Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Việc mới:

 

Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Phạm Khánh | Thứ Sáu, 22/04/2016 18:03 GMT +7

Đôi khi chỉ vì những va chạm và mâu thuẫn nhỏ nhặt và cách cư xử bột phát, thiếu kiềm chế mà dẫn đến giết người để rồi sau đó hối hận cũng đã muộn màng… 

Lẽ ra 2 bên chỉ cần nói lời xin lỗi, bình tĩnh xử sự với nhau, Đỗ Tấn Hoàng Sang (SN 1999) trú ở xã Đắk Lao (Đắk Mil) sẽ không phải ngồi tù về tội giết người. Còn gia đình anh Phạm Văn Thụ (SN 1990) ở thôn Thuận Bắc, xã Thuận An (Đắk Mil) sẽ không mất đi đứa con ngoan hiền, hiếu thảo. Sự việc xảy ra vào tối ngày 15/3, Thụ rủ 2 người bạn đi uống rượu tại thị trấn Đắk Mil (Đắk Mil).

Trong khi nhậu Thụ nhắc đến việc va chạm giao thông trước đó nên gọi điện cho Sang ra nói chuyện. Sang gọi thêm 9 người bạn cùng đi đến điểm hẹn. Khi đi, Sang thủ sẵn trong người 1 con dao rựa, 1 con dao Thái Lan.

Trong khi nói chuyện, 2 bên xảy ra xô xát. Sang đã rượt đuổi và dùng dao rựa chém Thụ, nhưng bị rơi. Chưa dừng lại ở đó, Sang tiếp tục rượt đuổi rồi dùng dao Thái Lan đâm vào vùng ngực, làm Thụ chết tại chỗ. Sau khi thực hiện hành vi giết người, Sang đã đến cơ quan công an huyện đầu thú.

Ngồi trong nhà tạm giam, Sang ân hận nói: “Giá như hôm đó, em ra nói chuyện tử tế với anh Thụ thì không xảy ra sự việc nghiêm trọng như vậy. Giá như lúc đó, anh Thụ và em đều bình tĩnh, không nóng nảy thì giữa 2 bên đã không lời qua tiếng lại, dẫn đến xô xát, rồi dùng dao tước đoạt mạng sống của người khác vì một mâu thuẫn cỏn con như vậy. Bây giờ em rất ân hận, và mong rằng nếu ai lâm vào tình huống như em thì hãy biết kiềm chế bản thân, tránh hậu quả đáng tiếc để sau đó có hối hận cũng không kịp”.

Đối với Đào Phương Tây (SN 1997) ở thôn 5, xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) thì nguyên nhân dẫn cái chết còn “lãng nhách” hơn. Sáng ngày 16/2, Tây đến tiệm internet cùng thôn chơi game. Trong khi Tây đang đứng xem thì Nguyễn Thiên Trọng (SN 2001) đứng dậy đi vệ sinh và vấp vào người của Tây. Thế là Tây gọi Trọng ra ngoài sân rồi dùng mũ bảo hiểm đánh tới tấp.

Không những thế, Tây đánh cả người can ngăn mình là Phạm Đức Tùng. Tùng uất ức đi tìm anh trai là Phạm Đức Anh (SN 1995) nói về việc mình bị Tây đánh. Nghe xong, Anh mua một con dao Thái Lan giấu trong người rồi đi tìm Tây. Khi đến nơi, thấy Tây cầm trong tay một mã tấu, Anh lấy dao nhảy vào đâm liên tiếp vào vùng ngực làm cho Tây chết trên đường đi cấp cứu.

Ngày 15/3, tại xã Quảng Tín (Đắk R’lấp) xảy ra 1 vụ án mạng phát sinh từ mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng. Thấy Nguyễn Lê Huy đánh chị Phan Thị Bích Chi, Trần Ngọc Lĩnh và Nguyễn Minh Lâm vào can ngăn dẫn đến xô xát. Sau đó, Huy bỏ đi cách nhà khoảng 300 m.

Nếu cả 2 bên biết kiềm chế bản thân, chuyện có lẽ chỉ dừng lại ở đó và không có gì nghiêm trọng. Thế nhưng, Lĩnh và Lâm vẫn đuổi theo để đánh nhau với Huy. Sẵn trong người có con dao bấm, Huy đâm một phát chí mạng vào vùng cổ của Lĩnh dẫn đến tử vong.

Điểm qua một vài vụ án nêu trên cho thấy, hầu hết các vụ việc xảy ra đều bắt nguồn từ nguyên nhân nhỏ nhặt trong đời sống. Nếu mỗi cá nhân biết kiềm chế bản thân, xử sự chuẩn mực thì không xảy ra hậu quả. Bên cạnh đó, những vụ việc phát sinh từ mâu thuẫn gia đình, tranh chấp đất đai, tài sản, nếu được chính quyền các địa phương quan tâm, kịp thời phát hiện và hòa giải sẽ không dẫn đến các vụ án nghiêm trọng.

Đây là loại tội phạm xã hội, phát sinh từ mâu thuẫn và bột phát, không mang tính chất chuyên nghiệp. Với loại tội phạm này, để có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu chính là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức, nhận thức cho mọi đối tượng.

Nhưng để xóa bỏ  “tận gốc’’ vấn đề thì mỗi người, mỗi gia đình rất cần "tu tâm, dưỡng tính’’. Xã hội sẽ lành mạnh hơn nếu chúng ta biết ứng xử với nhau nhân văn hơn.     

Thượng tá Bùi Văn Khẩu, Phó phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết: Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 9 vụ giết người xuất phát từ những mâu thuẫn trong cuộc sống. So với cùng kỳ năm 2015, số vụ trọng án từ đầu năm đến nay tăng 2 vụ. Điều này là rất đáng báo động, do đó, ngoài công tác tuyên truyền, lực lượng nghiệp vụ nhanh chóng truy bắt đối tượng, khẩn trương tiến hành điều tra, làm rõ. Khi đã đủ căn cứ, đơn vị kịp thời hoàn thành hồ sơ chuyển cho cơ quan chức năng, sớm đưa các đối tượng ra xét xử nghiêm minh, đúng người, đúng tội, bảo đảm tính răn đe của pháp luật.

Nguồn: Báo Đắk Nông

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}