Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Mùa hè xanh 2018: Kỷ nguyên mới cho hoạt động tình nguyện

Phan Thanh Bảo Vy | Thứ Sáu, 27/07/2018 23:09 GMT +7

Vanhien.vn - Tu sửa 3,5 km đường giao thông nông thôn, làm mới 1 cầu dân sinh, xây dựng 1 nhà tình nghĩa cho gia đình đặc biệt khó; đổ sân trường bê tông trường học hơn 160 mét vuông tại điểm trường Nà Mặn… là những đóng góp thiết thực mà Đoàn viên thanh niên thuộc các trường Đại học trong cụm Đoàn số 3 – Thành đoàn Hà Nội đã thực hiện trong chiến dịch Mùa Hè Xanh 2018.

Đại học Văn hóa Hà Nội nhận nhiệm vụ xung kích – tình nguyện vì cộng đồng tại xã Công Bằng – huyện Pác Nặm – tỉnh Bắc Kạn. (Ảnh: Phương Ngọc).

“Mùa hè xanh” - học kỳ chính quy của những trái tim tình nguyện vì cộng đồng

Khác với những năm về trước, điều đặc biệt ở Mùa hè xanh năm 2018 khiến chiến dịch tình nguyện này trở nên khác biệt và độc đáo, đó là sự phối hợp làm tình nguyện cùng thời gian và địa điểm giữa các trường Đại học thuộc cụm Đoàn số 3 – Thành đoàn Hà Nội cùng tham gia, hưởng ứng tích cực.

Trường Đại học Y tế Công cộng xuất quân và tập trung tại xã Xuân La - huyện Pác Nặm – tỉnh Bắc Kạn. (Ảnh: Trung Hiếu).

Sau hơn 1 tháng phát động chuẩn bị, chiến dịch thu hút sự tham gia của hơn 145 Đoàn viên Thanh niên – Hội viên Hội Sinh viên các trường Đại học thuộc cụm Đoàn số 3: Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Thủy Lợi, Học viện Ngân Hàng, Đại học Lao động – Xã hội, Đại học Y tế Công cộng sẵn sàng xung kích.

Chiến dịch được phát động cao điểm từ ngày 7/7/2018 – 14/07/2018 tại 05 xã: Bộc Bố, Giáo Hiệu, Xuân La, Công Bằng, Nhạn Môn – huyện Pác Nặm - nơi vùng cao xa xôi, khó khăn nhất của tỉnh Bắc Kạn, cách thị xã Bắc Kạn gần 100 km về phía Bắc.

Đoàn viên Thanh niên trường Đại học Thủy Lợi đóng quân và nhận nhiệm vụ tại xã Giáo Hiệu - huyện Pác Nặm – tỉnh Bắc Kạn. (Ảnh: Huyện Đoàn Pác Nặm).

Thử thách gói gọn trong niềm vui, lòng tự hào

Khác xa với những con đường nhựa chốn thành thị, những nẻo đường của huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn trong tình trạng xuống cấp đáng kể, do lượng lưu thông không ít của các xe có trọng tải lớn chở đất đá xây dựng.

Trải qua hơn 250 km đường đèo dốc khúc khuỷu và lún, xuất hiện nhiều ổ gà, các xe khách chở đoàn tình nguyện các trường Đại học đều gặp phải không ít khó khăn; nhiều thành viên trong đoàn tuy đã chuẩn bị tinh thần và sức khỏe vẫn cảm thấy nhiều sự choáng ngợp.

Đông đảo sinh viên trường Đại học Lao động – xã hội tràn đầy nhiệt huyết và sẵn sàng hành động vì lợi ích cộng đồng, cư dân xã Nhạn Môn - huyện Pác Nặm – tỉnh Bắc Kạn. (Ảnh: Đội TNTN ULSA).

Song, với lòng nhiệt tình và tình thần xung kích, tuổi trẻ Thủ đô vẫn hăng hái khoác lên mình chiếc áo xanh tình nguyện để đến với các thôn xã của huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn, góp sức mình xây dựng quê hương.

Trong hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới, chiến dịch Mùa hè xanh năm 2018 đã tổ chức các hoạt động gắn liền với sinh viên các trường đại học như: tu sửa 3,5 km đường giao thông nông thôn, làm mới 1 cầu dân sinh tại thôn Nà Hin, xã Giáo Hiệu trị giá 30 triệu đồng.

Xây dựng cầu Nà Luông – thôn Phiêng Tạc, xã Nhạn Môn trị giá 50 triệu đồng, hỗ trợ xây dựng 1 nhà tình nghĩa trị giá 25 triệu đồng cho gia đình đặc biệt khó khăn tại thôn Nà Phầy, xã Bộc Bố; đổ sân trường bê tông trường học hơn 160 mét vuông tại điểm trường Nà Mặn, xã Công Bằng trị giá 10 triệu đồng...

Sinh viên Học viện Ngân Hàng có mặt và sẵn sàng cho Mùa hè xanh 2018 tại xã Bộc Bố - huyện Pác Nặm – tỉnh Bắc Kạn. (Ảnh: Facebook Hội Sinh viên Học viện Ngân Hàng).

Bên cạnh đó, các đoàn viên – thanh niên chiến dịch Mùa Hè Xanh 2018 còn tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, hoạt động chăm sóc sức khỏe cho bà con nhân dân; trao 70 suất quà tổng trị giá hơn 30 triệu đồng cho các em học sinh và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; hoạt động bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu; chăm lo cho đời sống vật chất, tình thần cho thiếu nhi địa phương… nhận được sự tin yêu của người dân và được đánh giá đáp ứng nhu cầu thực tế của các thôn, xã thuộc huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn.

