Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Máy phục hồi đa chức năng cho bệnh nhân bị bại liệt

Đoàn Ngọc Hùng | Thứ Hai, 23/05/2016 16:34 GMT +7

Hai lương y Nguyễn Đăng Cân và Nguyễn Đăng Dũng công tác tại bệnh viện đa khoa Phước Long (thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước) đã nghiên cứu thành công sản phẩm “Máy phục hồi đa chức năng”. Sản phẩm này rất dễ sử dụng, giá thành rẻ có thể áp dụng tại các cơ sở y tế hoặc gia đình bệnh nhân.

Lương y Nguyễn Đăng Cân chia sẻ cách chế tạo chiếc máy phục hồi đa chức năng

Là những người công tác tại Khoa y học cổ truyền, Bệnh viện đa khoa Phước Long (thị xã Phước Long) đã nhiều năm, hai lương y đã tiếp xúc và chữa trị rất nhiều bệnh nhân, trong đó, bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, tăng huyết áp gây đột quỵ liệt nửa người. Đây là một trong những căn bệnh khó chữa, đòi hỏi người bệnh cũng như đội ngũ y, bác sĩ phải kiên trì và chi phí chữa trị loại bệnh này rất tốn kém, nhất là đối với những bệnh nhân không có điều kiện. Lứa tuổi bị tai biến thường gặp từ 40 đến 60 tuổi, ngoài ra còn có một số bệnh nhân bị tai nạn giao thông gây liệt hai chân, liệt toàn thân lứa tuổi thường gặp từ 25 đến 30 tuổi. Thấu hiểu được những khó khăn trên, hai lương y Nguyễn Đăng Cân và Nguyễn Đăng Dũng đã chế tạo thành công “máy phục hồi đa chức năng” cho bệnh nhân bại liệt.

Lương y Nguyễn Đăng Cân cho biết, sản phẩm là một bộ tập đa năng với nhiều động tác liên hoàn khác nhau, giúp người bệnh hứng thú hơn với việc tập luyện hàng ngày. Máy giúp vận động, ngăn ngừa sự thoái hóa khớp; phòng các di chứng teo cơ, cứng khớp; tăng cường chuyển hóa các tế bào máu; giúp hệ tuần hoàn máu được lưu thông; kích thích hệ thần kinh và tăng cường sự phát triển  kích thích tố. Ngăn ngừa sự thoái hóa các tế bào, thời gian phục hồi nhanh.

Máy phục hồi đa chức năng gồm có 15 bộ phận: phần ghế ngồi (trong đó, chân ghế được lắp bánh xe thuận lợi cho bệnh nhân khi vào tập); phần tập chân tự động (không cần đạp); phần tập cổ tay; phần tập cho toàn bộ tay và các cơ ngực vai bằng ròng rọc kéo lò xa; phần nâng tạ tập tay cho các hệ thống cơ bắp tay, vai, ngực; máy xung điện (được sử dụng bằng các miếng cotton gắn sau lưng ghế và được bố trí theo vùng huyệt, đường kinh)… Chất liệu chế tạo chiếc máy này chủ yếu nhôm, sắt.

Quy trình vận hành máy tập đa năng, đặt máy ở những vị trí thích hợp mà người tập cảm thấy thoải mái nhất. Trong khi tập, cần quay ghế 1800 về phía bệnh nhân nếu bệnh nhân không đi được, sau đó thắt dây an toàn cho bệnh nhân rồi cắm điện để máy hoạt động. Bệnh nhân được tập từng bộ phận như tay, vai, chân.

“Sản phẩm đơn giản và dễ sử dụng, giá thành rẻ có thể áp dụng tại các cơ sở y tế hoặc gia đình bệnh nhân (gần 6 triệu/máy). Thời gian hồi phục nhanh khoảng 20 ngày (sau khi bệnh nhân được cấp cứu xong thì đưa đến để tập máy). Hiện chúng tôi đang làm thủ tục xin được triển khai tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa Phước Long nhằm tháo gỡ khó khăn và mang lại niềm tin và sức sống cho người bệnh, đồng thời giúp giảm bớt sự quá tải cho tuyến trên” - lương y Cân nói.

Sản phẩm này đã đoạt giải Ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ 3 (2014-2015).

Nguồn: Vusta.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}