Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Sớm biến những quyết sách, lời hứa tại kỳ họp thứ 4 QH khóa XIV thành hiện thực

Vũ Xuân Bân | Thứ Bảy, 25/11/2017 22:43 GMT +7

Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV đã kết thúc chiều 24/11 sau một tháng làm việc với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm, đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

Bế mạc kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV chiều 24/11/2017


Kỳ họp diễn ra trong thời điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 25,  trong nước chịu tác động ảnh hưởng nặng nề của mưa bão, lũ lụt. Không chỉ tiếp đà cho Hội nghị TW 6 về quyết tâm tinh gọn bộ máy, phòng chống tham nhũng, phát triển bền vững đất nước, kỳ họp còn cho thấy, mọi vấn đề của dân thì dân đều có quyền được biết, công khai, dân chủ. Tinh thần đổi mới, sáng tạo, hành động tiếp tục được thể hiện rõ tại kỳ họp thứ 4.  Một khối lượng lớn công việc đã được giải quyết, từ lập pháp, giám sát tối cao, quyết định những vấn đề lớn của đất nước cho đến những vấn đề kinh tế- xã hội sát sườn cho năm 2018.

Cử tri mong muốn, mỗi cái bấm nút hôm nay của các ĐBQH sẽ được hiện thực hóa trong tương lai với những gam màu tươi sáng, không phải ân hận, không phải tiếc nuối. 

Kỳ họp thứ 4 QH khóa XIV diễn ra ngay sau hội nghị TW6, cử tri như được tiếp thêm niềm tin khi một loạt vấn đề về tinh gọn bộ máy, phòng chống tham nhũng và phát triển bền vững đất nước được mổ xẻ, thẳng thắn và quyết liệt. Không thẳng thắn sao được khi thâm hụt ngân sách và nợ công vẫn ở mức cao trong khi có đến 11 triệu người được hưởng lương ngân sách, bộ máy hành chính thì cồng kềnh, kém hiệu quả.

Không sốt ruột sao được khi trước và sau kỳ họp thứ 3, trong gần 1.600 cuộc tiếp xúc cử tri thì hầu như cuộc tiếp tục nào, dân cũng bày tỏ lo lắng về vấn nạn tham nhũng, về những cán bộ giàu lên nhanh chóng, về những khối tài sản bất thường,về cơ chế kiểm soát tài sản, thu nhập hết sức lỏng lẻo…Bao nhiêu câu hỏi, bao nhiêu vướng mắc, tồn tại, hạn chế đã vang lên giữa nghị trường để rồi, Quốc hội đã thống nhất dành thêm thời gian để thảo luận thật kỹ, thật thấu đáo trước khi thông qua Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi. 


Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14 không chỉ thông qua 6 luật; dành thời gian thảo luận, cho ý kiến về 9 dự án luật khác để tiếp tục thể chế hóa Hiến pháp năm 2013; thông qua Nghị quyết kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, trong đó có chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế GDP ở 2 mức là 6,5-6,7%, như vậy không còn coi chỉ tiêu cứng nhắc mà tùy thuộc vào nỗ lực của nền kinh tế và biến động của nền kinh tế thế giới. QH còn thông qua nhiều quyết sách quan trọng cho sự phát triển bền vững đất nước những năm sắp tới. Đó là những quyết sách về hạ tầng giao thông, về đền bù, tái định cư cho dân khi nhà nước thu hồi đất để xây dựng sân bay, là những cơ chế chính sách đặc thù cho TPHCM- đô thị lớn nhất, là “đầu tàu” kinh tế của cả nước, tạo đà cất cánh cho những vùng đất tiềm năng.


Kỳ họp thứ 4 có tổng cổng 26 ngày làm việc thì có đến 11 ngày được phát thanh và truyền hình trực tiếp đến cử tri cả nước. Ngay cả những phiên thảo luận về hoạt động tư pháp cũng được công khai để những nghi ngại, những râm ran, đồn đoán trong dư luận lâu nay không còn chỗ đứng. Những báo cáo mật, những phiên họp kín dần được thay thế bằng những phiên họp công khai, dân chủ và trách nhiệm.

Cũng như các kỳ họp trước, hoạt động chất vấn luôn sôi động, thẳng thắn, không tránh né,  thu hút sự quan tâm, theo dõi của cử tri cả nước. Hàng loạt vấn đề nóng về nợ công, thuế, hải quan, về hoạt động ngân hàng, nợ xấu, ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội, tác động của cơ chế thị trường đối với hoạt động truyền thông, những lỗ hổng trong quản lý an ninh mạng…đã được thảo luận một cách sôi nổi. Đã bớt đi những câu hỏi dông dài, đã vơi dần những câu trả lời chung chung, đùn đẩy trách nhiệm. Ngay những thành viên mới của Chính phủ lần đầu đăng đàn cũng thể hiện được bản lĩnh, sự sâu sát đối với lĩnh vực mình được phân công quản lý.


Qua đó, cử tri đã thấy rõ hơn về một Chính phủ hành động và kiến tạo như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Đó là một Chính phủ với trách nhiệm kiến thiết một môi trường kinh doanh thuận lợi, đảm bảo phúc lợi xã hội và nói đi đôi với làm”. Có thể nói, những đổi mới trong cách thức thảo luận về kinh tế - xã hội - ngân sách nhà nước, việc tăng thời gian thảo luận tại Hội trường, tăng cường tính đối thoại và tranh luận đã tạo nên sự đồng thuận cao trong hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng. Nghị trường càng sôi động thì càng mang hơi thở cuộc sống, càng gần gũi với cử tri và những quyết sách sẽ không xa rời thực tế.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh giá chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, xây dựng, tranh luận sôi nổi, đã làm rõ trách nhiệm của người được chất vấn, đồng thời, cho thấy năng lực của ĐBQH được phát huy. Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, làm cơ sở để Chính phủ, các Bộ, ngành tổ chức thực hiện, Quốc hội giám sát, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.


Một kỳ họp QH thành công vừa khép lại, cử tri kỳ vọng, mong những quyết sách vừa được thông qua và những lời hứa trước Quốc hội và cử tri của Thủ tướng và các thành viên Chính phủ tại kỳ họp thứ 4 sớm trở thành hiện thực.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}