Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Ngày Thơ Việt Nam: Rối ren từ câu chủ đề?

Nhật Nguyên – Phụng Thiên | Thứ Bảy, 03/03/2018 11:28 GMT +7

(vawnhien.vn): Sáng 02.03.2018, đông đảo người yêu thơ ở nhiều nơi đổ về Văn Miếu – Quốc Tử Giám để tham dự Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 16 với chủ đề “Nhà văn Việt Nam đồng hành cùng đất nước”. Tuy nhiên, nhiều người tới dự cho rằng Ban tổ chức ôm đồm quá nhiều thứ, ngay từ câu chủ đề đã thừa chữ.

Ngoài sân thơ chính, sân thơ trẻ năm nay tiếp tục được tổ chức trở lại sau một năm ngưng nghỉ. Năm nay cũng đánh dấu sự cộng tác của Hội Nhà Văn Hà Nội trong công tác tổ chức, ngoài ra còn có sự xuất hiện và giao lưu của các nhà thơ đến từ Nhật Bản.

Trên cả hai sân thơ, các nhà thơ đã trình bày rất nhiều các tác phẩm có giá trị dưới nhiều hình thức thể hiện khác nhau. Thế nhưng trong hai giờ đồng hồ của buổi sáng trên hai sân thơ xuất hiện già nửa là các tiết mục ca múa nhạc. Nhiều khán giả không khỏi hụt hẫng khi không được thỏa mãn một “bữa thơ” thịnh soạn như mong muốn.

Bên cạnh đó, câu chủ đề năm nay cũng được đánh giá là có vấn đề khi đang trong Ngày Thơ mà ban tổ chức lại đưa từ Nhà Văn vào. Mặc dù có thể hiểu Hội Nhà Văn bao gồm cả nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận - phê bình thì việc đưa từ Nhà Văn vào câu chủ đề vẫn có phần nào đó lạc điệu.

Ảnh 2: Khai mạc Ngày thơ tại sân thơ chính

Trong bài phát biểu khai mạc, nhà thờ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam cho hay: “Hội Nhà văn Việt Nam muốn hướng tới Ngày Thơ không chỉ dừng lại ở “hội hè” vui chơi mà còn chú trọng đến học thuật, chuyên môn. Các hoạt động trên là bước chuẩn bị quan trọng để tiến tới việc đưa Ngày Thơ Việt Nam dần trở thành Ngày Văn học Việt Nam, góp phần tôn vinh thơ, văn xuôi, lý luận phê bình và tiếp cận của công chúng với văn chương”. Dẫu đó là ý tưởng hết sức tốt đẹp của Hội Nhà Văn Việt Nam khi muốn tổ chức một ngày Văn học Việt Nam nhưng nhiều người vẫn không khỏi thắc mắc về câu chủ đề.

Điểm đáng chú ý hơn nữa, câu chủ đề “Nhà Văn Việt Nam đồng hành cùng đất nước” còn sử dụng hai từ đồng nghĩa là từ “đồng” và “cùng”. Một nhà nghiên cứu ngôn ngữ cho rằng, đây là một lỗi sơ đẳng trong việc sử dụng từ ngữ. Nhưng nếu đó là do một cá nhân đơn lẻ, thiếu kinh nghiệm thì còn chấp nhận được đây lại do tổ chức uy tín nhất đất nước về mặt chữ nghĩa thì quả là khó chấp nhận mà năm trước chủ đề cũng mắc lỗi này.

 “Đồng hành” có nghĩa là “đi cùng” nhưng không hiểu sao Ban tổ chức phải thêm từ “cùng" vào nữa. Nếu trong trường hợp sử dụng như giới từ hay liên từ thì cũng không bắt buộc phải dùng từ “cùng” vì nó thiếu tính chuyên nghiệp trong việc dùng từ, còn từ khác có thể thay thế được ví dụ như từ “với” chẳng hạn.

Như vậy, có thể thấy bên cạnh những điểm khởi sắc, những nỗ lực của Ban tổ chức nhằm tôn vinh thi ca và Văn học thì Ngày thơ Việt Nam vẫn còn rất nhiều hạt sạn cần phải nhặt bỏ. Giả như, các tiết mục ca múa nhạc ít đi để nhiều nhà thơ già trẻ được lên sân khấu xuất khẩu thành thơ dựa trên một chủ đề hay đề tài chỉnh chu thì Ngày Thơ Việt Nam sẽ trở nên sinh động và hoàn hảo hơn biết mấy!

Ảnh 4: Cánh buồm – ý tưởng chủ đạo của Ngày Thơ

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}