Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Nghê - Linh vật Việt

Phương Anh | Thứ Ba, 23/10/2018 09:31 GMT +7

(Vanhien.vn) Tiếp nối chuỗi sự kiện nhằm tạo sức lan tỏa của các biểu tượng văn hóa thuần Việt, trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội VHTTDL Quốc gia năm 2018 tại Ninh Bình, triển lãm tư liệu “Nghê – Linh vật Việt” vừa được Sở VH&TT Ninh Bình phối hợp Công ty TNHH Vạn Bảo Ngọc khai mạc tại Không gian văn hóa Hoa Lư. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên dự khai mạc triển lãm.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên trao đổi với các đại biểu tại Triển lãm

Trưng bày giới thiệu lịch sử xuất hiện và diễn tiến đồ án trang trí tạo hình đa dạng của nghê Việt; những ứng dụng hình tượng nghê trong cuộc sống đương đại. Đây được xem là hoạt động nối dài chuỗi sự kiện hưởng ứng công văn 2662/BVHTTDL-MTNATL đã được Bộ VHTTDL ban hành 4 năm trước. Đến nay, sau 4 năm ban hành, Công văn số 2662 đã lan tỏa, nhận được sự đồng thuận cao của xã hội, mang lại hiệu quả tích cực trong việc đẩy lùi những hiện vật lạ, không phù hợp thuần phong mỹ tục ra khỏi các di tích và đời sống cộng đồng.

Thời gian qua, ngoài công tác tăng cường thanh tra, kiểm tra việc sử dụng biểu tượng, linh vật, đồ thờ trong các di tích theo Luật Di sản văn hóa, Bộ VHTTDL đã cùng các địa phương đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền, vận động các cơ sở thờ tự, cơ quan, công sở không sử dụng tượng, biểu tượng, linh vật không phù hợp với văn hóa Việt Nam. Tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên khẳng định, Bộ VHTTDL thường xuyên chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với các Bộ, Ban, ngành Trung ương, UBND, Sở VHTTDL, Sở VH&TT các địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về giá trị di sản, lan tỏa giá trị của linh vật Việt.

Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra buổi mạn đàm “Ứng dụng hình tượng nghê trong cuộc sống”, với sự tham gia của GS.TSKH. Nhà giáo Vũ Minh Giang; Nhà sử học Dương Trung Quốc.

Nguồn: Báo Văn hoá

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}