Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Diễn đàn:

 

Mô hình “Hiệp sĩ đường phố” TP. Hồ Chí Minh: nên được xem xét công nhận là tổ chức xã hội của quần chúng nhân dân

Phạm Sinh | Thứ Năm, 17/05/2018 11:03 GMT +7

(vanhien.vn) Những ngày gần đây, việc nhóm “Hiệp sĩ đường phố” Tân Bình bị những đối tượng trộm cướp tấn công tại đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 3 khiến 2 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương nặng đang là sự kiện gây xôn xao dư luận. Nhưng trên thực tế, các đội “Hiệp sĩ đường phố” tại TP. Hồ Chí Minh vẫn đang hoạt động theo hình thức tự phát và hiện vẫn chưa được một Cơ quan chức năng nào công nhận và bảo vệ. Để lực lượng này hoạt động một cách hiệu quả, an toàn và đúng pháp luật thì cần thiết phải có một hành lang pháp lý quy định về quyền hạn, chức năng, nhiệm vụ… cụ thể.


Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tới thăm hỏi động viên các “Hiệp sĩ đường phố” bị thương đang điều trị tại bệnh viện. (Hình báo Vietnamnet)

“Hiệp sĩ đường phố” là cái tên do báo chí và người dân trân quý đặt cho những thành viên của các Câu lạc bộ (CLB) phòng chống tội phạm đường phố tại một số tỉnh như: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương… Nhưng trên thực tế, chỉ tại Bình Dương, những “Hiệp sĩ đường phố” mới được công nhận chính thức, bởi hầu hết những người này đều trực thuộc CLB phòng chống tội phạm của tỉnh với Quy chế hoạt động rõ ràng theo Quyết định số 203/2006/QĐ-UBND của UBND tỉnh  Bình Dương. 

Như vậy, về mặt pháp lý, các tổ “Hiệp sĩ đường phố” hay nói chính xác hơn là các thành viên CLB phòng chống tội phạm tỉnh Bình Dương là hoạt động đúng theo cơ chế tổ chức hoạt động và có nguyên tắc rõ ràng. Đây được coi là tổ chức xã hội của quần chúng tại xã, phường, chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường. Theo Quy chế, CLB có nhiệm vụ động viên và tập hợp những người có uy tín trong cộng đồng dân cư, có tâm huyết trong việc bảo vệ an ninh trật tự, xây dựng nếp sống mới; cùng nhau vận động, giáo dục, cảm hóa những người có hành vi vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội. Đồng thời, trực tiếp và phối hợp với tổ chức, đơn vị có liên quan để tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nâng cao hiệu quả và chất lượng hoạt động của phong trào phòng chống tội phạm ở cơ sở, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm nhằm ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.  

Tại TP. Hồ Chí Minh, những CLB “Hiệp sĩ đường phố” vẫn đang trong tình trạng hoạt động tự phát, chưa được các cơ quan chức năng công nhận và bảo vệ. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện TP. Hồ Chí Minh có hơn 100 “Hiệp sĩ đường phố”, tập trung hoạt động trong các nhóm theo từng địa bàn. Tuy thành lập mang tính tự phát nhưng các nhóm “Hiệp sĩ đường phố" tại TP. Hồ Chí Minh đã mang lại những hiệu quả nhất định trong việc hỗ trợ lực lượng Công an phòng chống tội phạm. Hàng năm lực lượng này đã phát hiện và trấn áp được hàng trăm đối tượng cướp giật, buôn bán ma túy, gây mất trật tự công cộng… góp phần mang lại bình yên cho người dân thành phố. 

Vì là tổ chức mang tính tự phát nên nguyên tắc hoạt động của lực lượng này cũng mang tính… tự phát do các “Hiệp sĩ” tự đặt ra. Chẳng hạn như nhóm “Hiệp sĩ đường phố” do anh Nguyễn Văn Tiến phụ trách đã đề ra nguyên tắc hoạt động như sau:

- Những người tham gia phải có xuất thân đáng tin cậy, lý lịch rõ ràng, ưu tiên bảo vệ dân phố, bộ đội xuất ngũ, giáo viên...
- Phải có sức khỏe, nhanh nhạy, mưu trí, không tiền án tiền sự.
- Đạo đức tốt, khiêm tốn, không tham lam.
- Không được tự ý đi săn bắt cướp một mình mà phải có chung kế hoạch với nhóm.
- Luôn trao dồi kiến thức pháp luật, võ thuật, kỹ năng săn bắt cướp…

Các nhóm “Hiệp sĩ đường phố” tại TP. Hồ Chí Minh thường hoạt động độc lập, ít có sự phối hợp với nhau trong hành động và cũng ít có sự phối hợp với lực lượng chức năng địa phương. Đó là chưa nói các hoạt động thường thiếu định hướng, nhận thức pháp luật chưa đầy đủ và thiếu kỹ năng ứng phó giải quyết các tình huống bất ngờ, phức tạp, đột xuất… Nhiều trường hợp, trong quá trình điều tra trấn áp tội phạm nếu không thận trọng, những “Hiệp sĩ đường phố” này nhiều khi vô tình lại trở thành tội phạm hoặc có thể gây ra những hậu quả ngoài mong muốn. Đôi khi, để tự vệ, nếu họ sử dụng công cụ hỗ trợ trái quy định cũng sẽ bị xử phạt như những người bình thường....

