Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Mùa đậu tương: Chờ người ta đến mới dám hái

Nhất Bắc | Thứ Hai, 03/09/2018 23:06 GMT +7

Vanhien.vn – Nông dân là người chủ động gieo hạt giống trồng, là người chăm sóc, tưới tiêu. Và cũng là người thu hoạch khi rau củ đến thời điểm phải thu hoạch. Thế nhưng, oái oăm thay, việc thu hoạch khi nào lại phải phụ thuộc vào người khác.

Quả đậu tương đã bẻ ra, nhưng thương lái thì chưa biết ngày nào đến mua. Sau khi bẻ quả, người ta sẽ phải chọn lựa một lần nữa những quả chắc mập để bán cho thương lái làm đậu tương. 

Đó là chia sẻ của hộ nông dân tại huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Cuộc sống gia đình bà từ xưa đến nay cũng như nhiều hộ khác trong xã Quang Trung đều sống dựa vào nghề nông là chính.

Mùa nào thức đó đã trở thành thói quen cho người trồng. Bà N đã trồng nhiều loại rau xen vụ, cũng như các thứ quả, bắp khác trên khoảnh ruộng của mình, có như vậy, cuộc sống của người làm nông mới có đồng vào ra, mua bán, cho con cái đi học.

Hiện nay, tại cánh đồng xã Quang Trung, nhiều hộ trồng cây đậu tương. Đến thời điểm này cũng là thời điểm thu hoạch. Năm nay mưa nhiều nên đậu tượng không được khỏe như mọi năm, nhưng hình dáng vẫn đẹp và bắt mắt, cũng như chất lượng quả tốt để bán cho thương lái.

Bà N tâm sự, mọi năm giờ này thì đã bán hết đậu tương rồi, nhưng năm nay, đến giờ, cánh đồng nửa sào Bắc Bộ trồng đậu tương của bà vẫn để ngỏ. Bà cho biết, thương lái họ mua để làm sữa đậu nành, nhưng giờ giấc, ngày nào chắc chắn đến mua thì không thấy nói, nên bà cũng không dám hái.

Vậy đó, người nông dân chăm chỉ cày cuốc gieo giống, chăm sóc, nắm bắt được thời điểm khi nào thì có thể hái bán đậu tương, thế nhưng việc mua lại là việc của người khác. Thương lái đến mua chỉ nói là để ép đậu tương, đến ngày nào cũng chưa rõ, mà nghe đâu cũng không biết họ thuộc công ty nào nữa. Miễn là họ đến và mua hết đậu tương rồi trả tiền thì người nông dân lúc đó mới thở dài, yên tâm.

Trong thời đại 4.0 này, người nông dân ít nhiều cũng chịu ảnh hưởng của công nghệ số, thế nhưng, việc làm quan trọng của họ là cung cấp thực phẩm cho xã hội thì hầu như đến nay chưa thấy có tác động gì, cách làm, cách bán vẫn mang tính tự phát. Phải chăng, chúng ta cần có nhiều biện pháp thiết thực, cũng như có những giải pháp cụ thể để lo đầu ra cho nông dân không những ở mặt hàng đậu tương, mà còn ở nhiều mặt hàng khác, và ai, đơn vị nào sẽ đứng ra đảm trách trọng yếu này?

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}