Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

NCS Vũ Thị Hà bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ “Giới trẻ Công giáo và sự hòa nhập xã hội”

Phụng Thiên- Thiên Ân | Thứ Bảy, 24/11/2018 20:38 GMT +7

vanhien.vn - Sáng ngày 22-11-2018, tại Học viện Khoa học Xã hội (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) đã diễn ra lễ bảo vệ luận án Tiến sỹ của NCS Vũ Thị Hà với đề tài “Giới trẻ Công giáo và sự hòa nhập xã hội”. Nghiên cứu sinh Vũ Thị Hà hiện đang công tác tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Đề tài của NCS thuộc ngành Nhân học mang mã số 9310302 do GS.TS  Đỗ Quang Hưng và PGS.TS Nguyễn Văn Huy hướng dẫn.

Theo quyết định số 5574/QĐ-HVKHXH ngày 10-10-2018 của giám đốc Học viện Khoa học Xã hội, hội đồng đánh giá gồm 7 thành viên:

01.PGS.TS Phạm Quang Hoan- Khoa Dân tộc học và Nhân học, Học viện Khoa học Xã hội- Chủ tịch hội đồng.

02. PGS.TS Nguyễn Thanh Xuân- Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh- Phản biện 1.

03. PGS.TS Lê Ngọc Thắng- Tạp chí Dân tộc và Thời đại- Phản biện 2.

04. GS.TS Nguyễn Chí Bền- Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam- Phản biện 3.

05. TS Nguyễn Thanh Bình- Khoa Dân tộc học và Nhân học, Học viện Khoa học Xã hội- Thư ký hội đồng.

 06. PGS.TS Lâm Bá Nam- Đại học KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội- Ủy viên hội đồng.

07. PGS.TS Nguyễn Thị Song Hà-  Khoa Dân tộc học và Nhân học, Học viện Khoa học Xã hội- Ủy viên hội đồng.

 NCS Vũ Thị Hà đã trình bày một số vấn đề liên quan đến sự hòa nhập xã hội của giới trẻ sinh viên Công giáo ngoại tỉnh ở Hà Nội như: nền tảng giáo dục, đức tin, sự hòa nhập vào môi trường sống mới và sự thực hành đức tin. Từ đó làm rõ quá trình chuyển đổi về mặt nhận thức, tư duy và lối sống cũng như sự thích ứng xã hội của họ trong cuộc sống hàng ngày và lối sống đạo khi hòa nhập vào cuộc sống mới.

Cộng đồng Công giáo đã và đang phải làm thế nào để bộ phận tín hữu trẻ vừa hòa nhập xã hội, vừa giữ vững đức tin? Giới trẻ Công giáo đã và đang làm gì để vừa hòa nhập xã hội, vừa trở thành những công dân năng động, có ích, vừa thực hiện tốt giáo lý và đức tin. Họ có thuận lợi và phải đối mặt với khó khăn, thách thức gì khi hòa nhập xã hội? Đó là một số gợi ý chung mà luận án đặt ra về tính cấp thiết của đề tài.

Luận án của NCS Vũ Thị Hà là công trình chuyên khảo đầu tiên về sự hòa nhập xã hội của giới trẻ- sinh viên Công giáo ngoại tỉnh ở Hà Nội. Đồng thời, luận án nghiên cứu làm rõ với nền tảng đức tin giới trẻ- sinh viên Công giáo ngoại tỉnh đã kiến tạo và lựa chọn các chiến lược phù hợp để hòa nhập xã hội. Cùng với đó, luận án cung cấp các cơ sở khoa học và thực tiễn cho các nhà quản lý tôn giáo và thanh niên khi chỉ ra những yếu tố tác động, giá trị và những vấn đề đặt ra trong sự hòa nhập xã hội của giới trẻ- sinh viên Công giáo.

