Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Nam Định: Nâng cao chất lượng hoạt động của các đơn vị sự nghiệp văn hóa công lập sau khi sắp xếp

Bài và ảnh: Khánh Dũng | Thứ Hai, 01/06/2020 19:11 GMT +7

Thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức, quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, Sở VH, TT và DL Nam Định đã hoàn thành hợp nhất 6 đơn vị, giải thể 1 đơn vị  sự nghiệp công lập của ngành theo hướng tinh gọn; từng bước tinh giản biên chế, giảm đầu mối, giao tự chủ kinh phí đối với một số đơn vị sự nghiệp và đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.


Một cảnh trong vở diễn “Thánh Mẫu” của Đoàn Chèo (Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh).


Để việc sắp xếp các đơn vị đạt được mục tiêu đề ra, không gây bất ổn, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở VH, TT và DL đã tổ chức học tập, quán triệt và phổ biến nội dung của Nghị quyết số 19 và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh liên quan đến công tác cán bộ, công chức, viên chức; đặc biệt là Nghị quyết số 08/NQ-CP ngày 24-1-2018 của Chính phủ về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 19, Kế hoạch số 50/KH-TU ngày 16-7-2018 của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 73/KH-UBND ngày 16-7-2018 của UBND tỉnh. Đồng thời, xây dựng chương trình hành động cụ thể: Rà soát, sắp xếp lại các đơn vị nghệ thuật biểu diễn công lập theo hướng “tinh gọn, chuyên nghiệp, hiệu quả”; tiếp tục duy trì các đoàn nghệ thuật truyền thống tiêu biểu của địa phương; sáp nhập các trung tâm có chức năng, nhiệm vụ tương đương trên lĩnh vực văn hóa, thông tin lưu động, điện ảnh, triển lãm thành một đầu mối. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương, kế hoạch của Trung ương, của tỉnh, của ngành nhằm tạo nhận thức nhất quán trong đội ngũ công chức, viên chức và người lao động  các đơn vị trong diện sắp xếp. Thực hiện hiệu quả các đề án đổi mới, sắp xếp, tinh gọn cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan, đến tháng 7-2019, các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở giảm chỉ còn 8 đơn vị. Từ năm 2016 đến nay, Sở đã tinh giản được 21 biên chế thuộc các phòng quản lý Nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập. Việc cải cách bộ máy, tinh giản biên chế đã góp phần giảm bớt sự phụ thuộc vào ngân sách Nhà nước, phát huy sự năng động, hiệu quả của các đơn vị sự nghiệp công lập, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Là đơn vị thực hiện sáp nhập đầu tiên của Sở, Trung tâm Văn hoá, Điện ảnh và Triển lãm tỉnh đã nỗ lực đổi mới phương thức hoạt động, thực hiện tốt các nhiệm vụ tuyên truyền, cổ động trực quan, tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, triển lãm, chiếu phim. Hiện, Trung tâm có 6 phòng, đội chức năng và 9 CLB văn hóa - nghệ thuật trực thuộc. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, tập thể cán bộ, viên chức của Trung tâm đã không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; đồng thời, định hướng, phát triển các câu lạc bộ văn hoá, nghệ thuật; tổ chức các lớp dạy năng khiếu nghệ thuật. Năm 2019, Trung tâm đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền, cổ động trực quan với gần 7.000m2 pa nô, tranh cổ động, gần 5.000m2 băng rôn, khẩu hiệu, cờ, phướn các loại; tổ chức 9 cuộc triển lãm, trưng bày, 72 buổi chiếu phim tại các rạp và lưu động cùng nhiều chương trình văn nghệ quần chúng phục vụ nhiệm vụ chính trị vào các dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm của địa phương, đất nước. Cùng với đó, Trung tâm tích cực tham gia biểu diễn và hoàn thành tốt mục tiêu tại các cuộc thi, liên hoan văn hóa, văn nghệ do Bộ VH, TT và DL tổ chức; tổ chức tốt hoạt động nghiệp vụ của các CLB, các lớp năng khiếu nghệ thuật, hệ thống truyền thanh cơ sở, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá, tiếp cận thông tin của nhân dân trong tỉnh. Đối với Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh, từ khi sáp nhập đến nay, hoạt động của Nhà hát đã dần đi vào ổn định. Nhà hát tích cực đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công; thường xuyên cử các nghệ sĩ có kinh nghiệm tham gia tập huấn, giảng dạy, giúp các đơn vị địa phương trong tỉnh tuyển chọn đào tạo lớp diễn viên kế cận. Để đáp ứng thị hiếu nghệ thuật ngày càng cao của khán giả, các đoàn nghệ thuật thuộc Nhà hát đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động để giữ vững vị thế, sức cạnh tranh, nâng cao chất lượng nghệ thuật; tập trung tìm tòi, dàn dựng các vở diễn mới với các đề tài mang hơi thở của đời sống xã hội để phục vụ khán giả. Năm 2019, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh đã tổ chức 270 buổi biểu diễn phục vụ nhân dân trong và ngoài tỉnh, thu hút khoảng 50 nghìn lượt người xem, doanh thu đạt trên 1,7 tỷ đồng. Cũng trong năm 2019, Nhà hát đã xây dựng được nhiều vở diễn mới có chất lượng cả về nội dung tư tưởng lẫn giá trị nghệ thuật như các vở: “Thánh Mẫu”, “Gò đống mối” (chèo); “Huyền Trân công chúa” (cải lương); “Hải âu trắng” (kịch nói). Tham gia Liên hoan sân khấu Chèo toàn quốc 2019, tập thể các nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công của Trung tâm đã xuất sắc đạt 1 HCB vở diễn, 3 HCV, 4 HCB cá nhân và 1 giải nhạc sĩ xuất sắc.

Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức, quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, thời gian tới, Sở VH, TT và DL tiếp tục triển khai thực hiện 3 đề án: hợp nhất Trường Nghiệp vụ TDTT và Trung tâm Đào tạo VĐV Bóng đá; hợp nhất Bảo tàng tỉnh và Ban Quản lý Di tích và Danh thắng; chuyển đơn vị sự nghiệp công lập Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT sang đơn vị tự chủ một phần kinh phí. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, quán triệt, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về mục đích, ý nghĩa của chủ trương đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy đơn vị sự nghiệp tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị trong toàn ngành. Tiếp tục thực hiện tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng, trình độ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; hoàn thiện các đề án sắp xếp, tổ chức lại bộ máy các đơn vị sự nghiệp công lập phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị theo kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện nội dung Nghị quyết số 19, kịp thời điều chỉnh kế hoạch, chương trình phù hợp với tình hình thực tiễn của ngành.

Nguồn: baonamdinh.com.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}