Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phóng sự:

 

Ngày đầu năm ở Trường Sa

Nguyễn Diệp | Chủ Nhật, 26/01/2020 20:15 GMT +7

Đi lễ chùa đầu năm là một trong những nét văn hóa truyền thống độc đáo của người Việt không chỉ trên đất liền mà còn được tổ chức trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Đi lễ chùa với khát vọng nguyện ước về hòa bình, bình yên nơi đầu sóng ngọn gió.

Người dân đi lễ chùa ngày đầu năm ở đảo Sinh Tồn. Ảnh: Nguyễn Diệp

Sáng sớm mùng 1 Tết  Canh Tý 2020, cán bộ, chiến sỹ và người dân sinh sống trên đảo Sinh Tồn đã đến chùa Sinh Tồn để cầu mong những ước vọng trong năm mới yên bình. Chị Lữ Thị Kim Cúc (Cam Lâm- Khánh Hòa) cho biết: “Gia đình sinh sống ở đảo Sinh Tồn được 2 năm, theo phong tục truyền thống sáng mùng 1 Tết không ai bảo ai, toàn bộ cán bộ, chiến sỹ và người dân trên đảo đều xếp hàng ngay ngắn đến chùa để thắp hương và cầu mong mọi điều tốt đẹp nhất đến gia đình, cho người dân cả nước năm mới an lành. Sau đó mọi người tham gia thi đấu các trò chơi dân gian như kéo co, đua thuyền, hái hoa dân chủ…”

Sau lễ chào cờ là duyệt binh. Ảnh: Nguyễn Diệp

 

Còn chị Phan Nguyễn Xuân Thùy vui vẻ cho hay: "Đây là năm thứ 2, vợ chồng tôi cùng con vui xuân đón Tết với cán bộ, chiến sỹ trên đảo Sinh Tồn. Sau giao thừa thì gọi điện về chúc Tết gia đình hai bên nội-ngoại và bạn bè người thân. Đến sáng mùng 1 Tết,  tất cả cùng nhau đến chùa thắp hương chúc Tết và cầu mong một năm mới sẽ gặp nhiều điều may mắn, hạnh phúc, đất nước được bình yên".

Trò chơi kéo co. Ảnh: Nguyễn Diệp

Sau khi đi lễ chùa thắp hương, cán bộ, chiến sỹ và người dân tổ chức lễ chào cờ, nghe đọc thư chúc Tết Canh Tý của Trung ương và thư chúc Tết của Đảng ủy Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 4.

Anh Trương Điệp Hưng (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) cho hay: "Sáng sớm mùng 1 Tết, sau khi đi lễ chùa xong, tất cả cán bộ, chiến sỹ và người dân tham gia lễ chào cờ đầu năm mới, nghe đọc 10 lời thề và thư chúc Tết của lãnh đạo các cấp. Ngoài ra, sau lễ duyệt binh là các hoạt động văn hóa mừng Đảng mừng, Xuân, như: bóng chuyền, kéo co, bóng đá, nhảy bao bố, đua thuyền… đã trở thành nét văn hóa truyền thống trên đảo trong mỗi dịp Tết đến Xuân về".

Nguồn: Báo Gia Lai

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}