Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Một tầm gương trong (Bài 10)

Bài: Trần Mạnh Thường. Ảnh: Tư liệu | Thứ Tư, 06/02/2019 09:53 GMT +7

(Vanhien.vn) Võ Nguyên Giáp là một vị tướng thông minh, có trí nhớ phi thường, không lúc nào ngừng học tập.

 

Không dừng lại ở sách vở, ông đặc biệt coi trọng học tập trong cuộc sống, trong thực tiễn cách mạng, chiến đấu,xây dựng đất nước… và ở những ai ông có dịp tiếp xúc. Một việc làm, thậm chí một câu nói với người khác rất có thể dễ bị bỏ qua, nhưng với ông có thể trở thành một chiến thuật hữu hiệu để đối phó với quân địch. Có người gọi ông là nhà biện chứng bẩm sinh. Thực ra thông minh kết hợp với học hành và làm đến độ say mê, không ngừng tích luỹtrong ông những kinh nghiệm đã thăng hoa thành sự nhạy bén, quyết đoán trong những giờ phút lịch sử.

Chủ tịch HĐNN Võ Chí Công thay mặt Đảng Nhà nước tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp Huân chương Sao Vàng.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp nhà sử học Hoa Kỳ Cecil B. Currey


Ông đã hoàn thành nhiệm vụ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, mặc dầu ông chưa qua một trường lớp quân sự nào, nhưng đã đạt được những thành tựu vượt ra ngoài tầm vóc một cuộc chiến thông thường. 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp con trai Tổng thống Hoa Kỳ J. Kenedy.


Ông dám nhận những nhiệm vụ khác nhau: Khi làm Bộ trưởng Chính phủ Cách mạng Lâm thời, ông kiên quyết đấu tranh với địch trên bàn hội nghị. Là một Đại tướng xông pha nơi trận mạc non nửa thế kỷ, khi đất nước hoà bình , thống nhất, độc lập, được Đảng Nhà nước giao làm Phó thủ tướng phụ trách khoa học kỹ thuật, nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh, dù công việc rất mới mẻ, nhưng được Đảng tin cậy, nhân dân yêu mến, Đại tướng đãđi sâu,đi sát từng nhà khgoa học, nhà nghiên cứu, các  trí thức, văn nghệ sỹ… thành tâm lắng nghe tâm tư nguyện vọng cũng như những đềđạt ý kiến của họ với Đảng và Nhà nước… Nhờ đó mà Đại tướng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từng bước đưa khoa học kỹ thuật Việt Nam sánh kịp trình độ các nước trong khu vực và thế giới. Trong công việc nào ông đều để lại những dấu ấn sâu đậm.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp chúc sinh nhật lần 70 Nhà văn, Nhạc sỹ Văn Cao.


Qua nhiều năm nếm mật nằm gai, chia sẻ bom đạn trong chiến tranh, ông đã gắn bó với quân đội và nhân dân trong tình ruột thịt,cán bộ chiến sỹ quen gọi thân mật Đại tướng Tổng tư lệnh của mình là “Anh Văn” là “Người anh cả Quân đội”. Nhân dân các dân tộc từ người già đến trẻ nhỏ, nhà chính trị, nhà khoa học , nhà văn, nhà báo, nhà giáo …mọi người đều quý mến ông.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp hằng ngày vẫn ghi chép

 Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cụ Lê Xuân Hoà tặng chữ cho người chơi chữ ở Văn Miếu (Hà Nội)


Các dân tộc bịáp bức trên hành tinh chúng ta coi ông là tấm gương chiến đấu không mệt mỏi cho nền độc lập tự do. Thanh niên, sinh viên thế giới thấy ở ông một tấm gương về lý tưởng và nghi lực. Nhiều nhà nghiên cứu nước ngoài đánh giá ông rất cao . Người ta gọi ông là nhà “Thiên tài quân sự lớn nhất, duy nhất của thế kỷ XX”, là “Một trong những thiên tài quân sự  lớn nhất của tất cả các thời đại” ( The Victory at any cost, của Cecil B. Currey, NXB Brassey’s INC, xuất bản ở Mỹ,1997). Nhân dịp Đại tướng Võ Nguyên Giáp sang thăm Alge’rie, ngày 4/1/1976, xã luận tờ  El Moudjahd Alge’rie viết: “Tướng Giáp còn hơn một anh hùng. Ông thuộc dòng những chiến sỹ mà người ta sẽ kể chiến công từ thế hệ này sang thế hệ khác. Có lẽ ngay cả những nhà sử học cũng cần rất nhiều luận chứng để tránh miêu tả ông như một nhân vật truyền thuyết, để kể lại đầy đủ những giá trị của ông”.

(Còn nữa)

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}