Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Mở cửa khu di tích đặc biệt Lajia tại Trung Quốc

Minh Tâm | Thứ Năm, 07/05/2020 20:16 GMT +7

Khu di tích Lajia được phục dựng trên những đống đổ nát thời tiền sử do thảm họa thiên nhiên gây ra tại tỉnh Thanh Hải (Qinghai), miền Tây Bắc Trung Quốc, đã mở cửa đón khách tham quan miễn phí kể từ ngày 1/5/2020.

Các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã phát hiện bộ hài cốt của một người mẹ ôm khít lấy con được 4.000 năm tuổi gây xúc động. Ảnh: tinmoi.vn

Khu di tích Lajia nằm ở huyện Dân Hòa (Minhe), phía thượng nguồn Hoàng Hà, được các nhà khảo cổ phát hiện năm 1981. Khu di tích với tổng diện tích 680.000 m2 này được hình thành sau một trận động đất và lũ lụt 4.000 năm trước đây. 
Tính đến ngày 3/5, Lajia đã thu hút hơn 94.561 du khách tới tham quan. Bảo tàng trong khu di tích tổ chức một cuộc triển lãm các hiện vật liên quan cũng mở cửa miễn phí cho công chúng.
Giới khảo cổ học cho biết Lajia là khu di tích duy nhất thuộc dạng này tại Trung Quốc và được ví như "Pompeii phương Đông", thành phố La Mã cổ đại bị chôn vùi trong trận núi lửa phun trảo. Tại đây, các nhà khảo cổ đã khai quật nhiều hài cốt, dụng cụ cùng nhiều đồ dùng gia đình. 
Theo giới chuyên gia, khu di tích Lajia đóng một vai trò quan trọng đối với hoạt động nghiên cứu nền văn minh tiền sử cách đây 4.000 năm, đồng thời cung cấp một đề tài mới cho nghiên cứu mang tính học thuật về khảo cổ môi trường.

Nguồn: langvietonline.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}