Về quyền lợi, vì mang tính tự phát, tự nguyện nên “Hiệp sĩ đường phố”  không nhận được sự đãi ngộ, tài trợ của một tổ chức nào về vật chất cũng như tinh thần. Trong khi đó, các “Hiệp sĩ đường phố” này đa số xuất thân từ những người lao động nghèo, họ hành động chủ yếu dựa trên tinh thần nghĩa hiệp. 

Công việc đặc thù của “Hiệp sĩ đường phố” là rất nguy hiểm, bởi các anh thường xuyên phải tiếp xúc và trấn áp các đối tượng trộm cướp cực kỳ manh động, sẵn sàng chống trả quyết liệt với mọi hình thức khi bị truy đuổi và bắt giữ. Cái mà họ nhận được đó là thương tích đầy mình, nhiều khi dẫn đến tàn phế, có người đã phải hi sinh tính mạng bản thân. Vụ việc những “Hiệp sĩ đường phố” Tân Bình đã ngã xuống đêm 13/5/2018 vừa qua tại đường Cách Mạng Tháng 8, quận 3 là một minh chứng. Trong đội “Hiệp sĩ” 5 anh em vây bắt nhóm trộm xe SH tối hôm đó, cả 5 người đã ngã xuống bên vũng máu và 2 trong số đó đã ra đi mãi mãi. Sự ra đi của các anh để lại những nỗi đau không có gì có thể bù đắp nổi đối với gia đình, xã hội và thành phố cũng mất đi những người công dân tốt. 

Ngay sau khi biết được vụ việc, sáng 14/5, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đã tới thăm hỏi, động viên các “Hiệp sĩ” bị thương đang điều trị tại bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Thống Nhất. Đồng chí cũng khẳng định: “Chúng tôi sẽ chỉ đạo Công an thành phố tìm biện pháp bảo vệ các “Hiệp sĩ đường phố” - những con người đã xả thân vì sự bình yên của người dân”. Buổi chiều cùng ngày, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng tới thăm hỏi động viên những “Hiệp sĩ” đang được điều trị tại hai bệnh viện trên… Trong thời gian tới, hai “Hiệp sĩ đường phố” hy sinh sẽ được lãnh đạo thành phố đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xét công nhận là liệt sĩ. Bên cạnh đó, đã có rất nhiều cá nhân và tổ chức trong cả nước cùng chung tay chia sẻ cả về vật chất và tinh thần tới các “Hiệp sĩ đường phố” và gia đình những đau thương, mất mát mà họ phải gánh chịu trong vụ việc vừa qua.


Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an thành phố tại buổi họp báo về vụ việc các “Hiệp sĩ đường phố” bị tấn công tối 13/5 (Hình Ngọc Thạch – Báo SGGP).

Liên quan đến vấn đề này, trong cuộc Họp báo sáng  15/ 5, Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an thành phố cho biết: “Xoay quanh mô hình "Hiệp sĩ đường phố" hay "Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm" thời gian qua đã nhận được sự quan tâm của nhiều cấp lãnh đạo. Tuy vậy, khi coi lại hết toàn bộ các quy định hiện hành về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, thì vẫn chưa có quy định về mô hình này. Nói cách khác, về mặt pháp lý, công an không tìm thấy căn cứ nào để công nhận, để quản lý. Do đó, hai năm qua, Công an thành phố vẫn đang day dứt, nghiên cứu, kiến nghị cho ra một cái quy định quy chuẩn cho đầy đủ”. Bên cạnh đó, tướng Minh cũng chia sẻ: "Tôi mong muốn “Hiệp sĩ đường phố” sẽ là mô hình chính thức, ổn định và lâu dài. Lâu dài chứ không phải vĩnh viễn, nhưng sẽ không bị hiện tượng sáng mọc tối tàn". 

Để giải quyết được những trăn trở trên, ông cho rằng: "Chúng ta cần phải xây dựng quy chế cho hoạt động “Hiệp sĩ” thì mới giải quyết được vấn đề. Không phải ai muốn trở thành “Hiệp sĩ” cũng được chấp nhận, phải xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng về sức khỏe, đạo đức, tư chất. Nhưng hiện nay chúng ta chưa có gì cả". 

Thiết nghĩ, việc xây dựng quy chế hoạt động cho các “Hiệp sĩ đường phố” là một yêu cầu bức thiết. Bởi nó chính là một trong những cầu nối quan trọng trong việc liên kết giữa người dân và các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng công an trong công tác phòng chống tội phạm. Đồng thời, cũng là một hình thức động viên toàn dân tham gia sâu, rộng hơn nữa vào công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn dân cư nói riêng và của thành phố nói chung. Hay nói rộng hơn, đây cũng chính là sự hưởng ứng tích cực phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc theo Chỉ thị số 09-CT/TW ngày 01/12/2011 của Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam phát động.

Với bài học nhãn tiền và đau thương vừa rồi, chúng ta hy vọng lãnh đạo thành phố, đặc biệt là lãnh đạo ngành công an cần phải nhanh chóng xây dựng quy chế hoạt động cho các “Hiệp sĩ đường phố” như một tổ chức xã hội của quần chúng nhân dân nhằm tạo hành lang pháp lý cụ thể để đảm bảo tính chuyên nghiệp, sự hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm của thành phố, điều mà tỉnh Bình Dương đã làm rất tốt trong những năm gần đây./.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}