Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Tư, 20/01/2021 01:45

Phi vật thể:

 

Nam Định: Không còn tình trạng ''tiền trao, ấn phát'' tại đền Trần

Vũ Văn Đạt | Thứ Sáu, 22/02/2019 22:44 GMT +7

(Vanhien.vn) Công tác tổ chức khai ấn, phát ấn thực sự có những chuyển biến rõ nét là cảm nhận chung của người dân và du khách khi đến đền Trần trong dịp lễ hội Xuân Kỷ Hợi 2019.


Các cụ cao niên phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định (Nam Định) chuẩn bị ấn phát cho nhân dân, du khách. (Ảnh: Văn Đạt/TTXVN)


Khác với những năm trước, hoạt động phát ấn cho nhân dân, du khách thập phương tại đền Trần, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, năm nay đã không còn xảy ra tình trạng “tiền trao, ấn phát” - người xin ấn đưa tiền mới được nhận ấn.

Các dịch vụ lễ hội cũng tuân thủ đúng quy định, mang đến cho du khách không gian yên ả khi về với đền Trần.

Công tác tổ chức khai ấn, phát ấn thực sự có những chuyển biến rõ nét là cảm nhận chung của người dân và du khách khi đến đền Trần trong dịp lễ hội Xuân Kỷ Hợi 2019.

Trước đây, lễ khai ấn còn xảy ra một số hình ảnh phản cảm với những “cơn mưa” tiền bay về phía kiệu ấn khi đoàn rước kiệu vào khu vực hành lễ ở sân đền Thiên Trường. Hơn thế, sau khi kết thúc nghi lễ khai ấn, thường xảy ra tình trạng hỗn loạn, người dân trèo tường, vượt hàng rào an ninh để vào bên trong tranh giành nhau đồ thờ cúng trên các ban thờ.

Các loại hình dịch vụ ăn theo lễ hội như đổi tiền lẻ, bán hàng, ăn xin cũng tranh thủ thời điểm đông người để “chặt chém,” gây phiền hà cho du khách. Đặc biệt, việc đưa tiền lấy ấn khiến nhiều người có cảm giác như một cuộc “mua-bán” hơn là đang đi xin lộc đầu năm.

Mùa lễ hội năm nay, với những nỗ lực thực hiện đổi mới hoạt động lễ hội của chính quyền địa phương, ban tổ chức, những hành vi phản cảm ở lễ hội khai ấn đền Trần đã dần được ngăn chặn.


Niềm vui của người vừa xin được lộc ấn. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

 

Ghi nhận của phóng viên TTXVN, tại ba địa điểm phát ấn trong khu vực đền Trần từ ngày phát ấn (5 giờ ngày Rằm tháng Giêng) đến ngày 18 tháng Giêng không xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy như một số năm trước đây. Ban Tổ chức thông tin đã chuẩn bị đủ lượng ấn và sẽ tiến hành phát cho nhân dân, du khách cho đến khi hết ấn, do đó lượng người về xin ấn trong những ngày đầu phát ấn không quá đông và dồn dập.

Bà Phạm Thị Oanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nam Định, Trưởng ban Tổ chức lễ khai ấn đền Trần cho biết trong thời gian trước, trong và sau lễ khai ấn, cả quá trình phát ấn, Ban Tổ chức thường xuyên duy trì lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, kiểm tra, kiểm soát dịch vụ lễ hội và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm quy định trong hoạt động lễ hội.

Theo các tư liệu lịch sử, vào ngày 14 tháng Giêng tại phủ Thiên Trường, vua Trần Thái Tông đã mở tiệc chiêu đãi và thưởng công, phong tước cho các quan, quân có công trong việc đánh giặc. Kể từ đó, cứ vào ngày này, các vua Trần lại tổ chức nghi thức khai ấn để tế lễ trời đất, tổ tiên; phong chức tước cho những người có công và mở đầu cho một năm làm việc mới của bộ máy chính quyền nhà Trần. 

Sau này, trên nền phủ Thiên Trường nhân dân đã xây dựng khu di tích đền Trần để thờ 14 vị vua nhà Trần, Trần Hưng Đạo cùng các quan văn, võ; đồng thời duy trì nghi thức khai ấn để tưởng nhớ công đức của các vua Trần, giáo dục con cháu truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm, bảo vệ non sông xã tắc.

Nghi lễ khai ấn được tổ chức mang ý nghĩa nhân văn là cầu mong cho thiên hạ thái bình, thịnh trị, mọi nhà chung hưởng lộc ấn “Tích phúc vô cương,” cầu mong mọi người bước sang năm mới mạnh khỏe, lao động, sản xuất hăng say hơn./.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}