Sự hòa nhập xã hội đã được bắt đầu nghiên cứu ở Việt Nam, tuy nhiên, sự hòa nhập của giới trẻ- sinh viên Công giáo mới chỉ được bắt đầu đề cập trong một số khía cạnh, chưa mang tính chuyên sâu. Kế thừa kết quả của những nghiên cứu đi trước, NCS Vũ Thị Hà đã xác định những phương pháp nghiên cứu, trong đó tiếp cận Dân tộc học là phương pháp chủ yếu, đồng thời sử dụng điều tra xã hội học, lý thuyết về Tiếp biến văn hóa, lý thuyết về vị thế- vai trò xã hội soi chiếu các vấn đề hội nhập xã hội… liên quan đến đối tượng nghiên cứu.

NCS đánh giá môi trường sống của giới trẻ- sinh viên Công giáo được bao bọc bởi đức tin và người đồng đạo. Ở đó, họ tiếp nhận tinh thần sống đạo, được học tập những giáo luật cơ bản, được lãnh nhận các bí tích giúp họ hình thành nếp sống đạo. Việc tham gia các hội đoàn theo lứa tuổi là nhu cầu của những tín hữu trẻ, làm cho họ cảm thấy mình là một phần của giáo xứ, cảm thấy họ có ích cho nơi mình sinh sống và gắn bó với chính quê hương. Là một bộ phận của giới trẻ Công giáo, giới trẻ- sinh viên Công giáo ngoại tỉnh đã hình thành một nếp sống đạo và nền tảng đức tin trước khi đến Hà Nội. Đức tin, giáo lý và sự giáo dục của Cộng đồng Công giáo đã chi phối nhân cách cũng như giúp họ hình thành những đức tính tốt. cùng với mong muốn thay đổi tương lai của bản thân, của gia đình và cả Giáo hội, giới trẻ- sinh viên Công giáo ngoại tỉnh mang theo những hành trang đã được trang bị để bước vào quá trình hòa nhập vào một môi trường xã hội lớn hơn trước ngưỡng cửa của cuộc đời.

NCS đánh giá về mối quan hệ của giới trẻ- sinh viên Công giáo, trong đó mối quan hệ với bạn bè đồng đạo như một nhu cầu tự nhiên để được thúc đẩy và nâng đỡ về đức tin, còn mối quan hệ với bạn bè ngoại đạo mỗi sinh viên Công giáo ngoại tỉnh lại có chiến lược sống riêng, chiến lược ấy chi phối mức độ và thái đội tham gia các hoạt động đoàn thể.

Từ việc xác định giá trị và ý nghĩa của tôn giáo đối với cuộc sống mà mỗi sinh viên Công giáo ngoại tỉnh lựa chọn cho mình tâm thế hòa nhập “giữ đạo” hay “sống đạo”. Trong khi những sinh viên lựa chọn tâm thế “giữ đạo” cố gắng thực hành đầy đủ những quy định của giáo luật, tránh phạm lỗi và hòa nhập “cầm chừng” vào môi trường xã hội mới; thì những sinh viên lựa chọn tâm thế “sống đạo” lại thể hiện quan niệm và cách thực hành đức tin một cách phong phú với nhiệt huyết “dấn thân” để tìm ra ý nghĩa của đức tin trong cuộc sống.

Giới trẻ- sinh viên Công giáo ngoại tỉnh, dù được giáo dục giáo lý nhưng họ vẫn mắc những tội trọng. Dù không nhận được sự đồng tình của phần đông giới trẻ- sinh viên Công giáo ngoại tỉnh nhưng những sinh viên đã mắc tội nhận được sự cảm thông nhiều hơn là sự oán trách.

Cộng đồng đồng đạo và lương tâm Công giáo là cơ chế giám sát đối với mỗi người trong giới trẻ- sinh viên Công giáo.

NCS cũng nhận định về sự tập trung thái quá vào các hội đoàn Công giáo của giới trẻ- sinh viên Công giáo hay sự co cụm trong cộng đồng đồng đạo là những vấn đề đặt ra, cuộc tranh luận về tâm thế “sống đạo” hay “giữ đạo” vẫn còn tiếp tục diễn ra.

Hội đồng chấm luận văn đã đánh giá rất cao công trình nghiên cứu công phu của NCS Vũ Thị Hà, Hội đồng đã thống nhất công nhận học vị Tiến sỹ cho NCS.

Xin chúc mừng tân Tiến sỹ Vũ Thị Hà.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}