân đến Vạn An tụ nghĩa.


Một người cao lớn, mặc chiến bào màu trắng, chít khăn trắng đứng dậy thi lễ. Các tướng Việt cũng đứng dậy thi lễ.


Mai Thúc Loan nói tiếp:


-Tại hạ cũng hân hạnh giới thiệu đây là Đại tướng Tham Ninh, vâng chỉ hoàng đế Chân Lạp là Hồ A Khiêm đem 5 vạn quân đến Vạn An tụ nghĩa.


Một tướng cũng cao lớn, mặc chiến bào màu xám, chít khăn xám đứng dậy thi lễ. Các tướng Việt cũng đứng dậy đáp lễ.
Mai Thúc Loan nói tiếp:


-Về tụ nghĩa với chúng ta có những anh hùng hào kiệt trung niên nhưng cũng có những bậc thanh niên anh hùng. Có ba tướng quân trẻ tuổi cùng đi với tướng quân Phùng Hạp Khanh. Xin mời tướng quân Phùng Hạp Khanh giới thiệu ba tướng quân trẻ tuổi cho các chư vị đây hân hạnh được biết.


Phùng Hạp Khanh đứng dậy:


-Bẩm Mai chúa công, đa tạ chúa công đã quan tâm, thưa các chư vị tướng quân. Tại hạ có một người em gái tên là Phùng Thị Thảo. Và đây là ba đứa con của em gái tại hạ, có nghĩa là các cháu gọi tại hạ là bác. Cha các cháu là Phạm Huyền. Cháu đầu là Phạm Thị Uyển, năm nay cháu 22 tuổi.


Phạm Thị Uyển đứng dậy chắp tay cúi đầu:


-Cháu xin kính chào các chú và các bác ạ. Xin kính chào và đa tạ Mai chúa công.


Phùng Hạp Khanh nói tiếp:


-Cháu thứ hai, em của Phạm Thị Uyển là Phạm Huy, năm nay cháu 20 tuổi. Còn đây là cháu út, năm nay cháu 18 tuổi, cháu tên là Phạm Miễn. Cả ba cháu đều biết chữ nghĩa, biết chút võ nghệ côn quyền nên dứt khoát đòi theo tại hạ đi tụ nghĩa.


Phùng Hạp Khanh vừa dứt lời thì cả Phạm Huy và Phạm Miễn đều đứng dậy chắp tay vái chào thi lễ:


-Chúng cháu kính chào các chú và các bác ạ. Kính chào Mai chúa công và xin đa tạ sự quan tâm của chúa công.


Mọi người đều làm động tác đáp lễ Phạm Thị Uyển và hai chàng thanh niên.


Mai Thúc Loan trỏ tay chỉ vào người nữ tướng xinh đẹp khoảng 35 tuổi và nói:


-Xin giới thiệu với các chư vị tướng quân, đây là phu nhân của tại hạ, tên là Đinh Ngọc Tô, người gắn bó với tại hạ từ thuở hàn vi cho đến bây giờ. Ngoài việc gia đình phu nhân cũng xin tham gia vào nghĩa lớn.


Phu nhân Đinh Ngọc Tô mặc áo chiến bào màu xanh, tóc búi cao cài trâm bạc, khoảng 35 tuổi, mắt phượng mày ngài, da như trứng gà bóc. Bà có nét đẹp cao sang nhưng toát ra khí chất mạnh mẽ. Đinh Ngọc Tô đứng dậy cúi đầu thi lễ:


-Xin kính chào các quý vị tướng quân, xin đa tạ, đa tạ.


Mai Thúc Loan trỏ vào bốn thanh niên, một thanh nữ xinh đẹp, ba chàng trai khôi ngô tuấn tú, ngồi ở hàng ghế cuối và nói:


-Xin giới thiệu với quý vị tướng quân, bốn tướng quân trẻ ngồi dưới kia là tiểu thư và công tử, con của tại hạ với phu nhân Đinh Ngọc Tô. Cô chị là Mai Thị Câu, năm nay 20 tuổi, cháu thứ hai là Mai Bảo Sơn, năm nay 18 tuổi, cháu thứ ba là Mai Kỳ Sơn cùng song sinh với em là Mai Thúc Huy, năm nay hai cháu 17 tuổi.


Mai Thị Câu, Mai Bảo Sơn, Mai Kỳ Sơn, Mai Thúc Huy đều đứng dậy chắp tay thi lễ:


-Chúng cháu kính chào các chú các bác, chào chị Phạm Thị Uyển và hai anh Phạm Huy, Phạm Miễn.


Mọi người thi lễ đáp lại bốn tướng trẻ.


CVL

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}