Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Sáu, 27/11/2020 03:54

Truyền thống & phát triển:

 

Món mỳ sợi thần thánh thời bao cấp

Thùy Dương | Thứ Tư, 17/01/2018 17:36 GMT +7

Bỗng nhiên hôm nay, đang ốm, lại được ăn món mỳ sợi của thời bao cấp, như là ngày xưa khi ốm mới được ăn bát phở Nguyên Sinh trộn thêm chút cơm nguội. 

Đau họng, sốt cao, hai mũi tắc hoàn toàn, ho, người rét run. Gọi là đá đổ mồ hôi. Không muốn ăn một thứ gì. Đi làm về đường tắc, người mệt rã rời. 

18 h 30 về đến ngõ nhà, rẽ vào hàng rau quen mua vài thứ lặt vặt.Bác hàng rau bảo: "Ốm à, thế có thích ăn mỳ thời bao cấp không? Loại mỳ này không phụ gia, không phẩm màu, không pha chế thêm gì, làm thủ công từ bột mỳ thôi".

Thế là mua thử 1 gói. Về chưng cà chua với tý tóp mỡ lợn, nấu mỳ và thả hành, rau mùi, xì xụp ăn bát mỳ nóng. Ngon chưa từng thấy. 

Ăn xong người tỉnh ra, mũi như đỡ tắc.

Nhớ lại những năm tháng thời bao cấp, món mỳ này thường xuyên nấu với nước cà chua chưng, chạy qua hàng mỡ lợn, hôm nào có tý tóp mỡ thì gọi là nhất. 

Năm tháng qua đi, nhiều khi rất nhớ món mỳ này, nhớ cả mùi căn bếp thời bao cấp, nhớ những món ăn đơn sơ mẹ nấu như canh dưa nấu lạc tóp mỡ, mắm tôm chưng tóp mỡ... Nhớ cả bữa cơm độn khoai sắn, bánh nắp hầm nghĩa là bột mỳ nhào nước rồi nặn như nắp hầm trú ẩn đặt lên trên vung nồi cơm. Nhớ cả món bánh quy gai tự đi làm ở lò bánh Phố Cửa Đông vào dịp tết, nhà dành dụm chục trứng, cân đường, sữa hộp Liên xô viện trợ, tự đánh với bột mỳ bột nở rồi tự đổ khuôn và thuê lò nướng.Rồi ngồi chờ hồi hộp náo nức. Bánh ra lò, mừng rỡ mang về nhà. Mẹ để cho nguội, rồi xếp vào hộp sắt tây, bên dưới lót gói vôi cục bọc giấy xi măng, cho bánh giòn lâu, ăn tết. 

Bỗng nhiên hôm nay, đang ốm, lại được ăn món mỳ sợi của thời bao cấp, như là ngày xưa khi ốm mới được ăn bát phở Nguyên Sinh trộn thêm chút cơm nguội. 

Nhớ về những ngày tháng đã qua, có một thời bao cấp, tem phiếu, nhà nhà đều nghèo, thiếu ăn thiếu mặc, một thời xót thương nhưng trìu mến và ăm ắp tình người. Cái thời trong veo.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}