Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn Hóa Thông Tin:

 

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, nguồn gốc và ý nghĩa?

Nguyễn Tuyền | Thứ Năm, 21/05/2020 11:05 GMT +7

Để gìn giữ và phát huy những nét đẹp truyền thống văn hoá gia đình Việt, vào ngày 28/6 hàng năm, cả nước cùng hướng đến tinh thần ngày Gia đình Việt Nam với những hoạt động sôi nổi. Những món quà trao nhau khiến cho ngày lễ thêm ý nghĩa và đáng nhớ.

Nguồn gốc sự ra đời ngày Gia đình Việt Nam 28/6

 

Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vai trò của gia đình, Bác đã khẳng định mỗi gia đình là một tế bào của xã hội. Theo tôn chỉ ấy, ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55- CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

 

1_2

 

Đồng thời tiếp nối tinh thần đó, ngày 4/5/2001, Thủ tướng chính phủ ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg, chọn ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Ngày Gia đình Việt Nam tôn vinh và phát huy truyền thống văn hoá gia đình Việt

 

Khác với gia đình của các nước trên thế giới, gia đình Việt Nam vừa mang tính Á Đông vừa có nét rất đặc thù của một quốc gia có nề nếp gia phong từ ngàn xưa. Thừa kế và tiếp tục phát huy những truyền thống văn hoá cha ông để lại, ngày nay, gia đình  đóng một vai trò, vị trí quan trọng hơn bao giờ hết. Đất nước muốn phát triển đi lên, trước hết là ý thức, trách nhiệm của từng gia đình trong cộng đồng xã hội.

Ngày Gia đình Việt Nam là dịp để các gia đình có điều kiện xem lại mình qua một năm làm được gì, chưa làm được gì, cái gì cần rút kinh nghiệm và tiếp tục có hướng mở cho tương lai. Là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và trẻ em cơ nhỡ, là vợ chồng cần hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc.

 

2

Tranh chữ Cha mẹ do Royal Gift chế tác tinh xảo từ kim loại quý và hoàn toàn thủ công tại Việt Nam

 

Đây cũng là cơ hội đặc biệt để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của xã hội trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Năm nay, trong bối cảnh của dịch Covid -19, sự gắn kết gắn kết của mỗi thành viên gia đình có tầm ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến cuộc sống của nhiều gia đình trên thế giới.

 

Những món quà ý nghĩa cho ngày Gia đình Việt Nam trở nên đặc biệt

 

Ông Lê Tân Việt – đại diện thương hiệu quà tặng cao cấp Royal Gift chia sẻ: “Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, nhiều gia đình, đặc biệt các đại gia đình có từ 3 thế hệ thường tổ chức đoàn tụ, quây quần ăn uống, trò chuyện rôm rả như một ngày tết truyền thống. Ngày này, bên cạnh mâm cơm ấm cúng, họ thường dành tặng nhau những lời nói yêu thương và những món quà được chuẩn bị kỳ công để bày tỏ tình cảm với nhau. Là đơn vị chế tác quà vàng cao cấp, chúng tôi cảm thấy rất vinh dự khi được góp phần tôn vinh những khoảnh khắc hạnh phúc của mỗi gia đình Việt”.

 

3_2

Ngày Gia đình Việt Nam là ngày nhắc nhở các cặp vợ chồng hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc

 

Ngoài ra, ngày Gia đình Việt Nam năm nay rơi vào ngày nghỉ cuối tuần, đây cũng là cơ hội tốt để mọi người bên nhau cả ngày, tham gia các hoạt động vui chơi như cha cùng con trai làm một ván cờ, mẹ và con gái đi chơi vào bếp, hoặc tới các tụ điểm du lịch khác như cung văn hoá, sở thú, công viên nước…

Cuối ngày là một mâm cơm đơn giản, gắn kết tình cảm yêu thương cùng với món quà tinh thần ý nghĩa sẽ góp phần làm cho ngày Gia đình Việt Nam trở nên thật đặc biệt và đáng nhớ.

 

Nguyễn Tuyền

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}