Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Ngày hè, nao nao nhớ lũ bạn ngày xưa

Kin Kin Hua | Thứ Sáu, 03/06/2016 20:36 GMT +7

Ngày hè, trên quê hương Trùng Khánh, nao nao nhớ lũ bạn ngày xưa.

Giờ thằng răng rụng. Thằng tóc rơi. Thằng đi tận chân trời chưa về. Thằng ở nhà phình phàng chum rượu. Ơi! Những thằng bạn lớp vỡ lòng thầy giáo Tiệm. Lớp một giáo thầy Cảnh. Lớp hai thầy giáo Hiếu. Lớp ba thầy giáo Đăm. Lớp bốn....Ôi. Xưa lắm rồi. Có người nào còn nhớ thì ới lên một tiếng. Một tiếng ngọt ngào viên kẹo kéo lão Tòng. Nhà lão ấy lúc nào cũng đầy một sân trẻ con hôi tanh chờ mua kẹo. Những viên kẹo to bằng ngón chân cái. Những viên kẹo màu đất mặc áo bột. Những viên lau cau cũng to như thế nhưng nó tròn. Lau cau tuyền mặc áo đường màu tiết dê. Còn lũ con gái xúm quanh mẹt nộm đu đủ, quả mác tắm ngâm trong lọ giấm. Nó gọi là gì nhỉ, quên mất rồi.

Chiều chiều, bọn trẻ làng cùng lũ trẻ phố rủ nhau đi tắm ở mỏ nước Bo Thang. Tắm là một bưã tiệc ngoài trời đã đời. Chúng mình thi nhau té nước. Té mãi té mãi có thằng tè ra âm ấm. Một lũ trần truồng tồng ngồng chạy. Chim đứa nào cũng vo viên no tròn như qủa nhót. Chỉ nhìn thấy răng và mắt. Đứa răng bàn cuốc. Thằng răng tranh nhau "làm tổ trưởng". Thằng răng nhọn như xà beng. Còn mắt thì thôi rồi. Vỉ mải nghịch nước, mắt thằng nào cũng đỏ như ớt chỉ thiên.

Nay tất cả đã chiều. Mắt thì bé lại. Miệng thì rộng ra. Người thì hôi như dưa khú. Đầu thì như... sân bay dã chiến. Ăn thì ít, nhưng phét lác vẫn như ngày nào. Lên ông lên bà lâu rồi nhưng chưa chịu bảo mình già. Ai gọi lão già ơi thì đùng đùng tự ái. Hu hu hu...

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}