Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Một khái niệm khác về thành công và hạnh phúc

Nguyễn Văn Học | Thứ Bảy, 07/04/2018 21:28 GMT +7

(vanhien.vn) - Đọc sách “Không nổi tiếng cũng đâu có sao!”, NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, 2018.

Cuộc đời sẽ vô nghĩa nếu không làm được những điều phi thường. Đó là những tham vọng có thể bắt gặp ở bất kỳ người trẻ nào hiện nay; nhưng đằng sau đó cũng là những hoang mang của họ trước lựa chọn cuộc đời: Mình là ai, mình muốn gì, và mình đang ở đâu trong cuộc đời này? Chia sẻ nỗi lo ngại về điều này, rằng những ảo tưởng về hào quang sẽ dẫn dắt giới trẻ đi đến những ngày tháng vô định, mãi “đuổi hình bắt bóng” theo tiêu chí thành công mà giới truyền thông và xã hội đang tìm kiếm, bỏ quên những giá trị bình thường tử tế hàng ngày, nhà báo Lương Nguyễn An Điền đã thực hiện cuốn sách “Không nổi tiếng cũng đâu có sao!”.

15 bài viết, 15 câu chuyện, từ người lồng tiếng lặng lẽ ở một sân khấu kịch nhất định đi mua rượu về để rót trong một cảnh rót rượu nhứ nhất quyết không chịu rót bằng nước, vì cho rằng “rượu có cái hồn của rượu”, đến một nghệ sĩ tên tuổi ở Việt Nam say sưa đứng ở ga điện ngầm tại Mỹ vỗ tay nhiệt thành tán dương người đồng nghiệp của mình; từ một nữ nhà báo Ấn Độ nhất quyết không chịu đầu quân vào một hãng thông tấn ở Mỹ, chỉ vì người phỏng vấn đã hiểu hời hợt về đất nước của cô, và sau đó cô đã nỗ lực học tập ở đại học Columbia, thúc đẩy các chương trình cộng đồng lớn, là một “đại sứ văn hóa” của đất nước mình một cách đáng tự hào; đến một người mẹ Việt Nam dùng tiếng Anh để dỗ con nín khóc, mãi cậu bé không chịu nín, chỉ khi mẹ dùng tiếng Việt dỗ, thì cậu bé mới nín khóc; từ những trạng thái (status) ngàn likes trên mạng xã hội nhưng thiếu kết nối bên ngoài, đến những danh xưng lung linh nhưng thiếu thực lực…, Không nổi tiếng cũng đâu có sao! là một tiếng nói giản dị, hài hước, “đặc sệt” phong cách ý nhị, sâu sắc và “tưng tửng” của Lương Nguyễn An Điền, một nhà báo quốc tế được đánh giá cao đối với giới báo chí trong và ngoài nước.

Như Lương Nguyễn An Điền chia sẻ, anh chỉ nghĩ “đơn giản là mình viết ra một cuốn sách không khệnh khạng bảo ban dạy dỗ gì ai; chỉ ghi chép lại những gì chính anh đã trải qua cộng thêm một chút quan sát bằng con mắt nhà báo, cộng thêm một chút tìm tòi nghiên cứu để chứng minh những lý luận trong đó có cơ sở, thì chắc cũng ổn”.

Nhưng đây là một lần thử nghiệm mới: viết chủ đề hướng nghiệp theo kiểu kể chuyện, và nhìn việc hướng nghiệp rộng ra trong mối tương quan xã hội. Nếu tất cả mọi người đều trở nên to tát, vĩ đại, thì thế giới sẽ không còn chỗ cho sự giản đơn. Nếu ai cũng phải trở nên xuất chúng thì tự nhiên sẽ sinh ra bị kịch về giá trị cho rất nhiều người không có năng lực bẩm sinh để xuất chúng. Vì vậy, công ty Anbooks đồng hành cùng cuốn sách với một thông điệp được gửi gắm: các em học sinh, sinh viên hãy thật sự tập trung và yêu quý vào việc mình đang làm, dành những năng lượng đẹp nhất cho việc đó, để thấy mình “nở hoa” trong những điều giản dị. Và mong bố mẹ nhìn năng lực của con như con chính là, tránh bớt những áp lực nặng nề không phù hợp cho con.

Lương Nguyễn An Điền là một nhà báo từng làm việc tại ấn bản tiếng Anh của các báo Thanh Niên, VnExpress từ năm 2007. Năm 2014, anh nhận học bổng Fulbright của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để theo học Thạc sỹ báo chí tại Columbia Journalism School (New York). Tháng 5.2016, một ngày sau khi tốt nghiệp tại Columbia, anh nhận được giải thưởng của Hiệp hội Báo chí Nước ngoài (Foreign Press Association) tại New York, vinh danh các nhà báo trẻ vì những thành tựu cho đến nay và vai trò đóng góp trong tương lai.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}