Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên về chủ quyền biển đảo

Công Luật | Thứ Năm, 18/10/2018 08:59 GMT +7

(Vanhien.vn) Tối 17/10, tại Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tỉnh đoàn Nam Định tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.


Thanh niên tỉnh Nam Định đến tham quan triển lãm. Ảnh Công Luật/TTXVN

Ông Vũ Trọng Quế, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nam Định cho biết, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam nói chung, tuổi trẻ Nam Định nói riêng trong việc tham gia bảo vệ, khẳng định chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Bản đồ và tư liệu trưng bày tại triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tư liệu cho thấy, các nhà nước Việt Nam, từ thời phong kiến, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay đã xác lập, thực hiện và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước.

Các tư liệu, hiện vật được lựa chọn để trưng bày tại triển lãm gồm: Bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; các tư liệu liên quan đến quá trình xác lập, thực hiện chủ quyền biển đảo Việt Nam từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX; bản đồ liên quan đến chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; hình ảnh tư liệu về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thời Pháp thuộc và thời Việt Nam Cộng hòa; hình ảnh về đời sống, sinh hoạt của quân và dân huyện đảo Trường Sa hiện nay; mô hình và các hiện vật đóng góp của những người con Nam Định trong công cuộc xây dựng, bảo vệ chủ quyền tại Trường Sa…


Thanh niên tỉnh Nam Định tham quan triển lãm để tìm hiểu, nghiên cứu các tư liệu về 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Ảnh Công Luật/TTXVN

Em Nguyễn Thúy Hường, sinh viên Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định chia sẻ: Những tư liệu tại triển lãm giúp chúng em hiểu biết thêm về sự hy sinh to lớn của ông cha ta, đã chiến đấu, bảo vệ và xác lập chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Dù chưa từng một lần được đến Trường Sa, Hoàng Sa, nhưng em luôn dành tình yêu, sự trân trọng đối với mảnh đất và những con người đang ngày đêm cống hiến hết mình để giữ gìn biển đảo quê hương.

Nhân dịp này, tại Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định cũng đã diễn ra chương trình tọa đàm về chủ quyền biên giới biển, biển đảo Việt Nam; giao lưu văn nghệ về chủ đề biển, đảo Việt Nam giữa các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh, nhằm nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ Nam Định đối với biển đảo quê hương.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” diễn ra đến ngày 21/10/2018.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}