Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Mong việc "Hủy xây dựng Nhà hát Opera" là sự thật

Trần Lệ Chiến | Thứ Ba, 09/10/2018 21:57 GMT +7

vanhien.vn - Biết nghe giao hưởng từ 6 tuổi và được đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp, tôi cũng như rất nhiều người, nhiều thế hệ mong đất nước có những Nhà hát Opera hiện đại lắm chứ, nhất là đối với các nghệ sĩ thuộc dòng nhạc hàn lâm. Song có lẽ với thực trạng đất nước hiện nay, việc xây Nhà hát Opera điều đó là chưa khả thi.

Đến như Nhà hát lớn Hà Nội với các chương trình của Nhà hát giao hưởng, Nhà hát nhạc vũ kịch, có phải ai làm nghề cũng dư giả kinh tế để tuần nào, tháng nào cũng mua vé đi xem được đâu? chưa nói gì đến những chương trình hòa nhạc có các nghệ sĩ, nhạc trưởng nước ngoài tham gia.

Bên cạnh đó còn có phòng hòa nhạc của Nhạc viện Quốc gia và không phải lúc nào nhà hát hay các phòng hòa nhạc tại Thủ đô Hà Nội hay các Nhà hát, phòng hòa nhạc ở Thành phố HCM cũng có cơ hội sáng đèn hàng đêm?.

Nếu là nhà hát opera xây dựng ở Thủ đô HN, có lẽ vấn đề sẽ khác, nhưng xây ở TP. HCM và lại ở tận Thủ Thiêm thì tôi nghi ngờ.

Có mấy lý do trao đổi cùng các anh chị quan tâm

1. Đất đã có tranh chấp, trưng dụng làm các công trình văn hóa là dễ xoa dịu nhất

2. Đừng tưởng xây nhà hát to để bán vé tham quan du lịch. Bởi không ai mất tiền xem cái xác không hồn. Muốn có hồn nghĩa là Nhà hát phải sáng đen hàng đêm và điều này khônh khả thi.

3.Không phân biệt vùng miền, nhưng nó là sở thích ăn vào máu người dân Nam bộ đó là nghệ thuật đàn ca Tài tử, Cải lương, Vọng cổ là nhạc vàng. Số thích nhạc giao hưởng không phải là tất cả. Dân nhập cư thì nhiều thành phần nên sự giao thoa âm nhạc cũng đa dạng, không dành riêng cho giao hưởng thính phòng.

Dự án xây nhà hát Opera đã có từ cách đây 20 năm nhưng không khả thi, giờ đây, sau 20 năm TP ngập hơn, dân nhập cư đông hơn, tắc đường nhiều hơn, đất đai, tham nhũng tràn làn và dự án xây nhà hát khủng lại được đặt ra sau khi xẩy ra sự cố Thủ Thiêm...liệu dân có đủ niềm tin?

Hãy nhìn vào thực tế đời sống, một lời nói, hành động của lãnh đạo với nhân dân cần cân nhắc kỹ, chứ xin lỗi nhiều vị lãnh đạo ảo tưởng và chém gió hơn dân mạng... chả hiểu u 60, các lãnh đạo đã bao giờ bỏ tiền mua vé nghe giao hưởng 1 lần chưa? hay  khi vì lý do nào đó phải có mặt trong chương trình thì ngồi ngáp vặt...

Tôi cũng thích và hãnh diện nếu như đất nước mình có nhà hát opera to đẹp như các nhà hát của nhiều quốc gia khác trên thế giới, nhưng tôi cũng mong người dân nghèo đất nước tôi không phải ngủ vỉa hè, không phải lo cướp giết hiếp mỗi ngày, không phải chui túi nilon đi học, không phải thèm một bữa cơm nhạt, ốm không phải vào viện để nằm gầm giường... tôi mong dự án đốt tiền này sớm dừng lại.

Nghệ sĩ Đặng Ngọc Long người Việt ở Đức: "Ở Berlin,  thành phố suốt ngày doạ bỏ nhà hát Opera vì phải bù lỗ nhiều quá, nhưng lại tăng tiền khuyến khích cho dân đi học nhạc. Họ quan tâm tới trình độ nghe nhạc của dân trí.
Còn ở tp HCM thì ngược lại ?"
 Nhạc sĩ Trần Anh Linh VK Đức: Số lượng người thưởng thức và am hiểu loại nhạc này là rất ít....và một điều quan trọng nhất lại xây dựng trên mảnh đất đang gây tranh cãi bức xúc trong xã hội. Thiết nghĩ với số tiền đó hãy giải quyết bồi thưởng thỏa đáng cho những người thiệt hại mới là điều đáng làm. Xây dựng một nhà hát mà không có người thưởng thức đến xem thì chỉ phục vụ một nhóm người có động cơ không trong sáng mà thôi!
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}