Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Nàng thơ Ba Lan

Thái Chí Thanh | Chủ Nhật, 24/12/2017 21:08 GMT +7

(vanhien.vn): Trong nhiệm kỳ công tác ở Ba Lan, tôi may mắn đón 3 đoàn nhà văn VN sang Ba Lan, sau đoàn hành tráng do anh Hữu Thỉnh dẫn đầu đến đoàn thứ 2 có hai người, là nhà thơ Phạm Tiến Duật và nhạc sỹ Trần Tiến do Đỗ Quân mời.

Tác giả với thanh niên Ba Lan

Thật ấn tượng với đêm giao lưu thơ-nhạc tại cung văn hóa Ba Lan do hai nghệ sỹ lớn cống hiến cho cộng đồng. Nhưng trong chuyến này, tôi được tháp tùng anh Phạm Tiến Duật đi thăm rất nhiều, nhưng ấn tượng nhất có lẽ là gặp nàng thơ Na-ta-lia Piê-tơru-kha, vì "nàng" quá đẹp. Đó là hôm tôi đưa NT Phậm Tiến Duật đến thăm tạp chí Thơ ngày nay của Hội NV BL.

Chúng tôi sững người, một vẻ đẹp thánh thiện, pha nét Á Đông, có sức hấp dẫn mê hồn. Ông Tổng biên tập tự hào giới thiệu, “biên tập viên” của mình- là người đoạt giải Á hậu thi Vác-sa-va năm 2002, lúc 16 tuổi. Khi giới thiệu về thơ văn của Na-ta-lia thì ai cũng nể phục, đã đoạt nhiều giải thưởng Ba Lan và quốc tế. Na-ta-lia rất thành công khi làm thơ bằng tiếng Pháp, ý, Nga, Anh… bằng các giải thưởng lớn. 

Nàng thơ Ba Lan

Riêng các cuộc “ảo thuật của thi ca”, hàng năm của Ba Lan thì từ năm 1999 đến ngày tôi về nước (2005), chưa bao giờ Na-ta-lia nhường giải nhất cho người khác...

Ngoài ra, Na-ta-lia còn là MC rất hấp dẫn cho nhiều Hội thơ quốc tế. NT Phạm Tiến Duật phải thốt lên: Ôi Chúa ơi! Sao lại ưu ái quá nhiều cho một con chiên như thế chứ. Na-ta-lia Piê-tơru-kha thổ lộ: 

“Thơ là một điều tiên đoán, một dòng chảy lai láng trên giấy những tình yêu, nỗi đam mê, sự chịu đựng và đau khổ. Nó liên tục khám phá bản thân, tự tạo cho mình một thế giới riêng. Nó vừa là ngày và đêm, vừa là thuốc chữa bệnh và là thuốc độc. Nhà thơ nhạy cảm thử biểu hiện mình, đụng chạm tới những chỗ lắt léo chưa được biết đến của tâm hồn con người. Nó là sự nổi loạn, sự phát hiện.

Trải qua tấn bi kịch, thể hiện bản thân trước những người khác bằng ngôn từ và dấu hiệu. Đối với tôi, thơ là một câu đố, một điều bí mật mà tôi phải trả lời và khám phá hết ngày này đến ngày khác”..

Và đoàn sau cùng tôi đón sang chỉ có 1 người, NV Trung Trung Đỉnh, cũng đủ các hoạt động, và đặc biệt hơn là anh đi khắp nơi. Trong hơn 1 tháng ở Ba Lan, anh dành hẳn hơn nửa tháng đi hoạn lợn với cả người ta, người tây...

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}