Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Nam Định: Nhân rộng mô hình câu lạc bộ thơ - ca, dưỡng sinh

Bài và ảnh: Viết Dư | Chủ Nhật, 11/11/2018 18:36 GMT +7

(Vanhien.vn) Để người cao tuổi (NCT) được rèn luyện về thể chất và tinh thần, Hội NCT ở nhiều địa phương trong tỉnh Nam Định đã thành lập các loại hình câu lạc bộ (CLB) thơ - ca, dưỡng sinh, thu hút đông đảo NCT tham gia. 


Buổi luyện tập của CLB thơ - ca, dưỡng sinh xóm 4, xã Hải Bắc (Hải Hậu).

Nam Định hiện có khoảng 1.700 CLB NCT thu hút gần 65.600 NCT tham gia sinh hoạt ở đa dạng các loại hình: TDTT, thơ - ca. Các CLB thơ - ca, dưỡng sinh NCT phát triển mạnh ở Thành phố Nam Định và các huyện: Xuân Trường, Giao Thủy, Hải Hậu, Mỹ Lộc... Ở Hải Hậu, Ban đại diện Hội NCT huyện đã định hướng Hội NCT cơ sở thành lập các CLB kết hợp loại hình dưỡng sinh và văn nghệ. Đến nay toàn huyện có 235 CLB NCT thôn, xóm, tổ dân phố. Nhiều địa phương có CLB văn hóa dưỡng sinh NCT phát triển, tiêu biểu như các xã: Hải Phúc, Hải Phú, Hải Thanh, Hải Bắc... Ở xã Hải Phúc, CLB văn hóa dưỡng sinh NCT có 60 thành viên được thành lập năm 2010; trong CLB có đội chèo do bà Trần Thị Hùng (63 tuổi) phụ trách. Với 14 thành viên, đội đã dàn dựng nhiều trích đoạn chèo, kịch và múa dân gian. Bà Nguyễn Thị Cẩm, Chủ nhiệm CLB cho biết: Từ khi thành lập, Ban chủ nhiệm CLB luôn duy trì các buổi sinh hoạt. Việc kết hợp giữa tập thể dục dưỡng sinh và các hoạt động văn hóa văn nghệ đã giúp các thành viên trong CLB vừa rèn luyện sức khỏe, vừa có đời sống tinh thần phong phú. Ở xã Hải Phú, ngay từ khi thành lập năm 2010, CLB văn hóa dưỡng sinh đã chủ động tìm kiếm huấn luyện viên dưỡng sinh về hỗ trợ các bài tập nâng cao. Đến nay, CLB có 350 hội viên tham gia tập luyện ở 14/17 chi Hội NCT các xóm. Sau những bài tập dưỡng sinh, các thành viên CLB lại ngồi trao đổi về cuộc sống gia đình, động viên nhau sống vui, sống khỏe, các ngày kỷ niệm lớn như: Ngày hội văn hóa - thể thao truyền thống của xã, huyện, ngày thành lập Hội NCT Việt Nam 10-5, Ngày Quốc tế NCT 1-10… Ngoài biểu diễn văn nghệ, đồng diễn thể dục dưỡng sinh vào dịp lễ, tết, hằng năm CLB thường xuyên tổ chức cho các hội viên đi giao lưu với các CLB văn hóa dưỡng sinh trong và ngoài huyện. 

