Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Mong con “An Tâm”

Quyết Tuấn | Thứ Năm, 01/03/2018 21:24 GMT +7

(vanhien.vn), Ở một vùng quê nghèo có hai vợ chồng nông dân nọ dù hoàn cảnh khó khăn nhưng họ vẫn nuôi dạy ba người con ăn học trưởng thành. Cả ba chị em thương bố mẹ học hành rất chăm chỉ và đạt được những thành tích cao trong học tập.

thuy9

Gia đình bịn rịn ngày tiễn con đi lao động tại Nhật Bản

Hai cô chị lớn là Hồng Vân và Hạnh Thúy đều tốt nghiệp đại học. Thay vì tìm một công việc ở Việt Nam, hai chị em quyết tâm học thêm tiếng Nhật để sang đất nước mặt trời mọc lao động với thu nhập cao gấp nhiều lần, những mong bù đắp lại tháng ngày khốn khó của mẹ cha.

thuy6

Hạnh Thúy và mẹ

Ngày tiễn con ra sân bay để đi Nhật, mẹ của Hồng Vân và Hạnh Thúy đã nói với người em ruột của mình rằng: “Cậu xem có cách khuyên bảo nào để cho hai cháu an tâm, ngoan ngoãn lao động, học tập và rèn luyện thành người tốt nơi đất khách quê người giúp chị để anh chị và cháu út ở nhà cũng an tâm”.

thuy3_1

Hạnh Thúy và cha

Nghe lời chị, tiễn cháu ra sân bay, người cậu không nói không rằng mà chỉ nhắn nhủ cháu qua Facebook với mấy câu thơ mộc mạc như sau:

Gặp ai nôn nóng con phải từ từ

Gp ai lịch sự giỏi nói đừng say

Đêm cũng như ngày đi đâu có bạn

Mọi sự có hạn đừng quá ghét yêu

Tránh nói năng nhiều chuốc điều phiền toái

Mình thân con gái chớ có đua đòi

Mỗi ngày xét soi để hiểu chính mình

Cha mẹ hiển linh khi tâm con sáng

Những điều không đáng học cách bỏ buông

Cậu chỉ dặn suông không vàng không bạc

Con nghe an lạc mai tìm hiểu sau!

thuy4

Hạnh Thúy và em trai

Ở phương xa với muôn vàn cám dỗ, hai chị em Hồng Vân và Hạnh Thúy  luôn tâm niệm lời dặn của người cậu ở nơi quê nhà. Hai chị em rất chăm chỉ làm việc, học tập và rèn luyện tinh tấn những lời cậu dặn để trưởng thành mỗi ngày. Mặc cho nơi đất khách quê người thiếu vắng người thân nhưng hai chị em luôn làm chủ được chính mình trong mọi hoàn cảnh. Hai chị em luôn tự nhủ «Hiếu thảo với bố mẹ không phải suốt ngày ở bên cạnh và trở nên phụ thuộc hay gánh nặng cho bố mẹ. Mà chính là bổn phận phải nỗ lực tự chăm lo cho chính mình. Mình phải biết tự chịu trách nhiệm với cuộc sống của chính mình và hoàn thành những ước mơ của mình đúng như mong ước của bố mẹ…Để bố mẹ và mọi người luôn an tâm tin tưởng không phải lo lắng cho mình bất kỳ một điều gì. Để lòng mẹ cha luôn yên bình mỗi khi nghĩ về các con».

Thế rồi, 5 năm thời hạn hợp đồng lao động đã kết thúc, hai chị em lại trở về bên mẹ trong sự trưởng thành. Rồi hai chị em xây dựng gia đình, sinh con đẻ cái và có một mái ấm riêng thật hạnh phúc. Cậu út cũng đã ra trường và có công ăn việc làm.

10675612_472663609542110_2504815713553453102_n

Hồng Vân ngày tốt nghiệp đại học

Dường như từ sự « An Tâm » của hai chị em Hồng Vân và Hạnh Thúy đã truyền sang các thành viên khác trong gia đình. Cả hai chị em luôn tự hào về quyết định đi lao động ở Nhật Bản của mình. Một quãng thời gian và môi trường làm việc thật tuyệt vời nơi nước bạn để rèn luyện và hiểu hết những lời dặn của người cậu năm nào.

Gia đình của họ từ đó về sau lúc nào cũng an lạc, tự tại, vững vàng, hạnh phúc. Dẫu rằng cuộc sống của họ vẫn có những thăng trầm và muôn nẻo lo toan đời thường. Mong cho con cái luôn "An Tâm" tập trung học tập, làm ăn, trưởng thành, nên người và hạnh phúc phải chăng đó cũng là niềm mong đợi, là sự trăn trở "Bất An" nhất của những bậc làm cha làm mẹ?!   

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}