Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Tư, 20/01/2021 11:31

Mạn đàm:

 

Mạn dàm trong dịch COVID-19: Ai là bệnh nhân, tội nhân và nạn nhân

Nguyễn Đặng Hà Anh | Thứ Bảy, 14/03/2020 20:31 GMT +7

 

Khi những thông tin đầu tiên về bệnh dịch cúm viêm phổi bùng phát ở Vũ Hán (Hồ Bắc - Trung Quốc), rất nhiều người đã bày tỏ sự lo ngại đối với loại bệnh này. Lo ngại vì mức độ nguy hiểm, cũng như khả năng lây nhiễm là vô cùng lớn. Rồi khi nó lây lan nhanh, phát tán ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc, thì nỗi lo ngại ấy được nâng lên mức cảnh báo cho tất cả mọi người.

Tưởng chừng như mọi chuyện sẽ kết thúc khi chúng ta làm rất tốt công tác kiểm soát dịch bệnh, phong tỏa sự lây lan và điều trị có hiệu quả đối với những ca nhiễm bệnh ban đầu. Không chỉ các cấp lãnh đạo, các thầy thuốc mà cả người dân cả nước cũng khấp khởi mừng thầm. Nụ cười rạng rỡ, mắt lấp lánh niềm tin vào việc chặn đứng dịch bệnh ở nước ta trở nên rất gần.

Chính phủ đã đưa ra những khuyến cáo về việc tránh đi lại những vùng có dịch. Người đi qua những vùng có dịch bệnh, phải khai báo với cơ quan chức năng ngay khi trở về. Chấp nhận sự quản lý và chịu cách ly có thời gian theo phác đồ của Bộ Y tế. Đối với những người có biểu hiện nhiễm bệnh, phải phối hợp với các cơ quan chuyên môn, các cấp có thẩm quyền và hợp tác toàn diện trong việc khai báo những địa điểm đã đến, những người đã tiếp xúc. Thực hiện nghiêm những quy định này, công tác kiểm soát sự lây nhiễm, cũng như việc điều trị và đẩy lùi dịch bệnh, sẽ thuận lợi hơn.

Thế rồi, sau chuyến bay VN 0054 với bệnh nhân mang virus cúm lọt qua sự kiểm soát, mọi ước mơ trở nên vụn vỡ.

Khi mọi nguồn lực đang tập trung vào những người có khả năng lây nhiễm ở chuyến bay này, thì lại thêm bệnh nhân được coi là "siêu lây nhiễm" số 34 ở Bình Thuận. Những ca lây nhiễm này, đã làm cho công tác kiểm soát dịch bệnh trở nên phức tạp, và khó khăn vô cùng.

Sự gian dối, thiếu trách nhiệm của một số cá nhân trong việc khai báo chính là nguyên nhân gây nên sự lây lan của dịch bệnh, phá vỡ mọi cố gắng của chính phủ, của các cơ quan chuyên môn, của các ngành, các cấp trong việc phòng chống dịch, làm ảnh hưởng tâm lý của cộng đồng, gây ra những thiệt hại vô cùng lớn về kinh tế - xã hội. Chưa kể ngân sách nhà nước phải chi ra những khoản lớn để đầu tư trang thiết bị, thuốc men điều trị và cả nhân lực, vật lực cho công tác chống dịch.

Vì vậy, đối với những cá nhân cố tình gian dối trong việc kê khai, cố tình bỏ qua những cảnh báo của cơ quan chức năng, không trung thực trong hợp tác, gây khó khăn trong công tác chống dịch và làm phát tán sự lây nhiễm trong cộng đồng, cần phải bị xử lý nghiêm.

Tất cả những người nhiễm bệnh đều được cứu chữa vì họ là bệnh nhân. Nhưng cần phân biệt ai là nạn nhân của bệnh dịch, và ai là tội nhân vì sự gian dối dẫn đến sự bùng phát dịch như hiện nay.

Nếu xét thấy có đủ yếu tố gây thiệt hại lớn, làm ảnh hưởng đến an ninh - kinh tế - chính trị - xã hội thì khởi tố hình sự. Buộc những cá nhân biết mình đã nhiễm bệnh nhưng không chịu hợp tác, gian dối trong việc khai báo với cơ quan chức năng phải chịu trách nhiệm dân sự và bồi thường những tổn thất, thiệt hại do sự gian dối ấy gây ra. Những người thuộc diện này, nếu là cán bộ, đảng viên, phải chịu thi hành kỷ luật nghiêm khắc của tổ chức đảng, chính quyền.

Có làm như thế thì mới đủ sức răn đe, khiến cho mọi người thành khẩn hơn trong vấn đề khai báo, có trách nhiệm hơn trong việc hợp tác, và giúp cho công tác kiểm soát dịch bệnh được dễ dàng, tiến tới đẩy lùi và ngăn chặn toàn bộ dịch bệnh trong cộng đồng.

Còn nếu như chúng ta vẫn cứ bao dung, nhân đạo với những kẻ gian dối, cố tình gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch, thì mỗi ngày sẽ càng khó khăn hơn.

 

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}