Sinh viên Đại học Văn hóa Hà Nội phát quang cỏ dại (Ảnh: Phương Ngọc).

Chuyến đi gợi nhớ cảm xúc 20 năm về trước của trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Đại học Văn hóa Hà Nội là đơn vị đầu tiên đề xuất kết hợp hoạt động tình nguyện tại nhiều xã trên một địa bàn, cụ thể là huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn bởi hiểu được tâm lý tuổi trẻ có nhiều lý do để sinh viên tìm đến với Mùa Hè Xanh như kết nối tình bạn, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn; được chiêm ngưỡng những giá trị tinh hóa văn hóa dân tộc khắp mọi miền của Tổ quốc, hay niềm đam mê, khao khát được xê dịch, được trưởng thành qua những chuyến đi.

Sinh viên Đại học Văn hóa Hà Nội phát cỏ, san nền, trải xi măng cho sân trường tiểu học – điểm trường Nà Mặn. (Ảnh: Phương Ngọc).

Còn đối với riêng Đại học Văn hóa Hà Nội, với gần 60 năm thành lập và phát triển, trường luôn là một trong những đơn vị trường đại học trên địa bàn thủ đô Hà Nội dẫn đầu về lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật. Cùng với sự chỉ đạo sát sao của cụm Đoàn số 3 – Thành đoàn Hà Nội, phong trào và hoạt động tại trường Đại học Văn hóa Hà Nội ngày càng phát triển mạnh mẽ và là điểm sáng về tinh thần sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ thủ đô.

Cách đây 20 năm (năm 1998), khi “chiến dịch Mùa Hè Xanh” mang tên “Mùa Hè Sinh Viên Tình Nguyện”, Đại học Văn hóa Hà Nội vinh dự là một trong những trường đại học tiên phong hưởng ứng hoạt động tình nguyện hè ngay từ những ngày đầu tiên theo kế hoạch của cụm Đoàn số 3 – Thành đoàn Hà Nội.

Đoàn tình nguyện trao tặng hơn 400 kilogam gạo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo xã Công Bằng. (Ảnh: Facebook Hội Sinh viên Đại học Văn hóa Hà Nội).

Tiếp nối tinh thần, năm 2006, đoàn tình nguyện Đại học Văn hóa Hà Nội bén duyên với Bắc Kạn lần đầu tiên tại huyện Bạch Thông trong khoảng thời gian 12 ngày đêm. Tròn 12 năm sau, những thế hệ chiến sỹ tình nguyện Mùa hè xanh Đại học Văn hóa Hà Nội vẫn luôn mang trong mình khẩu hiệu: “Đi dân nhớ, ở dân thương, làm dân tin” và trở lại với Bắc Kạn một lần nữa.

Một tuần vỏn vẹn khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện, đoàn viên thanh niên trường Đại học Văn hóa Hà Nội với sự đồng hành của các đơn vị tài trợ, đơn vị kết nghĩa với tuổi trẻ nhà trường đã trao tặng hơn 2000 quyển vở, gần 1000 bút viết, đồ dùng học tập và quần áo; tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình chính sách với 05 suất quà trị giá 5 Triệu đồng.

Đối với các em học sinh nghèo vượt khó, có nỗ lực vươn lên trong học tập, BTC của đoàn Tình nguyện đã trao tặng quà và phần thưởng trị giá 500 nghìn đồng/suất quà. Cùng với đó, hỗ trợ các gia đình khó khăn trên địa bàn toàn xã trên 400 kg gạo; sáng tạo và đẩy mạnh tinh thần đoàn kết với thanh niên đoàn xã và thiếu nhi địa phương qua hoạt động sinh hoạt hè…

Ngoài việc đem lại niềm vui mới, chiến dịch Mùa Hè Xanh 2018 của Đại học Văn hóa Hà Nội còn nhằm phát huy vai trò xung kích tình nguyện vì cộng đồng của thanh niên, sinh viên trường; góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới, xoá đói giảm nghèo; tăng cường đoàn kết, tập hợp đoàn viên, thanh niên.

Mở ra một “kỷ nguyên” Mùa Hè Xanh mới

Nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã sáng tác những vần thơ: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên” (Bắc Kạn – 1951) cũng chính là nơi  đoàn tình nguyện các trường đại học – cụm 3 – Thành đoàn Hà Nội đã đóng quân để thực hiện trách nhiệm của tuổi trẻ.

Đại diện trường Đại học Văn hóa Hà Nội kí hợp tác với đơn vị tài trợ - thương hiệu thời trang Germe. (Ảnh: Phương Ngọc).

Kết thúc chiến dịch Mùa Hè Xanh 2018, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè đã và đang càng ngày phát triển mạnh mẽ, đem đến cho xã hội một hình ảnh tươi đẹp, nhân văn của tuổi trẻ, giúp cho thanh niên có trách nhiệm với xã hội và cộng đồng.

Hơn hết, sự hợp tác – cùng tình nguyện của đoàn viên thanh niên các trường Đại học thuộc cụm Đoàn số 3 – Thành đoàn Hà Nội đem lại nhiều thành quả thiết thực và ý nghĩa, đáp ứng tinh thần xung kích – tình nguyện vì cộng đồng đã và đang mở ra nhiều cơ hội mới, có tính chất hiện đại hơn và lan tỏa rộng rãi hơn tinh thần nhiệt huyết, nghĩa cử cao đẹp, sự trao gửi yêu thương, hướng tới cộng đồng của tuổi trẻ Thủ đô.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}