Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Mùa hè nào cho con?

Kim Sơn | Thứ Bảy, 15/06/2019 19:48 GMT +7

Trong kỳ nghỉ hè năm nay, tôi dự định sẽ dành thời gian trọn vẹn cho con theo đúng nghĩa: cùng ăn, cùng ngủ, cùng chơi. Tuy nhiên, không phải bậc làm cha làm mẹ nào cũng có thời gian rảnh rang như vậy. 

Minh họa: HUYỀN TRANG

Lại nhớ, trong buổi họp phụ huynh cuối năm cho con ở lớp mầm, lúc chuẩn bị ra về, tôi chợt khựng lại khi nghe khá nhiều câu hỏi của các phụ huynh khác có cùng một nội dung: “Cô ơi, các cháu nghỉ tới ngày nào. Khi nào thì nhà trường có thể tổ chức lớp học hè cho các bé!”. Cô giáo đang cắm cúi xem lại biên bản, vội ngẩng đầu lên ra hiệu cho các phụ huynh trật tự, rồi nói: “Nhà trường sẽ có thông báo sau. Nếu các phụ huynh có nhu cầu cho bé học hè thì sẽ nhận đơn đăng ký ở bên góc lớp”. Tôi đứng lặng quan sát, thấy gần hết phụ huynh của lớp đến lấy đơn, mẹ bé Nấm ngồi cạnh tôi cũng nhanh tay đem về cho tôi một lá đơn để ghi nguyện vọng.

Khi biết tôi dự định sẽ chơi cùng con cả mùa hè ở nhà, mẹ bé Nấm chắc lưỡi: “Em cũng muốn vậy lắm, nhưng mà có được đâu. Đứa lớn thì lớp 3, nghỉ hè mà để hai anh em ở nhà chơi với nhau thì không yên tâm vì vợ chồng em đi làm cả ngày. Chỉ cần trông con mấy ngày trước kỳ nghỉ hè mà em còn stress lên đây này, vợ chồng cứ phải luân phiên xin nghỉ để trông con. Vậy nên chỉ mong đến ngày học hè ở trường để gửi con mà yên tâm làm việc”.

Nghe lời tâm sự của mẹ bé Nấm, tôi chợt nhận ra, có lẽ kỳ nghỉ hè của tuổi thơ tôi ngày trước nay đã trở nên xa lạ với các trẻ ngày nay nhiều lắm rồi thì phải. Đâu rồi tuổi thơ trong veo được chăn trâu, thả diều, bắt bướm, bơi lội bên sông hoặc cùng nhau chơi đánh trận giả, nhảy dây, trốn tìm. Và, cũng đã xa lắm rồi cái thời con trẻ có thể tự do ở nhà và đi chơi ngoài đường mà không cần có người lớn giám sát, đã xa lắm rồi tuổi thơ mơ mộng mà mẹ muốn vẽ cho con, bởi những vội vã vẫn vuột qua vì thời gian không cho phép. Hiện nay, khi mà công việc của bố mẹ ngày phải đảm bảo đủ tám tiếng thì thời gian dành cho con cái càng hạn hẹp, khoảng thời gian hai mươi bốn tiếng mà chỉ dành có vài tiếng để buổi chiều vội vàng đón con từ trường về, tắm gội, cho con ăn rồi mẹ thì lo dọn dẹp, giặt giũ, bố thì xem ti vi hoặc nếu quan tâm thì xem bài học cho con, rồi lại vội vàng cho con vệ sinh cá nhân và đi ngủ. Sáng sớm hôm sau thì tất bật giục dậy cho đúng giờ, rồi lại giục con ăn nhanh cho kịp giờ đi làm của bố mẹ, rồi cả nhà lại vội vã chia tay, bố mẹ tám tiếng công sở, con tám tiếng trên trường. Tất cả cứ nhịp nhàng và vội vã như vậy.

Trong suốt mùa hè, ngày nối ngày, có lẽ quỹ thời gian của phần đông các bậc phụ huynh, nhất là những gia đình trẻ, đều xoay tròn một vòng quay như vậy. Cũng bởi, không phải ai cũng được nghỉ hè cùng với con. Và cũng đâu phải ai cũng có ông bà để gửi trông cháu, đâu phải ai cũng có một miền quê yên bình đầy nắng gió để gửi con về mà tận hưởng tuổi thơ theo đúng nghĩa. Dẫu biết là tuổi thơ của con sẽ bị đánh cắp nhưng vẫn không ngừng ao ước là con sẽ có những trại hè bổ ích để vui chơi thay vì phải học. Tuy nhiên, những mơ ước đó dường như cũng khá xa vời với những phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn bởi những trại hè có quy mô thì tiền đóng góp cũng rất cao.

 

Nguồn: Báo Gia Lai

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}