Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thời cuộc:

 

Ngày hội tòng quân

Thứ Ba, 23/02/2016 15:40 GMT +7

Ngày 23/2, hàng nghìn thanh niên ưu tú của Thủ đô Hà Nội đã lên đường nhập ngũ, trong không khí xúc động nhưng cũng rất trang trọng và tự hào.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm hỏi, động viên các tân binh lên đường nhập ngũ. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh và nhiều đồng chí lãnh đạo thành phố đã đến tận các điểm giao quân, cùng đông đảo người dân động viên các tân binh lên đường nhập ngũ.

Lễ giao nhận quân chính thức diễn ra lúc 8 giờ tại 30 điểm giao nhận quân trên toàn địa bàn thành phố nhưng ngay từ sớm ngày 23/2, không khí tại các điểm giao nhận quân đã rộn rã, tập trung rất đông tân binh và người thân. Tại các điểm giao nhận quân, nổi bật hình ảnh những chàng thanh niên Hà thành khoác trên mình bộ quân phục người lính và chiếc ba lô. Họ vừa hồi hộp vừa háo hức với nhiệt huyết tuổi trẻ và niềm tự hào vì sắp được bước vào một hành trình mới thiêng liêng và cao cả. Bên cạnh cờ hoa phấp phới, tiếng nhạc hào hùng là hình ảnh những người cha, người mẹ tranh thủ dặn dò, động viên con trai trước khi lên đường; những người bạn tíu tít trò chuyện, hẹn nhau ngày hội ngộ...

 

Tại điểm sân vận động Tây Đằng (huyện Ba Vì), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã nổi trống mở hội giao quân, thổi bùng bầu không khí sôi nổi, trang trọng, đầy khí thế của hàng trăm tân binh. Trong những trí thức trẻ viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự lần này có tân binh Phùng Tiến Mạnh (sinh năm 1997, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đang là sinh viên năm thứ nhất Đại học Kinh doanh và Công nghệ. Quyết định của Mạnh nhận được sự ủng hộ rất lớn từ cha mẹ vì gia đình anh có truyền thống cách mạng. Cũng nhờ truyền thống gia đình mà Mạnh đã có cơ hội tìm hiểu rất kỹ các quy định, kỷ luật trong Quân đội, điều đó khiến anh tự tin hơn rất nhiều. Phùng Tiến Mạnh chia sẻ: Quân đội sẽ giúp mình rèn luyện được bản lĩnh, ý chí vững vàng để đóng góp hết sức mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, mình sẽ đi học trở lại.


Các tân binh chia tay người thân tại Lễ giao nhận quân. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Mỗi tân binh lên đường nhập ngũ có một hoàn cảnh khác nhau, mang trong mình những cảm xúc khác nhau nhưng tất cả đều có chung sự hăng hái, niềm tự hào được đứng vào hàng ngũ Quân đội, được cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc. Cùng chung tâm trạng háo hức ấy, tân binh Nguyễn Đức Kiên, xã Phong Vân (huyện Ba Vì) đã tốt nghiệp Đại học bày tỏ: Tuy có đôi chút trăn trở vì phải xa gia đình, công việc, đồng nghiệp nhưng khi tiếng gọi của Tổ quốc thôi thúc em lên đường nhập ngũ, làm tròn trách nhiệm của công dân. Còn tân binh Nguyễn Trung Hiếu chia sẻ, anh sẽ cố gắng phấn đấu rèn luyện và học tập thật tốt để xứng đáng với truyền thống của Thủ đô Anh hùng.

Đứng từ xa lặng nhìn con, ông Triệu Quý Lực, bố của tân binh Triệu Quý Thành (sinh năm 1997, xã Ba Vì, huyện Ba Vì) rất xúc động, còn vợ ông không giấu nổi những giọt nước mắt. Ông Lực chia sẻ: Tiễn con trai lên đường đi nghĩa vụ quân sự, thực hiện trách nhiệm với Tổ quốc, tôi rất vui và tự hào. Tôi mong con trai hoàn thành tốt nhiệm vụ, điều đó cũng đồng nghĩa với hoàn thành trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên với Tổ quốc. Ngoài ra, mong cho con phấn đấu để trở thành đảng viên trong thời gian tại ngũ.

Theo Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, năm 2016 là năm đầu tiên Luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi có hiệu lực, phù hợp với yêu cầu xây dựng Quân đội, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Năm nay, chất lượng tuyển quân của thành phố Hà Nội tiếp tục đạt kết quả cao. Quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được thực hiện đúng luật định. Công tác tra soát và đăng ký tuyển, gọi công dân nhập ngũ được Ban chỉ huy quân sự các quận, huyện triển khai sớm và chặt chẽ. Với công dân nhập ngũ có trình độ trung học, cao đẳng và đại học đều phải cung cấp bản sao bằng cấp cho các đơn vị chức năng liên quan. Do vậy, chất lượng tuyển quân năm 2016 của Hà Nội được nâng cao rõ rệt, góp phần xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}