Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Năm, 21/01/2021 18:39

Quốc tế:

 

Mỹ phát hiện Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự trên đảo nhân tạo

Trung Hiếu/VOV.VN | Thứ Bảy, 14/05/2016 14:24 GMT +7

Hôm 13/5 Lầu Năm Góc cho biết, Trung Quốc dự kiến tăng cường đáng kể cơ sở hạ tầng quân sự trên các đảo nhân tạo mà họ bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Trong đó, Trung Quốc sẽ đưa cả hệ thống theo dõi và liên lạc lên các đảo này, với ý đồ tạo ra các “căn cứ dân sự-quân sự” dài hạn.


Tàu bè Trung Quốc nạo vét trái phép bãi Đá Chữ Thập của Việt Nam ở Trường Sa. Ảnh: Reuters.

Trong báo cáo thường niên trình Quốc hội Mỹ về hoạt động quân sự của Trung Quốc trong năm 2015, Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính công tác cải tạo do Trung Quốc tiến hành đã bổ sung thêm khoảng 1.300 hecta đất trên 7 thực thể mà họ chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa (thuộc Việt Nam).

Báo cáo cho biết, Trung Quốc đã hoàn thành phần lớn công việc cải tạo vào tháng 10/2015 và hiện đang chuyển trọng tâm sang phát triển hạ tầng, bao gồm 3 đường băng dài 3.000m có thể phục vụ các máy bay chiến đấu hiện đại.

“Trung Quốc sẽ có năng lực sử dụng các đảo mà họ cải tạo làm các căn cứ dân sự-quân sự dài lâu để củng cố sự hiện diện của họ ở Biển Đông một cách đáng kể.”

Báo cáo xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về tranh chấp các vùng biển ở Biển Đông giữa Trung Quốc và một số quốc gia châu Á.

Washington tố cáo Bắc Kinh quân sự hóa Đông Nam Á trong khi đến lượt mình, Bắc Kinh lại chỉ trích Mỹ gia tăng các cuộc tuần tra hải quân và tập trận ở châu Á.

Theo báo cáo của Lầu Năm Góc, Trung Quốc đang tập trung vào phát triển các năng lực chống can thiệp từ bên ngoài trong bất cứ cuộc xung đột nào, nhưng đồng thời lại có vẻ tránh đối đầu trực tiếp với Mỹ ở châu Á do e ngại bị tổn thất về kinh tế.

Báo cáo có đoạn như sau: “Trung Quốc đã thể hiện sự sẵn sàng chấp nhận căng thẳng ở mức cao hơn để theo đuổi lợi ích của mình, đặc biệt là các tuyên bố về chủ quyền”.

Hôm 13/5 Bộ Quốc phòng Mỹ cũng tiết lộ rằng sĩ quan cao nhất của quân đội Mỹ, Tướng Joseph Dunford, đã đề xuất “củng cố cơ chế giảm nguy cơ” với người đồng cấp của Trung Quốc, Tướng Fang Fenghui – Tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc.

Báo cáo cho biết, Trung Quốc tiếp tục duy trì mức tăng chi phí quốc phòng dù tốc độ tăng trưởng kinh tế nước này đang ở mức thấp.

Lầu Năm Góc tái khẳng định các cáo buộc chính phủ và quân đội Trung Quốc đứng đằng sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống máy tính của chính phủ Mỹ.

Nguồn: Reuters

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}