Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Sáu, 27/11/2020 21:50

Truyền thống & phát triển:

 

Một bức ảnh quý

Trần Đăng Khoa | Thứ Hai, 09/01/2017 01:03 GMT +7

Ai từng đi qua chiến tranh hẳn biết đại tá ĐẶNG TÍNH. Ông là một chính uỷ rất nổi tiếng của cung đường Trường Sơn. Ông rất yêu anh em văn nghệ sĩ và rất thân Chế Lan Viên.

Trong những năm chiến tranh, Chế Lan Viên từng vào Trường Sơn. Ông đi cùng xe với chính uỷ Đặng Tính. Nhưng rồi nhạc sĩ Trịnh Quý, tác giả bài hát nổi tiếng "Trước ngày hội bắn", muốn bàn với ông một số việc nên đổi cho Chế Lan Viên, để nhà thơ ngồi xe sau. Thế rồi ngay sau đó chừng mười phút, chiếc xe ông bị dính mìn chống tăng. Chính uỷ Đặng Tính và nhạc sĩ Trịnh Quý hy sinh. Chế Lan Viên may mà thoát nạn.

Cả nhà tôi đều hâm mộ và yêu kính bác Đặng Tính. Yêu và biết bác cũng vì nghe những câu chuyện của các chú bộ đội qua nhà kể về bác. Sau này, về làm Trưởng ban Văn học Nghệ thuật, Đài Tiếng nói Việt Nam, tôi lại ở cùng cơ quan với con rể bác, là nhà thơ nổi tiếng Lê Đình Cánh.

Sau này, mấy lần vào nghĩa trang Trường Sơn, tôi đều tìm đến viếng mộ bác. Tôi hoàn toàn không biết bác đã từng 2 lần qua nhà mình. Hồi đó bác đang là Chính uỷ Quân chủng Phòng không Không quân. Bác đưa tôi đến trận địa pháo. Và tại đó, theo yêu cầu của bác, tôi đã viết tặng các chú bộ đội bài "Tiếng chim chích choè". Trong sổ tay công tác của bác Đặng Tính vẫn còn bài thơ này. Đây là bức ảnh bác đến nhà tôi. Nhưng lúc đó, tôi lại không biết đấy là bác Đặng Tính.

Gần đây, có dịp vào Sài Gòn, con gái bác có đến dự buổi ra mắt sách của tôi. Rồi chị tặng lại tôi di vật vô giá của cha mình. Tôi hỏi, mới biết ông là... Đặng Tính. Tôi bàng hoàng trước thông tin bất ngờ đó. Gửi đến bạn đọc bức ảnh vô giá này.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}