Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Một sự nhầm lẫn tai hại

Cao Minh | Thứ Năm, 02/02/2017 21:25 GMT +7

Những ngày cận Tết Đinh Dậu nghe loáng thoáng lúc đang dở việc, đã khó chịu. Tối 5 Tết, nghe lại, thì khó chịu và thất vọng hẳn. Rõ kia, chương trình truyền hình trên kênh VTV2, lúc 8h30 đến 9h nói về hoa đào ngày tết (được phát đi phát lại mấy ngày Tết), sau những tán dương, phẩm bình về những ý nghĩa này nọ… của hoa đào, đến phần ông GS, TS Vũ Minh Giang lên kể về sự tích vua Quang Trung tặng cành đào cho vợ (công chúa Lê Ngọc Hân) đang ở trong Phú Xuân (Huế).

Ông GS, TS được đánh giá là một trong những nhà khoa học lịch sử hàng đầu của Việt Nam hiện nay; ông cũng từng đảm nhiệm những chức vụ cao của ngành khoa học xã hội nhân văn Việt Nam. Ông GS, TS giải thích đại loại rằng: Năm 1789, khi vua Quang Trung tiến vào kinh thành Thăng Long đang nghi ngút khói bụi chiến tranh, ông đã nghĩ ngay đến người vợ yêu (Ngọc Hân công chúa) đang ở Huế và tưởng tượng ra rằng nàng đang rất nhớ quê hương (Kinh thành Thăng Long), mà Thăng Long với biểu trưng rất đẹp là hoa đào; nên ngài đã sai quân mang cành đào vượt bao nhiêu dặm đường xa xôi vào Phú Xuân tặng người vợ yêu.

Tai hại quá! Tai hại quá! Thưa ông GS, TS không biết ông không biết, hay ông biết mà vẫn cứ lờ đi (nếu biết mà vẫn lờ đi và nói như thế thì thật nguy hiểm; bởi một nhà lịch sử đã biến dã sử thành chính sử…)

Câu chuyện vua Quang Trung tặng Ngọc Hân công chúa cành đào sau khi vừa chiếm được Kinh thành Thăng Long chỉ mới xuất hiện cách đây dăm chục năm. Nguyên do là một nhà viết kịch viết về đề tài vua Quang Trung đã hư cấu nên câu chuyện vua Quang Trung tặng Ngọc Hân công chúa cành đào của Thăng Long (đáng tiếc người viết quên tên tác giả và tên vở kịch ấy, nếu ai còn nhớ xin bổ sung). Chi tiết hư cấu rất hay, rất đẹp, rất ý nghĩa này sau đó bước vào văn chương, cuộc sống một cách tự nhiên tuân theo sự chuyển vận của cuộc sống. 

Một sự hư cấu nữa cũng đi vào cuộc sống và dường như nhiều người ngỡ là chính sử. Đó là: THÁI HẬU DƯƠNG VÂN NGA. Trong mọi sử liệu về giai đoạn lịch sử này chỉ ghi: Thái hậu họ Dương hay Dương thái hậu. Thành tên Dương Vân Nga do tác giả Trúc Đường viết một vở chèo và ông đã đặt tên cho bà Thái hậu họ Dương thành Dương Vân Nga.

Những người nghiên cứu lịch sử hay các học giả, trí thức phải có trách nhiệm giúp nhân dân hiểu và phân biệt rõ chính sử hay những sự thêm thắt, hư cấu của nhân dân vào những vấn đề, những câu chuyện lịch sử…
Những sự nhầm lẫn tai hại về lịch sử và nhiều vấn đề khác trong cuộc sống hiện nay thật nhan nhản, mọi lúc, mọi nơi. Đáng buồn!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}