Huyện Giao Thủy có 21 CLB dưỡng sinh thuộc chi Hội NCT các xã, thị trấn với tổng số trên 2.000 hội viên; mỗi CLB có từ 90-100 thành viên, độ tuổi từ 60-70 tuổi. Từ nhiều năm nay, hoạt động của các CLB dưỡng sinh trên địa bàn huyện diễn ra sôi nổi gắn với việc thành lập các đội văn nghệ, tổ thơ trực thuộc. Nhiều địa phương có CLB thơ - ca, dưỡng sinh hoạt động sôi nổi, hiệu quả; tiêu biểu như các xã: Giao Long, Giao Xuân, Giao Hải, Giao Tiến, Giao Châu, Bạch Long… CLB thơ, ca, thức vũ kinh xã Giao Long hiện có 380 hội viên ở 4 thôn: Trung Long, Long Hành, Nam Long, Kiên Long. Từ 5 giờ sáng mùa hè hoặc 5 giờ 30 sáng mùa đông, các hội viên bắt đầu tập luyện môn thể dục Thức vũ kinh trên sân nhà văn hóa thôn... CLB đã thành lập tổ thơ và đội ca múa nhạc, thu hút nhiều hạt nhân văn nghệ tài năng tham gia. Đội văn nghệ của CLB có trên 20 hội viên do bà Trần Thị Hằng làm tổ trưởng. Các tiết mục biểu diễn của đội văn nghệ rất đa dạng, tập trung vào các chủ đề “Tuổi cao gương sáng”, ca ngợi NTM. Tổ thơ thuộc CLB thơ - ca, dưỡng sinh xã Giao Long do cụ Trần Thanh Hà (80 tuổi) là tổ trưởng luôn duy trì sinh hoạt đều đặn. Đến nay, tổ thơ đã xuất bản 3 tập thơ có nội dung ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, tình cảm thiêng liêng với biển, đảo của Tổ quốc… Ở xã Giao Hải, cứ đến ngày 16 âm lịch hằng tháng CLB NCT của xã lại tổ chức sinh hoạt với sự tham gia của các hội viên ở các bộ môn: Thức vũ kinh, Thái cực trường sinh, thơ, văn nghệ. Đội văn nghệ của CLB NCT xã hiện có gần 30 thành viên có khả năng hát chèo, hát ca khúc cách mạng. Để duy trì hoạt động của các CLB TDTT và thơ, ca các hội viên tự nguyện đóng góp kinh phí. Bên cạnh đó, các hội viên trong CLB luôn tích cực tham gia các buổi sinh hoạt cũng như các buổi giao lưu với các CLB trong và ngoài huyện. 

Ở Mỹ Lộc, Ban đại điện Hội NCT huyện chỉ đạo Hội NCT các xã, thị trấn thành lập các CLB tập luyện TDTT với nhiều bộ môn: Võ - dưỡng sinh, Thức vũ kinh, Kinh lạc thao, cờ tướng, bóng chuyền hơi. Từ năm 2012, Ban đại diện NCT huyện phối hợp với Trung tâm Dịch vụ chăm sóc và phát huy vai trò NCT (thuộc Trung ương Hội NCT Việt Nam) triển khai việc dạy các bài tập dưỡng sinh Thức vũ kinh ở các xã: Mỹ Tiến, Mỹ Hà, Mỹ Tân… sau đó nhân rộng trong toàn huyện. Đến nay, một số địa phương đã triển khai có hiệu quả mô hình CLB thơ, ca dưỡng sinh NCT; tiêu biểu là các xã: Mỹ Tân, Mỹ Trung… Là địa phương có nhiều di tích lịch sử - văn hóa, vào mỗi dịp lễ hội ở địa phương, các xã Mỹ Tân, Mỹ Trung đều tổ chức các hoạt động đồng diễn, biểu diễn văn nghệ do các thành viên CLB thơ, ca dưỡng sinh NCT thể hiện thu hút đông đảo nhân dân đến động viên, cổ vũ.  

Hoạt động biểu diễn, đồng diễn của các CLB thơ - ca, dưỡng sinh NCT xuất hiện ngày càng nhiều trong các sự kiện chính trị - xã hội ở các địa phương như: Kỷ niệm Quốc Khánh (2-9), Ngày Quốc tế NCT (1-10), Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18-11), các lễ hội ở các di tích lịch sử - văn hóa. Để mô hình CLB thơ, ca dưỡng sinh NCT tiếp tục phát triển, các cấp Hội NCT cần quan tâm chỉ đạo, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban chủ nhiệm CLB các cấp. Với sự quan tâm của các địa phương, các cấp Hội NCT được chăm lo về thể chất, tinh thần và là nhân tố quan trọng trong việc gìn giữ, phát huy những giá trị nghệ thuật truyền thống.

Nguồn: Báo Nam Định

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}