Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tôn giáo:

 

Mộng mơ chùa Hà

Nhất Vũ | Thứ Năm, 27/09/2018 06:52 GMT +7

Vanhien.vn – Chùa Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) không những là điểm đến tâm linh, yên tĩnh, kiến trúc độc đáo, nơi đây còn mang “cốt cách” thiên nhiên tao nhã, mộng mơ.

Nét đẹp thơ mộng lúc trưa tháng 9 tại chùa Hà.

Đến chùa Hà vào những ngày thu Hà Nội, vốn dĩ ngôi chùa đã đẹp, nay còn thơ mộng hơn. Những luồng ánh sáng vàng với sắc nhẹ đã lan tỏa ra các nhánh cây, phả xuống hồ bán nguyệt, chiếu xuống sân, lên mái tóc người lễ chùa càng khiến cho quang cảnh chùa thêm nét thơ.

Điểm qua lịch sử, chùa Hà có tên gọi khác là chùa Bối Hà, Thánh Đức Tự, tọa lạc ở địa chỉ với tên cũ: tại Giáp Bối Hà, thôn Trung, xã Dịch Vọng, tổng Dịch Vọng, huyện Từ Liêm, phủ Hoài Đức, và nay địa chỉ cụ thể với tên mới: phố chùa Hà, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Hồ bán nguyệt.

Tán cây khế với quả chính vàng.

Chùa được tạo dựng từ cuối thời Lê để thờ Phật theo phái Đại thừa. Chùa được quan tâm nhiều từ thời vua Lê Thánh Tông, và đến nay đã mang một diện mạo vừa đẹp vừa tâm linh. Chùa không những có lịch sử lâu đời từ thời phong kiến, mà còn là cơ sở bí mật của cách mạng.

Năm 1984, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ra quyết định và gắn biển di tích cách mạng kháng chiến tại chùa Hà và đến năm 1996, chùa Hà được Bộ Văn hóa thông tin xếp hạng di tích lịch sử nghệ thuật.

Một góc nhỏ khác.

Theo nhiều người đến chiêm bái thì chùa Hà là nơi linh thiêng về cầu duyên, cầu tự, cầu bình an nên có rất đông khách thập phương đến, nhất là vào các ngày lễ. Không những lễ bái, mà còn nhiều du khách sau đó còn ngồi ở sân chùa... thẩn thờ với nét đẹp tao nhã, mộng mơ nơi đây.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}