Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Ngăn dịch nhưng đừng kỳ thị bác sĩ bệnh viện Bạch Mai!

(Tổng hợp) | Thứ Năm, 02/04/2020 02:12 GMT +7

 

 

Ngoài Cô Vi, chúng ta phải đương đầu với vô vàn bệnh tật mà người bệnh giằng co với cuộc sống từng giây từng phút! Và không một nơi nào thay thế được Bạch Mai! Thế nhưng, bác sĩ bệnh viện Bạch Mai đang bị kỳ thị.

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Đại biểu Quốc hội khóa 14, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn MEDLATEC, phát biểu trên báo Lao động: “Ngay tại Bệnh viện Bạch Mai, đội ngũ cán bộ nhân viên y tế đang gặp phải áp lực lớn khi phải cách ly, xét nghiệm, quản lý như những nguồn lây nhiễm bệnh. Nhưng qua kiểm tra xét nghiệm lần thứ nhất cho thấy đến ngày 31.3, chưa ghi nhận thêm cán bộ y tế nào nhiễm bệnh".

Chinhphu.vn: Bệnh viện Bạch Mai là tuyến cuối, lớn nhất cả nước, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân nặng, rất nặng từ tuyến dưới chuyển lên, cần được cứu chữa nếu không nguy cơ tử vong rất lớn.

Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: "Hiện nay một trong những khó khăn lớn mà chúng tôi đang phải đối mặt chính là sự kỳ thị đối với nhân viên, cán bộ y tế của bệnh viện".bệnh. Số mẫu xét nghiệm dương tính phần lớn nằm ở nhân viên công ty Trường Sinh và một số người nhà bệnh nhân.”

Nhiều người chỉ cần biết là người từ bệnh viện đều bị xa lánh và coi như đối tượng nguy hiểm. Đặc biệt, nhân viên Bệnh viện bị nhân viên y tế phường coi như là người dương tính, bắt cách ly tại chỗ không cho di chuyển. Vì thế ca trực trước kết thúc, nhưng ca sau cán bộ y tế không đi làm được.

Thậm chí, Giáo sư Ngô Quý Châu, quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý bệnh viện, cũng không thể ra khỏi nhà để đi họp.

 Cục trưởng Cục Khám-Chữa bệnh (Bộ Y Tế ) Lương Ngọc Khuê: “Nếu toàn bộ nhân viên bệnh viện Bạch Mai bị cách ly thì sẽ ảnh hưởng tới tính mạng của hàng nghìn bệnh nhân”, 

Cẩn thận là đúng! Phòng ngừa tránh lây lan là đúng! Nhưng nếu chúng ta truyền thông không đúng mức, từng ấy y bác sỹ oan uổng bị kỳ thị kéo theo bao nhiêu bệnh nhân nặng vạ lây!

Trước một sự việc hy hữu bs y tá bệnh viện BM bị kỳ thị, fbker Son - Ha Dang vốn khá kiệm lời đã phải chua xót viết những dòng cảm thán: "Bao nhiêu người dương tính tận nước ngoài, chưa biết công lao với Tổ quốc ra sao, được "ngạo nghễ bay thẳng vào tâm dịch" rước về cơ mà! Mấy chục ngàn người cách ly được tận tình phục vụ cơ mà! Sao lại kỳ thị bác sỹ đến thế ?

Khi ta và người thân bệnh tật khó khăn, họ sát cánh cùng ta, chiến đấu với tử thần giành lại cuộc sống cho ta và người thân! Khi họ khó khăn, ta ruồng rẫy họ! Đó là đạo lý gì vậy?"

GS.TS Nguyễn Anh Trí khẩn thiết kêu gọi: "Đề nghị dư luận, các nhà chức trách cần phải nói lại cho đúng rằng ổ dịch tại Bệnh viện Bạch mai nhưng nguồn lây chủ yếu là công ty Trường Sinh. Việc đính chính này bắt buộc phải làm, không phải để hơn thua, hay chỉ cho chính xác về ngôn từ, vì có ý nghĩa lớn.

Đó là giải tỏa ngay tâm lý cho đội ngũ cán bộ y tế của Bệnh viện Bạch Mai- một đội rất tinh nhuệ, hùng hậu, mạnh mẽ và rất giỏi, rất cần thiết trong nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe của nhân dân, đặc biệt là khám chữa bệnh cho những trường hợp khó, nặng. Không ai có thể thay thế được họ.

Phải tập trung cao độ, bằng mọi biện pháp nhằm ngăn chặn ổ dịch từ công ty Trường Sinh, không chỉ ở Bạch Mai mà ngay tại “đại bản doanh” của họ."

Tham khảo Cổng thông tin Bộ Y tế:
GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Đến thời điểm này, Bạch Mai đã sang ngày thứ 2 thực hiện cách ly toàn bộ bệnh viện, theo chủ trương “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.
Bệnh viện vẫn ổn, tinh thần của các y bác sĩ, nhân viên y tế vẫn rất vững vàng, không có ai nao núng. Đặc biệt, dù bị phong tỏa, cách ly, nhưng nhân viên y tế của bệnh viện vẫn đang nỗ lực hết sức. Bệnh nhân yên tâm điều trị, được nhân viên y tế chăm sóc toàn diện.
“Đặc biệt trong số các y bác sĩ ở đây, có một bác sĩ trẻ vừa là đồng nghiệp, vừa là học trò của chúng tôi. Bác sĩ này đang mang thai tháng thứ 9 nhưng vẫn xung phong ở lại bệnh viện để chăm sóc cho bệnh nhân. Bác sĩ đã có rất nhiều chia sẻ trên facebook để truyền cảm hứng và được nhiều người theo dõi, chia sẻ. Đây là một tấm gương vì người bệnh”.
Hiện các y bác sĩ, nhân viên bệnh viện vẫn đang nỗ lực ngày đêm với quyết tâm không chỉ chữa khỏi bệnh, mà còn không để bệnh nhân bị lây nhiễm hoặc lây nhiễm chéo.
“Chúng tôi luôn quyết tâm và vượt qua mọi khó khăn để chăm sóc bệnh nhân, chăm sóc mọi người, vượt qua đại dịch này. Chúng tôi cũng như tất cả mọi người, mong muốn nhận được sự sẻ chia từ đồng nghiệp, bạn bè, người thân và xã hội. Bệnh viện cũng rất vui mừng khi kết quả xét nghiệm của hơn 3.500 nhân viên y tế đều âm tính. Điều đó cho thấy các bác sĩ, nhân viên y tế, người lao động của bệnh viện Bạch Mai không phải là nguồn lây nhiễm”.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}