Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH khu vực phi chính thức

Xuân Cường | Thứ Hai, 25/12/2017 20:25 GMT +7

(Vanhien.vn) Ngành BHXH Việt Nam sớm khắc phục tồn tại trong việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH, nhất là khu vực phi chính thức. Đồng thời, ngành BHXH tiếp tục cải tiến thủ tục hành chính, nhất là thủ tục thanh quyết toán BHXH, BHYT.

Quang cảnh tọa đàm.

Ngày 25/12, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, Báo Đại biểu nhân dân phối hợp tổ chức tọa đàm trực tuyến “Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 2017- Những vướng mắc cần tháo gỡ” nhằm trao đổi, thu nhận ý kiến đại biểu Quốc hội, chuyên gia, nhà quản lý, cử tri trong triển khai chính sách pháp luật về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT); đồng thời làm rõ những khó khăn, vướng mắc, góp phần tìm giải pháp thực hiện mục tiêu an sinh xã hội lâu dài.


Theo ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam: Năm 2017, đã có trên 13,5 triệu người lao động tham gia vào chính sách BHXH bắt buộc và gần 250.000 người tham gia vào BHXH tự nguyện. Qua vận động, mỗi năm phát triển được trên 1 triệu người tham gia BHXH bắt buộc. Đặc biệt trong lĩnh vực BHYT, cho đến thời điểm hiện nay đã có gần 81 triệu người dân tham gia BHYT, chiếm 86,4% và vượt 3% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định 1167.


Tính đến thời điểm hiện tại, toàn ngành BHXH đã thu được trên 290.000 tỷ đồng, vượt 101% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Đặc biệt, song song với công tác thu vào quỹ BHXH, BHYT thì toàn ngành đang rất tích cực, nỗ lực để giảm tỷ lệ nợ đọng trong lĩnh vực này. Tính đến 25/12, số nợ BHXH chỉ khoảng trên 5.000 tỷ, chiếm khoảng 3%. Mục tiêu của toàn ngành BHXH phấn đấu tối đa tổng số dư nợ là 2,5% so với tổng thu mà Chính phủ giao.


Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội khẳng định, độ bao phủ về BHYT của Việt Nam đạt hơn 85%, đi trước Nghị quyết hơn 2 năm khẳng định, đánh giá nỗ lực của cả hệ thống chính trị. Ngành BHXH đã cải thiện công nghệ thông tin và cải cách thủ tục hành chính. BHXH Việt Nam được đánh giá là ngành thứ hai có nhiều thành tựu trong cải cách thủ tục hành chính.


Tuy nhiên ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng, trong năm tới, ngành BHXH Việt Nam khắc phục tồn tại trong việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH, nhất là khu vực phi thức. Đồng thời, ngành BHXH tiếp tục cải tiến thủ tục hành chính, nhất là thủ tục thanh quyết toán BHXH, BHYT.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}