Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Một năm thành công của Trung tâm tiền sử Đông Nam Á

Vũ Xuân Bân | Thứ Ba, 29/01/2019 21:53 GMT +7

(Vanhien.vn) Hôm nay (29/1/2019) - tức ngày 24 tháng Chạp Mậu Tuất, tại Bảo tàng tiền sử Hoà Bình (xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Binh), Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á đã tổ chức gặp mặt cuối năm, triền khai công tác năm 2019.

Ban lãnh đạo Trung tâm tiền sử Đông Nam Á.

Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á TS Nguyễn Việt đã điểm lại công tác của Trung tâm trong năm qua: Một năm vui với việc hoàn thiện bảo tàng tiền sử Hòa Bình, với những chuyến dương buồm cánh dơi nhân kỷ niệm 730 năm chiến thắng Bạch Đằng và đón Tim Severin, người đã cho đóng bè tre Sầm Sơn vượt 9000km Thái Bình Dương sang châu Mỹ, với việc đưa thêm 13 thuyền độc mộc từ đáy sông Kinh Thày về bảo quản, đo vẽ và định tuổi 14C. Trung tâm đã xác định thêm 3 thuyền Đông Sơn nữa, với việc sưu tầm hàng chục pho tượng người, thú bằng gốm từ đáy các dòng sông từ Bắc vào Nam niên đại 3500-1000 năm cách ngày nay, với việc nghiên cứu, tháo dỡ và phục dựng, làm phiên bản ngôi mộ 9000 BP (Before Present) do Trung tâm khai quật 2004 lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Hòa Bình. Trung tâm phối hợp với Đại học Quốc gia và Bảo tàng tỉnh Lào Cai tiến hành hai cuộc điều tra điền dã khảo cổ học, xuất bản sách "Tiếng vọng từ trống Đông Sơn" của Kiều Chẩn. Trung tâm đã tham dự nhiều hội thảo khoa học trong, ngoài nước, trong đó đã phối hợp với Viện nghiên cứu và Bảo quản Công nghệ Hạt Nhân Grenoble, Viện Khảo cổ học Wroclaw (Balan), Viện Khảo cổ học Đức và Viện Nghiên cứu Gỗ Dresden, Đại học Quốc Gia Úc đi sâu nghiên cứu về Công cụ và thức ăn thực vật thời Tiền sử và nghiên cứu, bảo quản các con thuyền độc mộc cổ đại...

Nhà điều hành Bảo tàng tiền sử Hoà Bình vừa hoàn thiện, đưa vào sử dụng.


Một năm thành công, mọi người trong cơ quan vui, khỏe, đoàn kết, gắn bó. Trời đẹp, lợn mán, đùi lợn iberis Tây Ban Nha, gà đồi, nếp nương, rượu tây, ta hỗn hợp, rau sạch nhà trồng tất niên, kết thúc bằng gói bánh các kiểu Việt - Mường của thợ gói 100% nghiệp dư.

TS Nguyễn Việt giới thiệu tượng cừu mới vớt được từ khúc sông Chu (Thanh Hóa) niên đại 3.500 năm.

Một số hiện vật gốm mới sưu tầm được có niên đại 3500-1000 năm cách ngày nay sẽ trưng bày tại Bảo tàng tiền sử Hoà Bình.

Năm 2019, Trung tâm tiền sử Đông Nam Á tiếp tục hoàn chỉnh các đề tài nghiên cứu còn dang dở, hoàn thiện trưng bày hiện vật tại Bảo tàng tiền sử Hoà Bình, tăng cường hợp tác nghiên cứu với các cơ quan, trường đại học, viện nghiên cứu, các nhà khoa học trong và ngoài nước.

Nâng cốc tất niên Mậu Tuất theo phong tục văn hoá ẩm thực Mường.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}