Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Ẩm thực:

 

Món ngon đãi bạn

Thứ Hai, 14/08/2017 14:03 GMT +7

Bạn từ xa về chơi. Là chỗ thân thiết nên chẳng khách sáo gì, hỏi luôn:

- Ông biết có món gì ngon và an toàn thì mình đi làm một bữa hội ngộ.

- Thế ông thích gì? Thịt, cá, tôm, cua, bò, gà,….?

- Cá cho nó lành.

Cá bông lau có thân đầy đặn, ánh bạc, đuôi vàng;

- Cá thì chỉ có cá thiên nhiên mới đáp ứng yêu cầu của ông. Sạch thì phải là cá biển sống ở tầng nước sâu, ngon thì tùy khẩu vị ông ạ.

- Ví dụ?

- Cá ngừ đại dương, cá thu, cá chét,… là bọn sống ở tầng sâu, là những loại săn mồi. Mùa này hơi khó kiếm.

- Những thứ đó bên ngoài đầy, tôi chỉ muốn thử cá Việt Nam mình thôi.

- Vậy thì Bông lau, cá Đục, cá Cóc, cá Chìa Vôi,…

- Bông lau à? Nó có dính dáng gì đến vùng trung du không?

- Không ông ạ, tôi cũng chẳng biết vì sao người ta lại đặt tên cho nó là “Bông Lau”. Mà con này cũng thuộc loài kỳ ngư.

- Lạ ở chỗ nào, nghe hấp dẫn rồi đây.

- Là nó có tập quán sinh một nơi, sống một nơi, đến lúc trưởng thành lại về chỗ nó đã sinh ra đẻ trứng.

- Như cá Hồi à?

- Tương tự thế nhưng cá Hồi lên tận nguồn còn con này chỉ đến vùng giáp ranh giữa ngọt và lợ thì dừng. Cá Hồi đẻ xong là chết vì kiệt sức, con này đẻ xong quay lại ra biển khỏe re. Con này cũng thuộc hàng đa danh tính bởi khi ở sông thì tên là Bông lau còn ra biển lại “đổi tên” thành cá Dứa.

Cao thủ Cường 5X (trái) với những con bông lau cực đẹp

- Hay đấy, thế có ngon không?

- Tuyệt vời. Theo tôi, nó ngon nhất trong họ cá da trơn trên thế giới này.

- Trên tài cả lăng đuôi đỏ à?

- Chắc chắn rồi.

- Trông giống con gì?

- Trông thì thấy giống cá tra nhưng bông lau đẹp hơn nhiều: Mình ánh bạc mềm mại, đuôi vàng, thân đầy đặn, mắt to.

- Thế bắt nó thế nào?

- Chỉ có 1 cách là câu ở cửa sông đổ ra biển. Nó đi ngược nước từ biển vào sông ngày thủy triều cao. Nó lách trong những lạch ngầm ở đáy sông, nơi nước chảy chậm nhất và nhiều thức ăn tụ lại nhất.

- Thế ông đã ăn nó chưa?

- Nhiều lần rồi.

- Mà sao ông rành nó quá vậy?

- Thì tôi là người đi câu mà.

- Úi trời, vậy còn vòng vo chi nữa, đi thôi.

- Đi đâu mà có. Ở nhà tôi bảo bạn câu mang đến, chỗ quen, lúc nào tôi cũng lấy được.

- Mùa nào cũng có à?

- Ừ, nhưng phải đặt trước, vì cánh đi câu chuyên nghiệp sống bằng nghề này đếm trên đầu ngón tay, các anh khác đi cho biết cảm giác thôi.

- Ít thế thì các tiệm ăn phải giành nhau à?

- Phải mà cũng không hẳn. Anh nghiêm túc thì giữ uy tín, anh không thì lấy cá tra hay basa mà thay vào, nấu lên mấy ai biết đâu.

- Thế họ phải đưa cá cho xem trước khi nấu chứ. Đuôi cá bông lau màu vàng, đuôi cá tra thì đen…

- Khó gì, bôi tí phẩm vàng vào là giống ngay.

- Ông gọi mang đến ngay đi. Tôi phải thưởng thức món này mới được.

Bông lau kho tiêu

- Thế nào?

- Tuyệt vời. Tôi được ăn cả con cá lẫn cái sự hiểu biết về nó. Quả thật là tâm đắc.

Một lần đi câu bông lau

Ảnh của cá nhân và sưu tầm

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}