Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Nét đặc sắc ngôi Chùa Thánh Chúa

Nhật Nguyên – Phụng Thiên | Thứ Hai, 10/12/2018 00:16 GMT +7

(Vanhien.vn) Chùa Thánh Chúa được khởi dựng vào khoảng thế kỷ XI (thời nhà Lý) trên một gò đất cao của làng Vòng (Dịch Vọng). Ngôi Chùa nổi tiếng linh thiêng vì có lịch sử lâu đời và gắn liền với vận mệnh của hai vị vua nổi tiếng là Lý Nhân Tông và Lê Thánh Tông. Chùa còn thu hút khách thập phương bởi những nét đặc sắc và độc đáo có một không hai.

Nằm giữa những giảng đường

Giữa không gian phố thị sôi động, tấp nập, Chùa Thánh Chúa lặng lẽ nép mình giữa những giảng đường của Đại học Quốc Gia Hà Nội và trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội (nằm trên địa bàn phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy). Ngôi Chùa không bề thế không nguy nga nhưng ủ ấp trong dáng dấp trầm mặc cổ kính là sự thanh tịnh và linh thiêng. Với tuổi đời gần một thiên niên kỷ, Chùa Thánh Chúa đã trải qua những thăng trầm của lịch sử với biết bao biến động.

Vào những dip lễ lết, ngày rằm, mồng một, Chùa Thánh Chúa tấp nập vào ra những khách hành hương thành tâm lễ bái. Không chỉ vậy vào những ngày thường, ngôi chùa cũng là điểm dừng chân của các bạn sinh viên để kiếm tìm sự an yên trong tâm hồn sau những giờ học căng thẳng. Nơi đây vừa cô tịnh giúp tâm hồn thảnh thơi vừa là cơ duyên cho những ý tưởng mới vụt sáng.

Tưởng như cuộc sống xồ bồ, vội vã, tất bật đã cuốn phăng đi những giá trị tâm linh thì thật bất ngờ giữa những giảng đường hiện đại vẫn còn đó một ngôi chùa uy nghiêm cổ kính lắng đọng xúc cảm. Có thể nói, sự tồn tại của ngôi chùa vừa là điểm độc đáo trong tổng thể không gian kiến trúc, vừa là nơi giúp các giảng viên, sinh viên và du khách tìm lại sự cân bằng trong tâm hồn. Điều đó càng chứng tỏ rằng, dù ở bất cứ thời đại nào, xã hội nào thì những giá trị tâm linh vẫn tồn tại và có một chỗ đứng vững chắc.

Cây cổ thụ trên 500 tuổi

Bước qua cổng tam quan, du khách sẽ  bắt gặp ngay hai cây Muỗm xanh ngắt có tuổi đời trên 500 năm án ngữ giữa sân chùa. Tương truyền rằng, sau khi đăng cơ vua Lê Thánh Tông đã cho trồng hai cây Muỗm trong chùa để ghi nhớ những tháng năm gian khó phải nương nhờ, náu thân nơi cửa Phật từ bi. Kể từ đó, hai cây Muỗm gắn chặt với tên tuổi chùa, chứng kiến những thăng trầm và trở nên linh hồn của chùa.

Cây Muỗm (có nơi gọi là cây Xoài Hôi) vốn là giống cây rất đỗi quen thuộc trong văn hóa làng quê của người Việt. Thế nhưng làn sóng đô thị hóa cùng với sự khắc nghiệt của thời tiết đã dần xóa sổ sự tồn tại những cây cổ thụ lưu niên. Vì vậy mà giữa những khối nhà cao tầng sừng sững cùng những lớp bê tông dày đặc, hai cây Muỗm cổ thụ vẫn vươn mình xanh tươi quả là điều kỳ diệu.

Hình dáng hai cây Muỗm giữa sân chùa như tái hiện không gian quen thuộc và gần gũi của làng quê Việt ngay giữa phố phường Hà Nội sau nhiều năm đô thị hóa. Nhất là vào những trưa hè, tán lá rộng lớn của hai cây cổ thụ như chiếc ô khổng lồ tỏa bóng mát khắp sân chùa che cho khách thập phương đến tham quan lễ bái. Màu xanh cùng với nguồn gốc của hai cây Muỗm là tài sản quý báu và góp phần làm tăng thêm vẻ trầm mặc cổ kính của ngôi chùa.

Vị Ni trưởng 100 năm tu tập

Chùa Thánh Chúa còn được nhiều người biết đến và đem lòng ngưỡng mộ bởi nơi đây có vị ni trưởng trụ trì hơn 100 tuổi. Chính xác là tới năm 2019, ni trưởng Thích Thích Đàm Văn sẽ mừng thọ 105 tuổi và kỷ niệm 100 năm xuất gia. Cuộc đời của Cụ đã gắn liền với những thăng trầm của ngôi chùa bé nhỏ này.

Vốn là người quê Thạch Thất – Hà Tây (cũ), ni trưởng Thích Đàm Văn đã xuất gia nương nhờ cửa phật từ khi lên sáu. Sau hai chục năm tu tập, ni cô Đàm Văn về làm trụ trì tại Chùa Thánh Chúa. Thời gian thấm thoát thoi đưa, kể từ đó ni cô Đàm Văn đã phải vất vả nhọc nhằn gìn giữ, bảo vệ và phát triển để ngôi chùa có được hình dáng và tên tuổi như ngày hôm nay.

Với 105 tuổi đời, 100 năm tu tập, Ni trưởng đã cống hiến cả đời mình cho Phật pháp, cho chúng sinh và cho ngôi Chùa Thánh Chúa. Dù đã ngoại bách niên, ni trưởng Thích Đàm Văn vẫn giữ được nét thanh tâm và sự minh mẫn là điều xưa nay hiếm. Với lịch sử thâm trầm cùng những điểm nhấn độc đáo, đặc sắc, Chùa Thánh Chúa ngày càng được nhiều người biết và thường xuyên lui tới để kiếm tìm sự an yên, thanh tịnh trong tâm hồn.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}