Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Ngành Chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam chủ động và sẵn sàng cho Hội nhập ASEAN và TPP

Ngọc Anh | Thứ Hai, 29/08/2016 20:36 GMT +7

Ngày 26 tháng 8 năm 2016, Hiệp hội Chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam phối hợp với Trang trại Giáo dục Nông nghiệp mang tên “Edufarm” (xã Xuân Linh, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) của Nhà báo, Đại tá Sử Trường Sơn và em trai là Nhà giáo, TS. Sử Thanh Long đã tổ chức Hội thảo “Ngành Chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam chủ động và sẵn sàng cho Hội nhập Asean và TPP” lần thứ 2 - 2016.

Hội thảo đã thu hút trên 130 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, các Hiệp hội, Hội ngành chăn nuôi Việt Nam, các doanh nghiệp hoạt động trong ngành Nông nghiệp, chăn nuôi trong và ngoài nước, các nhà khoa học, các chủ trang trại chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam… và nhiều tổ chức cá nhân khác.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã nhận định, ngành chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam có nhiều mặt thuận lợi để phát triển như: có chính sách của Nhà nước, có nguồn nguyên liệu thức ăn thô xanh đa dạng, có sự cần cù, tận tụy với vật nuôi của người nông dân. Thế nhưng, chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam phát triển chưa theo kịp với nhu cầu thực tiễn, sản phẩm của gia súc lớn cung cấp cho người Việt Nam vẫn thiếu. Hàng năm, Việt Nam đã phải bỏ ra gần 1 tỷ USD để nhập sữa, trên 540 triệu USD để nhập trâu, bò sống về giết thịt và nhập thịt trâu, bò, dê, cừu. Hiện ngành chăn nuôi của Việt Nam có sức cạnh tranh thấp, đa phần là hình thức chăn nuôi sản xuất nhỏ lẻ, phụ thuộc vào phần lớn vào việc nhập khẩu giống và thức ăn từ nước ngoài. Bên cạnh đó, tình trạng bệnh tật còn phổ biến, ý thức đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường còn nhiều yếu kém. Ngành chăn nuôi của Việt Nam sẽ gặp phải sự cạnh tranh gay gắt của nhà cung cấp nước ngoài khi thuế nhập khẩu và các biện pháp phi thuế quan được cắt giảm và dỡ bỏ.

Trước thực trạng đó, hội thảo đã tập trung một số vấn đề chính: Các giống gia súc lớn ở nước ta không chuyên dụng, thường kiêm dụng nhưng năng suất lại thấp, quá trình cải tạo, cải tiến còn chậm; Kỹ thuật nuôi dưỡng chăm sóc không phù hợp, khẩu phần ăn không đảm bảo cho sự phát triển và khả năng sản xuất của vật nuôi; Chăn nuôi nhỏ, phân tán và thiếu chuyên nghiệp, dịch bệnh, thiên tai luôn luôn đe dọa. Sản xuất quản lý không theo chuỗi hàng và khó truy nguyên gốc khi có một sự việc xảy ra; Hệ thống quản lý đàn, sản xuất thức ăn thiếu chuyên nghiệp, cơ sở hạ tầng cho yêu cầu chăn nuôi quy mô lớn như: chuồng trại, sản xuất chế biến thức ăn, phòng chống dịch bệnh, xử lý chất thải không đồng bộ hoặc lạc hậu; Phần lớn hệ thống giết mổ, chế biến và phân phối sản phẩm còn lạc hậu, không đảm bảo quyền động vật vì thế chất lượng sản phẩm giảm, vệ sinh thực phẩm chưa tốt...

Để ngành chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam đóng góp nhiều hơn cho thực tiễn và có thể đứng vững, cạnh tranh khi hội nhập, các chuyên gia cũng đã đưa ra nhiều giải pháp quan trọng như: Củng cố tổ chức, hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước ngành chăn nuôi từ trung ương tới các địa phương, đảm bảo đủ sức đưa ngành chăn nuôi hội nhập theo hướng phát triển bền vững; Có chương trình đào tạo nguồn nhân lực cho ngành chăn nuôi gồm cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề. Thu hút đầu tư trong ngành chăn nuôi từ doanh nghiệp lớn trong nước và doanh nghiệp nước ngoài. Đồng thời khuyến khích đầu tư vào các khâu: xử lý môi trường trong chăn nuôi, xây dựng cơ sở giết mổ, chế biến và bảo quản sản phẩm, nhập giống có năng suất, chất lượng cao, chọn tạo nguồn giống trong nước và khuyến khích đầu tư công nghệ cao trong chăn nuôi; Sự gia tăng cạnh tranh từ hàng nhập khẩu, buộc ngành chăn nuôi phải tái cấu trúc mạnh mẽ để tăng hiệu quả nhằm tồn tại được trên thị trường.

TS. Sử Thanh Long trình bày tham luận tại Hội thảo

Với nhiều nội dung phong phú, khoa học ứng dụng, các ý kiến trình bày tại hội thảo đã đóng góp thiết thực, tạo cơ hội cho sự giao lưu học hỏi lẫn nhau giữa các nhà khoa học, doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân hoạt động trong ngành chăn nuôi gia súc lớn, từ đó có những giải pháp cho sự phát triển ngành chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam sẵn sàng hội nhập ASEAN và TPP.

Tại hội thảo, tham luận của TS. Sử Thanh Long - Trưởng bộ môn Ngoại Sản khoa Thú y - Học viện Nông nghiệp Việt Nam về “Vai trò của Nông nghiệp hiện nay” đã tạo được sự thu hút quan tâm của các đại biểu. Hai anh em Nhà báo Sử Trường Sơn và Nhà giáo Sử Thanh Long có một bề dày làm nông nghiệp, thừa hưởng những giá trị truyền thống của một gia đình trí thức nông nghiệp từ người cha là cố nhà giáo - Tiến sỹ Sử An Ninh đã có nhiều đóng góp cho ngành nông nghiệp nước nhà. TS. Sử Thanh Long cũng đã chia sẻ về quá trình sinh sản bò BBB đầu tiên thành công tại Việt Nam do ông và các cộng sự thực hiện. Tâm huyết và đam mê với nghề gia truyền “Nông nghiệp”, TS. Sử Thanh Long và nhà báo Sử Trường Sơn đã sáng lập Trang trại Giáo dục Nông nghiệp “Edufarm” – trang trại đầu tiên của Việt Nam - thể hiện tinh thần và khát vọng chân chính về vị thế, vai trò của ngành nông nghiệp Việt Nam trong tương lai với mô hình vừa gắn lý luận với thực tế, vừa thức tỉnh những nét văn hóa, những nét riêng biệt tại các vùng quê.

Các đại biểu dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Sau hội thảo, các đại biểu đã tham quan 5 moduls tại trang trại Giáo dục Nông nghiệp “Edufarm”: Văn hóa nhà Việt, thảm thực vật, đa dạng động vật trong nông nghiệp, đa dạng côn trùng, đa dạng thủy hải sản và vui chơi Văn hóa Việt. Với mong muốn dần dần tạo nên một trường học nhận thức về Nông nghiệp sạch và bền vững cho người dân Việt, Edufarm hy vọng với những đóng góp nhỏ bé ít nhiều cũng là tiền đề là động lực là cú huých để trong tương lai Việt Nam sẽ tự hào về sản xuất Nông nghiệp sạch và bền vững.

Các đại biểu tham quan Trang trại giáo dục Edufarm

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}