Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Muốn tết vui vẻ, an toàn, cần nhớ làm theo những điều này

Bùi Kim Xuyến (ghi) | Thứ Ba, 13/02/2018 23:13 GMT +7

 (vanhien.vn): Tết nguyên đán thường tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao do nhu cầu sử dụng các nguồn nhiệt tăng cao cộng với sự sơ suất, bất cẩn trong sử dụng  nguồn lửa, nguồn nhiệt như không rút phích cắm bàn là, máy sấy, lò sưởi…hoặc sơ suất trong việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, đun nấu… có thể hình thành các nguồn nhiệt gây cháy.

Để nhân dân đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 an toàn, vui vẻ,đảm bảo an toàn PCCC, giảm thiểu đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy, nổ,  Đại tá Nguyễn Tuấn Anh- Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội - đưa ra những khuyến cáo sau:

          1. Nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động trong công tác PCCC và xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

          2. Khi không sử dụng hoặc ra khỏi nhà cần đóng, ngắt các thiết bị điện; không sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị tiêu thụ điện năng lớn trong cùng một thời điểm hoặc giờ cao điểm;lắp đặt bổ sung các thiết bị bảo vệ (aptomat…), dây dẫn điện nên được lắp đặt trong ống, hộp bảo vệ; khi sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện và sản sinh nhiệt lượng lớn như bàn là, lò vi sóng, lò sưởi…cần cẩn trọng, thường xuyên chú ý và ngắt điện ngay khi không sử dụng. Thường xuyên kiểm tra, phát hiện và sửa chữa ngay các thiết bị điện bị hư hỏng; không tùy tiện đấu nối, câu, mắc điện qua các vật kim loại và lựa chọn thiết bị điện có chất lượng đảm bảo an toàn, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

          3. Không bố trí quá nhiều hàng hóa, chất cháy tập trung tại một vị trí; không treo, mắc, bố trí chất cháy, hàng hóa gần các thiết bị điện sản sinh nhiệt lượng lớn (máy sấy, lò sưởi…). Không tồn trữ chất, hàng nguy hiểm cháy như xăng, dầu…; không mua bán, tàng trữ pháo nổ và tiền chất thuốc nổ.

          4. Nơi đốt vàng mã cần bố trí riêng biệt hoặc có bao che kín; không sơ xuất, bất cẩn trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt để thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã; đối với hoạt động sử dụng bếp GAS đun nấu khi sử dụng xong cần tắt bếp hoặc khóa van bình GAS, tránh để khí GAS rò rỉ ra môi trường hình thành môi trường nguy hiểm cháy, nổ.

          5. Không bố trí hàng hóa cản trở, che chắn lối thoát nạn, nhất là các hộ gia đình có nhà dạng ống; nếu ban công, hành lang, lối thoát sang nhà hàng xóm bị hàn lưới sắt thì nên tạo một cửa, có khóa và chốt trong, chìa khóa đặt ở nơi dễ thấy, dễ lấy để kịp thời sử dụng thoát nạn.

          6. Mua sắm, trang bị các phương tiện chữa cháy như bình chữa cháy xách tay, mặt nạ, khẩu trang phòng độc,lọc độc,thang dây, dây hạ chậm, búa, rìu để phá dỡ…để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

          7. Khi có cháy cần gọi điện báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PC&CC theo số 114!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}